Báo Hậu Giang, tháng Chín 2011, Thành tựu và thách thức Định hướng của Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, sản lượng lương thực của ĐBSCL đạt 21 triệu tấn vào năm 2020, thế nhưng năm 2010 đã đạt được, vượt trước 10 năm. Theo TS Lê Văn Bảnh, Viện trưởng Viện Lúa ĐBSCL, nông dân ĐBSCL đạt kết quả ngoạn mục về sản lượng lúa là nhờ tăng năng suất. Còn TS Nguyễn Văn Huỳnh ở Trường Đại học Cần Thơ nhận xét, nông dân ĐBSCL đang thâm canh cây lúa theo chiều sâu, xây dựng cơ sở vững chắc cho sản xuất lúa gạo chất lượng cao theo tiêu chuẩn VietGAP, Global GAP. Sản lượng lương thực tăng nhưng thu nhập của nông dân ĐBSCL không tăng tương xứng. Theo TS Nguyễn Văn Sánh ở Trường Đại học Cần Thơ, thì chênh lệch giàu nghèo đã lên đến 6,4 lần và đang ngày càng rộng thêm. Khi nông dân còn nghèo thì chưa thể có một nền nông nghiệp bền vững. Trong đó, con người được quan tâm đầu tiên mà trực tiếp là người nông dân phải được hưởng lợi công bằng và được bảo vệ trong môi trường sống ổn định
"Lời quê góp nhặt dông dài. Mua vui cũng được một vài trống canh" (KIỀU)