Trần Hữu Hiệp SGGP Thứ Hai, 7/3/2022 06:35 Hiện nay, nguồn cá tra nguyên liệu ở ĐBSCL khan hiếm, giá tăng cao từ 29.000-30.000 đồng/kg, áp sát mức kỷ lục của năm 2018. Cơ quan quản lý ngành, Hiệp hội Cá tra Việt Nam, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, các doanh nghiệp… đều có chung nhận định, do cung không đủ cầu đã đẩy giá tăng cao sau 2 năm rơi xuống thấp. Thời gian qua, do tác động của đại dịch Covid-19 làm đứt gãy các chuỗi cung ứng, nhiều nhà máy chế biến cá tra ở ĐBSCL ngưng hoạt động, người nuôi treo ao, vùng nuôi bị thu hẹp… Khi các thị trường tiêu thụ cá tra trên thế giới được phục hồi từ cuối năm 2021, nhiều đơn hàng xuất khẩu tăng, đẩy giá cá tra nguyên liệu tăng cao như một hấp lực khó cưỡng, khiến người nuôi cá toan tính mở rộng diện tích, mặc dù không ít ý kiến cảnh báo thận trọng không tăng nuôi theo thời giá. Liệu những trò chơi may rủi “đánh bạc trên ao cá”, chạy theo giá dẫn tới những hệ lụy có tiếp tục tái diễn. Nhìn lại lịch sử hình th...