Chuyển đến nội dung chính

Đường bơi xanh cho cá tra Việt

Trần Hữu Hiệp

SGGP Thứ Hai, 7/3/2022 06:35

Hiện nay, nguồn cá tra nguyên liệu ở ĐBSCL khan hiếm, giá tăng cao từ 29.000-30.000 đồng/kg, áp sát mức kỷ lục của năm 2018. Cơ quan quản lý ngành, Hiệp hội Cá tra Việt Nam, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, các doanh nghiệp… đều có chung nhận định, do cung không đủ cầu đã đẩy giá tăng cao sau 2 năm rơi xuống thấp.



Thời gian qua, do tác động của đại dịch Covid-19 làm đứt gãy các chuỗi cung ứng, nhiều nhà máy chế biến cá tra ở ĐBSCL ngưng hoạt động, người nuôi treo ao, vùng nuôi bị thu hẹp… Khi các thị trường tiêu thụ cá tra trên thế giới được phục hồi từ cuối năm 2021, nhiều đơn hàng xuất khẩu tăng, đẩy giá cá tra nguyên liệu tăng cao như một hấp lực khó cưỡng, khiến người nuôi cá toan tính mở rộng diện tích, mặc dù không ít ý kiến cảnh báo thận trọng không tăng nuôi theo thời giá. Liệu những trò chơi may rủi “đánh bạc trên ao cá”, chạy theo giá dẫn tới những hệ lụy có tiếp tục tái diễn.

Nhìn lại lịch sử hình thành và phát triển của nghề nuôi, chế biến, xuất khẩu cá tra ở ĐBSCL đã tạo ra kỳ tích. Loài cá này đã “bơi” đến khoảng 150 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, có lúc chiếm hơn 90% thị phần cá tra xuất khẩu toàn cầu, đưa Việt Nam lên đứng đầu thế giới. Ngành kinh tế cá tra có lúc đóng góp khoảng 2% GDP quốc gia, tạo việc làm cho rất nhiều công nhân, người nuôi và lao động phụ trợ.

Nhưng đằng sau ánh hào quang “vượt vũ môn” của cá tra là cảnh lâm nợ, khốn đốn của nhiều người nuôi và doanh nghiệp. Các trường hợp thua lỗ khi giá xuống thấp, thiếu vốn; “hiệu ứng đôminô” lây lan, người nuôi cá, doanh nghiệp, ngân hàng nợ nần dây chuyền, chiếm dụng vốn lẫn nhau. Nghiên cứu thị trường không kỹ và không am hiểu đầy đủ luật pháp của các nước nhập khẩu, chỉ cần một đơn hàng chậm thanh toán hoặc bị hủy thì doanh nghiệp gặp điêu đứng. Những yếu kém của chuỗi liên kết giá trị cá tra khi người nuôi chạy theo giá, quên bài học căn bản của mối quan hệ cung cầu đã được nhận diện trong những năm qua. Có nhiều giải pháp được thực thi, từ tăng cường quản lý nhà nước, quy hoạch vùng nuôi, nhà máy chế biến đến tiếp cận cho vay vốn theo chuỗi… Xem ra “căn bệnh” của ngành cá tra dù được chẩn đoán, bốc thuốc, nhưng dùng thuốc chưa đủ liều.

Phân khúc cá tra nào của chúng ta? Chuỗi giá trị con cá tra không chỉ nằm ở công đoạn nuôi, chế biến và xuất khẩu khỏi biên giới quốc gia, mà còn một phân khúc rất lớn từ “đầu vào” - thức ăn và “đầu ra” mà nhà nhập khẩu đang nắm giữ. Dư địa gia tăng giá trị từ cá tra còn nhiều. Chỉ riêng lượng bùn thải từ các ao nuôi cá tra hiện nay làm ô nhiễm môi trường cũng có thể biến thành tiền khi nó được tận dụng làm nguyên liệu chế biến phân sinh học. Ngoài thị trường xuất khẩu, tiêu dùng nội địa gần 100 triệu dân Việt với đòi hỏi những sản phẩm đa dạng, phù hợp thị hiếu, ẩm thực… còn là một dư địa lớn chưa được khai thác.

Cần xem giá cá tra tăng cao hiện nay như một chỉ dấu để nhận diện thị trường, chứ không phải là mục tiêu để tổ chức sản xuất. Nó vừa là cơ hội, vừa là thách thức. Thay vì chỉ hướng đến việc tăng diện tích nuôi cá, thì cần quan tâm đầu tư nhiều hơn cho các dịch vụ hậu cần logistics, giá trị thương hiệu, công nghệ chế biến sâu, để nâng cao chuỗi giá trị cá tra bằng các sản phẩm mới. Các loại dầu ăn, collagen, thực phẩm chức năng, dược liệu và nhiều sản phẩm sáng tạo khác cần được thay thế nhiều hơn là những miếng phi lê cá tra đơn điệu. Điều đó đòi hỏi cần hỗ trợ, khuyến khích, đầu tư mạnh mẽ hơn nữa để tạo ra nhiều phân khúc giá trị từ cá tra. Cùng với việc tận dụng lợi thế nông sản được chắp cánh bởi các hiệp định thương mại song phương, thương mại nội khối ASEAN, các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới… cần tăng cường liên kết vùng, liên kết chuỗi giá trị, thương hiệu hóa; tái cấu trúc toàn diện ngành cá tra gắn với các ngành khác có liên quan.

Đường bơi xanh cho cá tra Việt đã được nhận diện, nhưng quan trọng là cách bơi trước thách thức cạnh tranh, khi thị trường cá tra trên thế giới không phải là “một mình, một chợ”.

Vì thế, nên Bộ NN-PTNT thận trọng đề ra kế hoạch năm 2022, ngành cá tra sản xuất với sản lượng cá 1,6-1,7 triệu tấn; kim ngạch xuất khẩu trên 1,6 tỷ USD, không chạy theo số lượng mà tập trung vào chất lượng...

https://www.sggp.org.vn/duong-boi-xanh-cho-ca-tra-viet-797935.html

 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

"Tính cách người Việt theo vùng miền"

Thảo luận về "Văn hoá & tính cách con người Việt theo vùng miền" trên  Trái tim Việt Nam online . Người bắc thường ăn nói nhẹ nhàng, kín đáo, thường hay suy nghĩ sâu xa. Người miền trung thì mọc mạc, chất phác lại hay có tính cục bộ. Người miền nam thì phóng khoáng cởi mở, dễ gần.Dân miền Bắc thường thể hiện mình qua lời nói, trong bất cứ tình huống nào họ cũng đều phải nói cho được. Dân miền Trung thường thể hiện mình qua thái độ, cử chỉ, còn miền Nam thì thể hiện qua phong cách. Nói chung dân Bắc-Trung-Nam đều diễn tuồng cả, cho nên lời nói lúc thì nhẹ nhàng điềm đạm, lúc lại gắt gỏng chua ngoa, thái độ có lúc thì đằm thắm, khi thì thì lại khinh bạc, phong cách thì có lúc phóng khoáng lúc lại dè dặt... Ấn tượng bên ngoài là như thế nhưng có khi bạn cũng thấy là chẳng ai tranh cãi lý luận lại người Trung, thái độ cử chỉ của dân Bắc cũng có thể khiến bạn dè chừng, và lời nói hay thái độ của dân Nam cũng khiến bạn chạy dài... Muốn kiểm chứng thì bạn cứ bỏ ra

ART NUDE PHOTOS của Dương Quốc Định

Quên những bộn bề lo toan giá vàng lên xuống, giá lúa, cá tra giảm, chuyện nhà khoa học phải nói dối ... để  ngắm ảnh các em xinh đẹp. Và nếu như kết quả nghiên cứu khoa học của một bà đầm Đức  là khoa học  (không như ta nói dối nhiều quá):  DÒM VÚ PHỤ NỮ TĂNG TUỔI THỌ     (Blog này đã từng có bài, nằm trong nhóm truy cập nhiều nhứt, có lẽ nhiều người đã luyện tập?) thì quý ông cũng nên tập thể dục con mắt một tí nhé. Xin mượn mấy tấm ảnh của nhà nhiếp ảnh Dương Quốc Định làm  dụng cụ luyện tập, ai có điều kiện thì xài hàng thật. Bộ sưu tập những bức ảnh khỏa thân và bán khỏa thân nghệ thuật của nhiếp ảnh gia trẻ Dương Quốc Định. Rất nhiều ảnh trong bộ sưu tập này đã đoạt những giải thưởng quốc tế uy tín. Cảm ơn tác giả đã chia sẻ tác phẩm trên internet. Mời bạn xem qua phần thể hiện bộ sưu tập trên PPS của chúng tôi. Link PPS:  http://vn.360plus.yahoo.com/nns-nguyennamson/article?new=1&mid=112 Chân dung Dương Quốc Định Dương Quốc Định  sinh năm 1967,

Nhớ Cần Thơ phố

Trần Hữu Hiệp B áo Dân Việt So với Thăng Long - Hà Nội ngàn năm văn hiến, cố đô Huế trầm tư hay Sài Gòn phố nhộn nhịp, thì Cần Thơ phố mang đậm đặc trưng sông nước miệt vườn. Nơi đó, hàng ngày, người Tây Đô vẫn đang sống cuộc đời bình dị. Nhớ thời học phổ thông, nhà tôi chỉ cách trung tâm Cần Thơ 20 Km, nhưng mãi đến năm 15 tuổi, lần đầu tiên mới được đến Cần Thơ cùng đội học sinh giỏi của Trường cấp III Ô Môn dự thi. Đêm, mấy thằng nhà quê lang thang, lạc đường trên phố Hòa Bình, thời đó là một  đại lộ mênh mông trong mắt nhìn bọn trẻ nhà quê chúng tôi. Ký ức Cần Thơ phố trong tôi một thời còn vang qua giọng ngâm của ai trong đêm tĩnh lặng nơi con hẻm nhỏ, bài thơ Tình trắng của Kiên Giang – Hà Huy Hà: “Cần Thơ, ơi hỡi Cần Thơ/Bóng dáng ngày xanh phủ bụi mờ/Ai nhặt giùm tôi bao kỷ niệm” … Và thơ tôi, tuổi học trò: “Ai đặt tên em tự bao giờ/Người đời hai tiếng gọi Cần Thơ/Mỗi lúc đi xa ta nhớ quá/Gặp lại hình em trong giấc mơ …”.   Nhớ Cần Thơ phố thời bao