12 tháng 9, 2015

Lào 'quyết' thủy điện Don Sahong: Việt Nam không bỏ cuộc

(Quan điểm) - Quốc hội Lào đã chính thức phê chuẩn kế hoạch xây dựng dự án đập thủy điện Don Sahong, Việt Nam phải kiên trì bảo vệ quyền lợi quốc gia.
Ths. Trần Hữu Hiệp, Vụ trưởng Vụ kinh tế - xã hội (Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ) đã khẳng định với Đất Việt thông tin Quốc hội Lào đã phê chuẩn kế hoạch xây dựng dự án đập thủy điện gây tranh cãi Don Sahong.
Lợi ích sống còn của quốc gia
Theo truyền thông, dự kiến, con đập này sẽ bắt đầu được xây dựng trước cuối năm nay sau hàng loạt phản ứng của các nước như Việt Nam, Campuchia, Thái Lan cũng như các tổ chức quốc tế WWF, IUCN.
Dự án thủy điện Don Sahong là một phần quan trọng trong mục tiêu của Chính phủ Lào với mong muốn có thêm một nguồn doanh thu lớn từ việc xuất khẩu điện sang các nước láng giềng.
Trước đó 3 nước Thái Lan, Campuchia và Việt Nam từng lên tiếng kêu gọi Lào hoãn xây dự án thủy điện nói trên.
Nhiều chuyên gia lo ngại các đập thủy điện ảnh hướng đến đa dạng sinh học, mất nguồn lợi thủy sản của dòng Mekong

Lý do của việc trì hoãn này là vì các nước đều lo ngại con đập sẽ khiến dòng chảy của sông Mekong bị thay đổi mạnh mẽ và làm gián đoạn luồng thủy sản, gây thiệt hại cho các cộng đồng dân cư ở hạ nguồn tại các quốc gia này.
Việt Nam cũng từng đề nghị Lào kéo dài thời gian tham vấn để các bên liên quan có thêm các nghiên cứu bổ sung thêm thông tin, minh chứng và xem xét đánh giá tính khả thi của các giải pháp giảm thiểu đưa ra.
Ngoài ra báo cáo phản hồi quốc gia của Việt Nam đối với dự án thủy điện Don sahong cũng đề nghị nhà đầu tư và chính phủ Lào nghiêm túc tuân thủ các cam kết theo Hiệp định Mekong và các cam kết cấp cao, không được tiến hành khởi công xây dựng đập nào cho đến khi hoàn thành các nghiên cứu bổ sung về tác động tích lũy, minh chứng cho tính khả thi của các giải pháp giảm thiểu.
Theo Ths. Hiệp: "Đây là chuyện sống còn lâu dài của lợi ích quốc gia và người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đã lên tiếng như vậy chúng ta - các nhà khoa học, các tổ chức quốc tế, Ủy hội sông Mekong Việt Nam cần kiên trì, không được bỏ cuộc dù không loại trừ khả năng Lào quyết tâm xây dựng thủy điện Don Sahong".
Quyết định xây thì phải như thế nào?
Đập Don Sahong là dự án thứ hai trải qua quy trình tham vấn ở MRC, sau công trình thủy điện Xayaburi có công suất 1.285 megawatt nằm trên dòng chính của sông Mekong chảy qua Lào.
Theo Ths. Hiệp, ngay cả khi Lào quyết định xây thì cũng phải làm rõ mức độ ảnh hưởng và giải pháp giảm thiểu như thế nào.
"Việt Nam vẫn cần tiếp tục thu thập chứng cứ khoa học, có kết quả để chứng minh bằng nhiều kênh và trên con đường ngoại giao phải đấu tranh để bảo vệ quyền lợi chính đáng của cộng đồng.
Kiên trì bảo vệ lợi ích chính đáng của Việt Nam gắn với lợi ích chung của dòng Mekong, tiếp tục phát huy mối quan hệ đoàn kết 2 nước nhưng lợi ích của quốc gia phải kiên định", ông Hiệp nói.
Bày tỏ sự lo ngại khi Quốc hội Lào phê chuẩn kế hoạch thì dự án thủy điện Don Sahong sẽ nhanh chóng được triển khai, TS Đào Trọng Tứ, Mạng lưới sông ngòi Việt Nam, nguyên Phó Tổng thư ký Ủy ban sông Mekong Việt Nam cho rằng đây là lúc cần thiết thể hiện vai trò của Ủy hội sông Mekong quốc tế.
"Mọi việc đã quá rõ ràng, Ủy hội sông Mekong quốc tế cần có sự thống nhất trước khi có quyết định lớn liên quan đến phát triển thủy điện trên dòng chính sông Mekong theo tinh thần của hiệp định sông Mekong năm 1995", ông Tứ nói.
Hội nghị cấp cao lần 2 của Ủy hội sông Mekong quốc tế tổ chức ngày 5/4/2014 tại Việt Nam 4, lãnh đạo các nước Việt Nam, Campuchia, Lào và Thái Lan đã cùng thống nhất đưa ra Tuyên bố chung TP.HCM, trong đó ưu tiên đẩy nhanh các nghiên cứu, đánh giá về tác động của phát triển đối với dòng Mekong, nhấn mạnh tác động của các công trình thủy điện trên dòng chính.
Ngoài ra, tuyên bố cũng nhấn mạnh việc phòng tránh, giảm thiểu các rủi ro đối với hệ sinh thái sông, an ninh lương thực, sinh kế và chất lượng nước trên dòng Mekong.
Bích Ngọc


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét