10 tháng 12, 2016

LỜI TỪ CHỐI KHIẾM NHÃ


Mấy ngày qua, nhiều người quen, bạn bè cả nước, các bạn phóng viên quan tâm hỏi tui (tui cảm ơn). Chuyện bổ nhiệm vụ phó "ma", ông vụ phó 32 ngày, từ trên trời rơi xuống, biết 5 ngoại ngữ .... có thật không? Câu trả lời thường trực của tui là "báo chí đăng rồi mà, tui cũng đọc như vậy" (đối với người thân, bạn bè) và "Xin vui lòng liên hệ người ký quyết định và thủ trưởng cơ quan" (đối với phóng viên).

Mấy ngày qua, tin nhắn vô máy nhiều như tin nhắn rác, điện thoaị reo liên tục. Nhiều cuộc gọi tui không trả lời. Thật là bất nhã. Nay mượn stt này trả lời chung. Có gì chưa thấu đáo, các bạn phóng viên “Vui lòng hỏi người phát ngôn cơ quan”.

Từ chối trả lời việc mình biết, có thể trả lời được quả là bất nhã. Đó không phải là cách ứng xử lâu nay của tui với bạn bè, báo chí. Tôi giữ “quyền im lặng” cho đến khi ông Sơn Minh Thắng, Phó Trưởng ban Thường trực, Thiếu tướng Nguyễn Đoàn Kết, Ủy viên Chuyên trách BCĐ Tây Nam Bộ trả lời trên báo Tuổi Trẻ ngày 9-12-2016 và nhiều báo khác (cho rằng (bổ nhiệm có điều bất thường), nay mới ghi mấy dòng đầy tâm trạng này. Chỉ nói đến những gì mà “trên trời rơi xuống” rơi đến chỗ tui là: Vụ Kinh tế, Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ. Ngoài phạm vi này, tui không nói. Tui sống trong tổ chức, tôn trọng nguyên tắc. Nhưng hơn hết, tui là một con người, không thể nói dóc.
Tuy nhiên, cũng xin các bạn phóng viên thông cảm, tui chỉ có thể nói được bi nhiêu: tui không biết ông Hoàng, không làm việc chung và sinh hoạt đảng chung với ông này. Điều kiện kinh tế tui bình thường, nhưng rất cần làm việc bình thưởng để hưởng lương. Tui không thể làm việc không nhận lương như những người giàu có. Phải tranh thủ ban đêm viết báo, nghiên cứu kiếm thêm tiền. Tranh thủ ngày cuối tuần đi dạy thêm mới có đủ tiền lo cho 2 cô con gái, một còn học lớp 6, một cô đang học đại học (không đủ tiền cho con đi học nước ngoài). Tui không có nhiều tiền để tài trợ xây chùa chiền như đại gia cầu giàu sang, thăng quan, tiến chức, nhưng dịp Tết cũng có đi chùa thắp nhang cầu phước theo phong tục ông bà, cầu tuổi cho ba má tui – những người nông dân ở quê dốt đặc, nghe người ta gọi “vụ phó, vụ trưởng” cũng không biết, hỏi con đó là cái chức gì?
Vì vậy, những dòng stt này, một lần nữa, xin các bạn phóng viên đừng hỏi tui gì nữa về ông vụ phó “ma” nào đó. Tui xin tiếp tục giữ “quyền im lặng”. Chỉ nói trong các buổi làm việc chính thức. Nên từ nay, các bạn “vui lòng liên hệ người phát ngôn cơ quan và người ký quyết định bổ nhiệm”. Thật là khiếm nhã!
Cũng nên nói thêm rằng, giống như bạn Hoàng Trí Dũng, Trưởng đại diện báo Tuổi Trẻ ở ĐBSCL bị người ta hăm he, vợ đang công tác chẳng có liên quan và biết gì về báo chí cũng bị lan can, nhà báo Phạm Tâm bên Báo Dân Trí, sáng qua (09-12) gọi điện chia sẻ với tui "Anh ơi, em bị hăm dọa". Tui cũng được người ta "nhắn gửi" "cho thằng này chết". Tui làm việc giữ nguyên tắc tổ chức, tui không làm gì sai. Tui chỉ nói sự thật đúng nguyên tắc và chỉ nói sau khi người đứng đầu cơ quan đã nói về việc này rồi. Tui không trả lời báo chí, còn đăng lại lời của tui (đúng sai thế nào) là quyền và trách nhiệm của báo chí. Vui lòng gặp nhà báo. Nói chung, tui không sợ! Đừng hăm dọa tui.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét