1 tháng 8, 2014

Nhớ Cần Thơ phố

Trần Hữu Hiệp
So với Thăng Long - Hà Nội ngàn năm văn hiến, cố đô Huế trầm tư hay Sài Gòn phố nhộn nhịp, thì Cần Thơ phố mang đậm đặc trưng sông nước miệt vườn. Nơi đó, hàng ngày, người Tây Đô vẫn đang sống cuộc đời bình dị.

Nhớ thời học phổ thông, nhà tôi chỉ cách trung tâm Cần Thơ 20 Km, nhưng mãi đến năm 15 tuổi, lần đầu tiên mới được đến Cần Thơ cùng đội học sinh giỏi của Trường cấp III Ô Môn dự thi. Đêm, mấy thằng nhà quê lang thang, lạc đường trên phố Hòa Bình, thời đó là một  đại lộ mênh mông trong mắt nhìn bọn trẻ nhà quê chúng tôi.
Ký ức Cần Thơ phố trong tôi một thời còn vang qua giọng ngâm của ai trong đêm tĩnh lặng nơi con hẻm nhỏ, bài thơ Tình trắng của Kiên Giang – Hà Huy Hà: “Cần Thơ, ơi hỡi Cần Thơ/Bóng dáng ngày xanh phủ bụi mờ/Ai nhặt giùm tôi bao kỷ niệm” … Và thơ tôi, tuổi học trò: “Ai đặt tên em tự bao giờ/Người đời hai tiếng gọi Cần Thơ/Mỗi lúc đi xa ta nhớ quá/Gặp lại hình em trong giấc mơ …”.  
Nhớ Cần Thơ phố thời bao cấp ít xe gắn máy, không có xe con, nhiều người đi bộ, đi xe đạp, xe lôi đạp và một ít xe lôi máy hay xe buýt quốc doanh "niêm mắm". Nhớ khu Đèn Ba Ngọn xưa trên Bến Ninh Kiều là khu chợ trái cây, hàng ăn, xô bồ xô bộn nằm cạnh bến tàu. Dân lao động ở bên kia Xóm Chài, tiếng là người thành phố nhưng mức sống cách biệt. Sáng, họ qua bên này sông mua gánh bán bưng, chiều lênh đênh con đò nhỏ về nhà mang theo ít tiền kiếm được trong ngày cho cuộc mưu sinh ... Quanh quẩn ở khu vực Đèn Ba Ngọn xưa không ít dân móc túi, cướp giựt, các tay anh chị khu vực Đèn Ba Ngọn cũng được xếp vào hàng "số má"... Nay khu này là phố đi bộ khang trang, là điểm du khách trong, ngoài nước và người Tây Đô thích lang lang đi dạo.

Cần Thơ phố, nơi tôi lớn lên, đi học, đi làm. Từ dân quê, tôi thành dân Cần Thơ phố khi nào không nhớ … Cần Thơ ngày nay là đô thị loại I trực thuộc Trung ương duy nhất trong vùng ĐBSCL, là 1 trong 5 thành phố lớn nhất nước. Tây Đô là trung tâm công nghiệp, thương mại – dịch vụ - du lịch – văn hoá, giáo dục – đào tạo, khoa học – công nghệ, trung tâm y tế của ĐBSCL, là đầu mối quan trọng về giao thông nội vùng và liên vận quốc tế, là tâm điểm của vòng tròn với bán kính 500km, ôm trọn nhiều quốc gia ASEAN. Nhưng hơn hết, Cần Thơ phố trong quá khứ, tương lai đang soi mình hiện tại, đang ở trong tim của nhiều người Tây Đô với những ước vọng vươn lên mạnh mẽ!

Chùm ảnh Cần Thơ xưa:

6 nhận xét:

 1. Nhà báo Già lão00:13 2 tháng 8, 2014

  Vụ trưởng "sưu" ở đâu ra một "tập" anh quý quá thể....?

  Nhưng vẫn còn thiếu mấy cái ảnh lúc đi thi học sinh giỏi; nhất là bến Ninh Kiều có đèn 3 ngọn, nhà dây thép,... Nếu có thể biên tập lại vài cặp ảnh xưa/nay thì sẽ giúp bạn đọc dễ hình dung sự phát triển (vật đổi, sao dời...) thú vị hơn.
  Hay lần sau, nhận dịp nào đó... làm lại???

  Trả lờiXóa
 2. Vâng, đúng là vậy, thưa nhà báo lớn. Đề tài này chắc chắn sẽ còn được trở lại. Nớ năm 1982 - lần đầu tiên đến Cần Thơ phố, đi lạc, như có lần đã tâm sự, thời bao cấp khó khăn, chụp hình trắng đen là tiêu xài xa xỉ, nên không có được một khuôn hình làm kỉ niệm. Còn seri ảnh "Cần Thơ - xưa và nay" chắc chắn còn thiếu nhiều, post lên một mớ như cách kêu gọi bà con cùng góp sức sưu tập vậy mà. Nhà báo lớn cùng "góp hội" đi!

  Trả lờiXóa
 3. Với bài viết này tôi không gọi bạn là ông vụ trưởng hay nhà báo mà xin được gọi là nhà văn hoá. Bài viết quá hay, tư liệu "độc", cảm ơn Hiệp!

  Trả lờiXóa
 4. Tôi nhớ hồi đó cậu học trò ở huyện mới về trường, có những buổi chiều sau cơn mưa thường lang thang đi dạo trên đại lộ Hoà bình miệng nghêu ngao câu thơ:" Hôm nay trời đổ mưa ngâu/ Tôi buồn chẳng hiểu vì đâu tôi buồn"- Ai vậy ta?

  Trả lờiXóa
 5. Rất cám ơn bạn vẫn còn nhớ chuyện của hơn 30 năm trước. Thân,

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. hi anh Hiệp, anh có thể cho e hoỉ anh đôi lơì được chứ

   Xóa