6 tháng 4, 2015

Dân ta uống bia nhiều hơn ăn cơm?

Trần Hữu Hiệp
TT - VN đứng đầu Đông Nam Á về tăng trưởng ngành rượu bia, với khoảng 3 tỉ USD/năm (khoảng 63.000 tỉ đồng) chi cho bia và khoảng 16.000 tỉ đồng/năm cho rượu.
Đó là thông tin do bà Vũ Thị Minh Hạnh, phó viện trưởng Viện Chiến lược và chính sách y tế, cho biết tại hội thảo cập nhật thông tin về phòng chống tác hại của lạm dụng rượu bia ở VN diễn ra ngày 2-4.

Đó không phải là thông tin bất ngờ. Đầu năm 2012, ông Michel de Carvalho, chủ sở hữu thương hiệu bia Heineken, cho biết VN chỉ sau Mỹ và Pháp trong danh sách 170 thị trường tiêu thụ nhãn hiệu bia nổi tiếng này trên toàn thế giới năm 2010. Công ty Nhật Kirin Holdings cũng từng cho rằng VN nằm trong tốp đầu các nước tiêu thụ bia nhiều nhất thế giới. Euromonitor International cũng xếp hạng VN đứng đầu các nước Đông Nam Á về tiêu thụ bia với gần 2,6 tỉ lít bia, chưa kể rượu trong năm 2011.
Mặc dù đại diện các cơ quan chức năng đã bác bỏ thông tin VN đạt “quán quân thế giới” về uống bia, còn xếp hàng “chiếu dưới” các nước Đức, Hoa Kỳ, Cộng hòa Czech..., nhưng lượng rượu bia tiêu thụ thực tế “năm sau cao hơn năm trước” thì đã rõ. Nếu không quán quân thế giới thì dân Việt cũng đã “được” xếp vào hàng ăn nhậu có số má! “Thành tích bia rượu” của người Việt chắc sẽ còn cao hơn nếu “tính đúng, tính đủ” một lượng lớn các loại rượu tự chế biến, không đăng ký và thống kê được.
Trong khi đó, theo Statistisches Bundesamt (Cơ quan thống kê Đức) thì người Đức vốn đứng đầu thế giới về uống bia đang ngày càng dùng bia ít hơn, xuất khẩu bia nhiều hơn. Các hãng bia của nước này chỉ tiêu thụ được khoảng 98,2 tỉ lít trong năm 2011, giảm 0,1% so với năm 2010; trong đó thị trường nội địa giảm 0,8%, xuất khẩu tăng 4%.
Tệ hại của “nhậu nhẹt” đã rõ. Tai nạn giao thông do tài xế, người điều khiển phương tiện lạm dụng bia rượu xảy ra ngày càng nhiều. Theo thống kê, có 60% vụ bạo lực gia đình xuất phát từ say rượu, ngộ độc rượu bia chiếm gần 22% các loại ngộ độc, 7% bệnh nhân tâm thần xuất phát từ rượu bia. Tình trạng cán bộ công chức đi nhậu trong giờ làm việc hoặc buổi trưa, ảnh hưởng đến công việc đã đến mức báo động, nhiều nơi cấm, pháp luật cũng quy định tăng mức xử phạt người điều khiển phương tiện giao thông có nồng độ cồn quá quy định. Nhưng quán nhậu cứ mọc lên, ăn nhậu cứ đều đều.
Trong khi đó, theo kết quả khảo sát của nhóm nghiên cứu Ngân hàng Thế giới, tiêu dùng gạo trên đầu người Việt đang giảm. Chi tiêu cho gạo trong chi tiêu trung bình của hộ gia đình đã giảm gần một nửa, từ 14,8% năm 2000 xuống 7,7% năm 2010.
Đời sống dân Việt vốn gắn liền với lúa gạo, tạo ra nền “văn minh lúa nước”.  Lúa gạo theo suốt cuộc đời mỗi người, có mặt hằng ngày qua mỗi bữa cơm, cả người giàu lẫn người nghèo. Phụ nữ sinh con thường dùng “cơm rượu” cho ấm tì. Lễ thôi nôi luôn có nắm xôi (cơm nếp). Mời tiệc nhau, người ta gọi “dùng cơm thân mật”. Ở nhiều nơi còn có phong tục chào nhau bằng câu cửa miệng “ăn cơm chưa?”... Người Việt trân trọng lúa gạo, gọi đó là những hạt ngọc. So với cơm, bia rượu chỉ là thứ “nhâm nhi”.
Rõ ràng ngày nay, người Việt đang giảm ăn cơm - tăng uống bia rượu. Chắc chắn đó không phải là chuyện hay ho của một nước vừa thoát khỏi nhóm quốc gia thu nhập thấp, đang cần nỗ lực rất nhiều để gia nhập nhóm có thu nhập trung bình.
CHIA SẺ:
 • Quang Phương 20:47 05/04/2015
  Cùng vô các bạn ơi: 1,2,3 vô!.
  Chúng ta đã về nhất rồi. Nhất rượu bia, nhất bia tượng, nhất tháp truyền hình và còn nhiều cái nhất nữa...
  1 buổi nhậu, 3 buổi lừ đừ... Vô.!
  Hãy bắt đầu tuyên truyền nguy hại từ rượu bia, cùng nhau giảm rượu bia từ bản thân, gia đình, xã hội đến quy định của chính phủ để chấn chỉnh rượu bia, giảm hệ quả xấu từ đó.
 • Chín xị 19:54 05/04/2015
  Các nước có quy định những người sử dụng rượu bia, thuốc lá phải trả chi phí cao hơn gấp nhiều lần người không sử dụng khi đến bệnh viên điều trị... ngoài quy định như thế họ quản lý rất hiệu quả về bán rượu cho phụ nữ và thanh thiếu niên, thuế đánh vào rượu và kinh doanh rượu rất cao.
 • Nhật Nguyễn 19:29 05/04/2015
  Uống bia rượu nhiều để sau này chứng tỏ bản lĩnh đàn ông tại bệnh viện và nhà hòm.
 • Nguyễn Phi Ngọc 19:15 05/04/2015
  Hoan hô. Có 1 cái nhất là được rồi, cái gì cũng được.
 • Vũ Trọng Nghĩa 19:28 05/04/2015
  Nếu Nhà nước thực sự muốn thay đổi kỷ lục này thì thực ra không khó. Các nước trên thế giới đã hạn chế (thậm chí cấm) bia rượu hiệu quả hàng chục năm nay rồi.
  Việc đơn giản nhất như đo nồng độ cồn tại các quán nhậu mà bàn ra, tán vào mãi không thực hiện được nghiêm chỉnh, đồng bộ. Hãy đánh thuế bia rượu thật cao, tự khắc tiêu thụ sẽ giảm.
 • DÂN CHÚNG 07:51 06/04/2015
  Đó là một thực tế buồn! Bia dùng để mở đầu cho mọi công việc trong các mối quan hệ làm ăn kinh tế, mọi công việc, quan hệ xã hội, lên chức, lên lon cũng dùng bia ăn nhậu, vui, buồn ... đều có bia! Có biết như vậy, bia đang đầu độc giống nòi, thảm họa của tai nạn giao thông, bệnh tật?! Đảng và nhà nước cần phải xem xét lại việc sản xuất, nhập khẩu và tiêu thụ bia rượu trong các các tầng lớp nhân dân trong xã hội để dần chấm dứt vấn nạn này.
 • tài 19:37 05/04/2015
  Hãy bắt đầu từ việc cấm bán bia sau 10 giờ đêm.
 • Tân 10:56 06/04/2015
  Bia làm từ gạo, uống bia cũng như ăn cơm khỏi mắc công nhai.
 • Phong Luu 08:07 06/04/2015
  Pháo cấm được sao rượu bia không cấm? Còn không cấm nổi (vì thèm) thì đánh thuế tiêu thụ đặc biệt thật cao lên cho hạn chế tiêu dùng. Thật xấu xa khi đứng đầu Đông Nam Á về tiệu thụ rượu bia - đó chỉ tệ nạn.
 • duclanh 10:26 06/04/2015
  Các bác nhiều chuyện quá, người ta có tiền thì người ta uống, thích thì người ta uống. Cớ chi đâu phải bàn tán thế nầy thế kia.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét