14 tháng 4, 2015

Điện lưới quốc gia “bay” ra Kiên Hải

Trần Hữu Hiệp
Sau khi mở “cổng trời” - sân bay quốc tế Phú Quốc, “cửa bể” - cảng biển quốc tế An Thới, đưa tuyến cáp quang và lưới điện quốc gia ra đảo ngọc Phú Quốc, mới đây, dòng điện quốc gia tiếp tục “bay” ra huyện đảo thứ hai của tỉnh Kiên Giang là Kiên Hải, thắp sáng Hòn Tre trước ngày kỷ niệm 40 năm miền Nam hoàn toàn giải phóng.
·       

·        Kiên Giang khánh thành công trình kéo điện ra huyện đảo Kiên Hải
Ngày 10.4, TCty Điện lực miền Nam đã tổ chức khánh thành công trình đường dây 22kV, cấp điện cho Trung tâm hành chính huyện Kiên Hải, gồm 3 hạng mục: Cải tạo lưới điện phía bờ tại huyện Hòn Đất, kéo đường dây trên không vượt biển dài gần 13km nối Hòn Đất với Hòn Tre và phần cải tạo lưới điện tại xã Hòn Tre.
Đây là công trình đường điện trên không vượt biển lần đầu tiên được thực hiện ở Việt Nam, có tổng trị giá 78,4 tỉ đồng. Dự án hoàn thành đã tạo tiền đề cho việc áp dụng công nghệ đường dây trên không, với cột điện có móng đài cao để kéo điện ra các đảo gần bờ của Kiên Giang và khu vực biển Tây, tiết kiệm đáng kể chi phí đầu tư so với cáp ngầm.
Trước đây, khi chưa có đường dây, đảo Hòn Tre được cấp điện bằng nguồn phát diesel tại chỗ với 2 máy phát. Hàng năm, tỉnh Kiên Giang phải xuất ngân sách hơn chục triệu đồng để trợ giá điện cho huyện đảo này.

Đảo Hòn Tre cách TP.Rạch Giá hơn 30km, cách huyện Hòn Đất 13km với trên 4.000 dân, gồm nhiều xã đảo nhỏ. Hoạt động kinh tế chính của huyện Kiên Hải là khai thác, chế biến và nuôi trồng hải sản. Từ năm 2006, Khu dự trữ sinh quyển ven biển và biển đảo Kiên Giang - bao gồm cả huyện Kiên Hải - đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới, có tiềm năng du lịch sinh thái phong phú cần được đầu tư khai thác, phát triển.
Việc kéo điện lưới quốc gia ra huyện đảo Kiên Hải, không chỉ phục vụ nhu cầu cho khoảng 4.000 người dân và doanh nghiệp, giảm thiểu ô nhiễm do sử dụng điện phát dầu diesel, mà còn góp phần quan trọng nâng cao sức cạnh tranh cho sản phẩm, phát triển các dịch vụ du lịch đảo. Điện lưới quốc gia ra đảo, thắp sáng niềm tin, kỳ vọng phát triển cho huyện đảo thứ hai của tỉnh Kiên Giang.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét