13 tháng 2, 2016

Đạm Cà Mau đồng hành cùng nông dân trong chương trình Cánh đồng Vàng

THU HÀ
Hưởng ứng phong trào xây dựng Cánh đồng lớn và triển khai thực hiện Quyết định số 62/2013/QĐ-TTg ngày 25/10/2013 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản, xây dựng cánh đồng lớn, Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam phối hợp với Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, Hội Nông dân Việt Nam, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam và Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) đã tổ chức chương trình Cánh đồng vàng nhằm tôn vinh những mô hình tiêu biểu năng suất chất lượng, hiệu quả, có giá trị cao.

Từ tháng 4/2015, chương trình Cánh đồng vàng đã được chính thức phát động tới 63 tỉnh, thành trong cả nước. Chương trình được triển khai trong 3 giai đoạn: Đề cử và giới thiệu của các địa phương; đề cử của các hội, các doanh nghiệp về các cánh đồng năng suất, chất lượng tham gia chương trình; Tổng hợp và đánh giá, lựa chọn trên tiêu chí về xếp hạng, triển khai thẩm tra thực hiện; Giai đoạn 3 là tập trung tuyên truyền, quảng bá cho các cánh đồng đã được chọn. Sau gần 1 năm phát động Chương trình xây dựng Cánh đồng Vàng, Ban tổ chức đã tập hợp được 533 mô hình trong cả nước đề cử. Qua quá trình sàng lọc, kiểm tra thông tin từng trường hợp, 100 mô hình cánh đồng tiêu biểu đã được lựa chọn để vinh danh. Đây là những mô hình cánh đồng có giá trị, năng suất chất lượng, hiệu quả, tiêu biểu cho thành tựu về phát triển nông thôn; Các mô hình phát triển kinh tế nông nghiệp kiểu mới trong thời kỳ hội nhập quốc tế cần tuyên dương và biểu dương để trở thành những tấm gương điển hình trong học tập và phát triển việc sản xuất nông nghiệp ngày càng hiệu quả.
Ông Hoàng Trọng Dũng, Phó Tổng Giám đốc PVCFC cho biết: Việt Nam đang trên đà hội nhập với nền kinh tế thế giới mà trong đó nông nghiệp đóng một vai trò không hề nhỏ. Chính vì thế việc hỗ trợ, khuyến khích và động viên những mô hình tiêu biểu để nhân rộng trên cả nước là việc làm rất cần thiết. Nhận thức rõ điều đó nên từ khi thành lập đến nay, PVCFC luôn chủ động triển khai các chính sách hỗ trợ cho nông dân. PVCFC chủ động thực hiện các hoạt động chuyển giao khoa học công nghệ cho người nông dân, giúp người dân cải thiện, nâng cao kiến thức canh tác về nông nghiệp...
Theo đó, Công ty phối hợp với các Chi cục, các trung tâm khuyến nông đẩy mạnh công tác chuyển giao kỹ thuật dưới mọi hình thức, chú trọng việc cung cấp các giải pháp kỹ thuật tiên tiến, hiệu quả và toàn diện; Hợp tác xây dựng chuỗi giá trị trong ngành sản xuất lúa gạo Việt Nam thông qua việc triển khai cánh đồng lớn tại các tỉnh.
Bên cạnh đó, PVCFC cũng liên tục hợp tác với đội ngũ các nhà khoa học đẩy mạnh công tác hội thảo, tọa đàm nhằm chuyển giao kỹ thuật canh tác, kiến thức về chăm sóc cây trồng giúp cho nông dân nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón trong canh tác. Các cuộc hội thảo, mô hình trình diễn đã giúp người nông dân hiểu về kỹ thuật, hiểu về sản phẩm đạm Cà Mau với các ưu điểm vượt trội của sản phẩm đạm Cà Mau hạt đục (tiết kiệm đạm nhờ phân giải chậm). Các chuyên gia trong lĩnh vực phân bón khẳng định: Lúa bón đạm hạt đục Cà Mau có độ xanh bền hơn, tiết kiệm 10% lượng phân bón, năng suất tăng khoảng 5% đối với việc canh tác cân đối trên cây lúa.
Ông Trần Chí  Nguyên- uỷ viên hội đồng quản trị Công ty CP phân bón dầu khí Cà Mau phát biểu tại buổi lễ.
Không chỉ vậy, đội ngũ cán bộ kỹ thuật của PVCFC đã trực tiếp ra đồng cùng bà con, sẵn sàng đồng hành giúp bà con để cung cấp các giải pháp về dinh dưỡng cây trồng với mục tiêu góp phần đem lại mùa vàng thắng lợi, nâng cao chất lượng sản phẩm và dưỡng đất đai cho việc sản xuất lâu dài.
Ông Nguyễn Văn Cư, tổ trưởng tổ hợp tác xã Tràng Thọ B (phường Trung Nhất quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ) – một trong những cơ sở hoạt động theo mô hình cánh đồng mẫu lớn cho biết: Nhờ áp dụng đúng phương pháp khoa học kỹ thuật, hiện nay cơ sở đang canh tác trên diện tích 135 ha với năng suất đạt từ 8 – 8,5 tấn/ha/năm. Người nông dân đều áp dụng phương pháp 3 giảm 3 tăng, nắm rõ nguyên tắc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và sử dụng phân bón của các công ty trong nước, tiêu biểu là Đạm Cà Mau để đảm bảo an toàn cho chính người trồng, người tiêu dùng và môi trường mà vẫn đạt được chất lượng cao nhất cho sản phẩm.
“Hơn ai hết, doanh nghiệp hiểu những nỗi lo, những khó khăn trăn trở của người nông dân để tạo ra những cánh đồng vàng, năng suất cao, chất lượng tốt, gia tăng giá trị, sản phẩm thân thiện với môi trường… Chính vì thế, việc đồng hành cùng chương trình “Cánh đồng vàng” sẽ là cơ hội để công ty đến gần với bà con hơn, chia sẻ, mang đến những lợi ích gía trị thiết thực nhất.  Từ đó, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, đồng thời tạo ra những giá trị cốt lõi cho nông sản Việt Nam. Đây cũng chính là tầm nhìn và sứ mệnh của Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau” - ông Trần Chí Nguyên, Uỷ viên Hội đồng quản trị PVCFC nhấn mạnh.

Ông Trần Hữu Hiệp, Vụ trưởng Vụ kinh tế - Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ khẳng định: Những cánh đồng mẫu lớn, cánh đồng vàng không chỉ thể hiện cho những giấc mơ Việt, khát khao từ bao đời nay của người nông dân Việt mà còn cánh cửa để nông sản Việt tiến những bước vững chắc vào thị trường Quốc tế.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét