20 tháng 6, 2014

Ai dìa rốn cá miền Tây!

Trần Hữu Hiệp
“Công danh chi nữa mà chờ/Dìa kinh Long Phụng đặt lờ nuôi em”. Lung Ngọc Hoàng thuộc địa phận 2 xã Phương Bình và Phương Ninh, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang, được bao bọc bởi dòng kinh Long Phụng.
Khác với nhiều địa danh mộc mạc, quen thuộc như Xẻo Môn, Xẻo Đước… Cái tên đẹp của kinh Long Phụng, lung Ngọc Hoàng vẫn không làm mất đi chất dân dã, mà còn gợi cảm về một món quà thiên nhiên dành tặng những người dân chất phác, thật thà. Lung Ngọc Hoàng – xứ sở của trời, miền đất ngập nước quanh năm, từ lâu được xem là rún cá miền Tây.
Vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước lung Ngọc Hoàng rộng khoảng 2.800ha, không chỉ là “lá phổi xanh” của ĐBSCL, mà còn là nơi bảo tồn đa dạng sinh học độc đáo. Nơi đây còn lưu giữ vẻ nguyên sơ đặc trưng với rừng tràm, thảm thực vật phong phú, hơn 300 loài chim có tên trong sách đỏ, hơn 200 loài cá và nhiều động vật đặc hữu, rắn, rùa.
Khác với nơi có sông lớn, mùa nước nổi, cá linh, mè vinh, các loài cá trắng theo dòng sông Tiền, sông Hậu hội tụ về; lung Ngọc Hoàng là nơi giáp nước, đất thấp, một vùng đệm nối Tứ giác Long Xuyên với bán đảo Cà Mau, nên tập trung nhiều cá đồng, cá đen quanh năm.
Dìa với lung Ngọc Hoàng - rún cá miền Tây để vui thú với những món ăn dân dã từ các cá đồng, cá đen – của cải trời cho. Cá chạch lấu to tròn, nướng muối ớt, đựng bằng tàu lá chuối, lai rai vài ly đế giữa trời đất giữa lung Ngọc Hoàng, thì đời chẳng khác nào bậc đế vương. Cá sặc rằn nhiều quá ăn không hết thì làm khô, dân vùng này gọi là khô bổi. Món này có trên đời như để đãi dân nhậu, đơn giản là nướng, trộn với xoài bằm, nghe nhắc đã mắc thèm.
Con cá lóc có ở khắp nơi, nhưng lóc bông thì chỉ có nhiều ở xứ này hoặc miệt U Minh. Nhiều con cá to hơn bắp vế sấp con trai 18, đêm ngày quậy đùng đùng dưới nước. Hậu Giang nổi tiếng với cá thát lát, rau choại, khóm Cầu Đúc. Cá thát lát thì sẵn dưới lung. Dây choại mọc theo gốc hoặc trên thân tràm, lau, sậy, bòng bong. Khóm cầu Đúc từ miệt rẫy Vị Thanh, Long Mỹ chở qua. Ba thứ này gom chung làm món lẩu mẻ, cá thát lát tươi nguyên từng xớ thịt, đượm vị khóm ngọt, nhúng đọt choại thì đúng là món ăn nhớ đời.
Ai có rảnh, nhín chút thời gian dìa với lung Ngọc Hoàng – rún cá miền Tây để ngất ngây với thiên nhiên, trời đất và hương vị các món cá đồng tự nhiên như cuộc sông bao người dân quê xứ này.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét