13 tháng 7, 2014

Sách xưa chuyện cũ

Vừa được anh bạn Huỳnh Kim bên Saigon Times Group gửi cho đường link KHO SÁCH XƯA của QUÁN VEN ĐƯỜNG nơi hải ngoại. Mình không biết chủ nhân Quán Ven Đường là ai, nhưng nhìn lượng đầu sách được lưu trữ, upload, công phu xếp đặt, lời văn tỏ bày ... thấy quý trọng tấm lòng của những người Việt xa xứ vọng cố hướng qua sách. Như bắt được vàng khi nhìn thấy bìa của các quyển: Đại Việt Quốc Thư, Việt Nam sử lược của Trần Trọng Kim, Đại Việt thông sử của Lê Quý Đôn, An Nam Chi Lược, Phong Lưu cũ mới, Thú chơi cổ ngoạn ... của Vương Hồng Sển và nhiều sách khác. 

Hồi nhỏ mình học văn, mê sách, giữ sách cẩn thận, nên được chị bán hàng ở hiệu sách quốc doanh huyện Ô Môn (Cần Thơ) cho mượn sách đọc khỏi phải mua tốn tiền (cũng chẳng có đủ tiền để mà mua). Nhờ viết chữ đẹp, nên thẩy thủ thư của trường mượn viết giùm bảng Mục lục sách trên giấy A0 treo ở Thư viện. Để trả công, thầy ưu tiên cho mượn sách giáo khoa, sách tham khảo luyện thi học sinh giỏi hay những loại sách in các bài phê bình văn học, tác phẩm, tác giả của ông Hoài Thanh; các bài tranh luận gữa Phan Khôi và Hải Triều về nghệ thuật vị nghệ thuật hay nghệ thuật vị nhân sinh ... Với kiến thức học sinh lớp 7, lớp 8 của mình thời đó, đọc sách phê bình, nghị luận như lạc vào rừng cây triết học. Nhưng cũng nhờ 2 nguồn sách mượn này mà "sách quốc doanh" chính thống không thiếu với mình. Nhưng sách xưa, như Đại Việt sử Ký, sách của Hồ Biểu Chánh, Thơ Mới, Văn Thơ tiền chiến ... thì chỉ được thầy dạy văn "kể lại nội dung" hoặc cho mượn được vài cuốn cũ mèm, sờn ráy với lời dặn "giữ kỹ". Thật ra, thầy không dặn, đọc sách cũng chẳng dám lật nhanh, sợ rách.
Vậy mà nay, nó được các quế nhơn có lòng tốt tập hợp lại, dễ dàng tra cứu, đọc thoải mái trên mạng. Xin trân trọng giới thiệu, ai thích thì đọc, xem như lời cảm ơn với những người quý sách cũ.   

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét