Chuyển đến nội dung chính

Vị đắng… mía đường

TRẦN HỮU HIỆP

Trong khi nhiều người đang thưởng thức vị ngọt ngon của bánh trung thu năm nay thì người trồng mía và các nhà máy đường miền Tây lại nếm trải thêm một mùa vụ đắng chát

Nếu như trước đây, khi "cây mía bị chặt ra nhiều lóng", bị chia cắt bởi những lợi ích khác nhau và phần thua thiệt luôn thuộc về nông dân thì nay, doanh nghiệp (DN) mía đường cũng thấm đòn thua lỗ.

Đuối sức

Nhà máy đường Phụng Hiệp (tỉnh Hậu Giang) thuộc Công ty CP Mía đường Casuco lại tiếp tục đóng cửa. Đây là năm thứ hai liên tiếp, nhà máy đường lớn nhất miền Tây này phải ngừng hoạt động, chịu lỗ hơn 20,3 tỉ đồng, bao gồm phí bảo trì, duy tu thiết bị và chi phí phát sinh do hợp tác với đơn vị khác tiêu thụ gần 29.500 tấn mía đã ký hợp đồng với hơn 200 hộ nông dân.

Niên vụ trước, Nhà máy đường Phụng Hiệp chỉ ép được hơn 14.500/80.000 tấn mía. Dù phải đóng cửa sớm nhưng nhà máy vẫn lỗ hơn 21,3 tỉ đồng.

Hơn chục năm trước, gánh nặng mía đường chỉ đè lên vai người trồng mía. Việc thua lỗ khiến nhiều nông dân bỏ cuộc, vùng nguyên liệu teo tóp. Nhưng nay, đến lượt nhiều DN mía đường cũng đành bỏ cuộc chơi. DN mía đường đóng cửa, chịu lỗ ngay khi không hoạt động, phải "gả bán" nguồn nguyên liệu đầu vào của mình cho đơn vị khác để bảo đảm thực thi hợp đồng tiêu thụ mía với nông dân đã ký đầu vụ.

Vị đắng… mía đường- Ảnh 1.

Nhiều nhà máy đường ở miền Tây đóng cửa khiến người trồng mía gặp khó khăn. Ảnh: LÊ HOÀNG VŨ

Thời hoàng kim, ĐBSCL có hơn 10 nhà máy đường hoạt động nhộn nhịp trong tổng số khoảng 40 nhà máy của cả nước. Gần đây, hàng loạt nhà máy đường trong vùng cầm cự không nổi, phải đóng cửa. Hiện nay, chỉ còn 2 đơn vị hoạt động là Nhà máy đường Trà Vinh và Nhà máy đường Sóc Trăng. Việc này kéo theo vùng nguyên liệu mía cũng thu hẹp dần. Diện tích trồng mía của miền Tây nay chỉ còn khoảng 1/10 so với trước đây.

Nhiều người trồng mía miền Tây tìm cách "vượt lên chính mình", trở thành người sản xuất hàng hóa, phải chấp nhận quy luật giá trị, quy luật cung - cầu. Tuy nhiên, ngành đường ĐBSCL lại đang đuối sức, bị hụt hơi do đường ngoại nhập, do bị chia cắt bởi những lợi ích khác nhau giữa nhà máy đường, DN sử dụng đường và nông dân trồng mía.

Vị đắng… mía đường- Ảnh 2.

Nhiều nhà máy đường ở miền Tây đóng cửa khiến người trồng mía gặp khó khăn. Ảnh: LÊ HOÀNG VŨ

Chương trình 1 triệu tấn đường của Chính phủ đề ra từ năm 1994 đã cán đích từ lâu. Quy hoạch ngành mía đường cũng đề cập nhiều giải pháp căn cơ; Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Chỉ thị 28/CT-TTg về triển khai các giải pháp phát triển ngành mía đường Việt Nam trong tình hình mới; Bộ Công Thương đã áp thuế chống bán phá giá đối với đường ngoại… Thế nhưng, cái vòng luẩn quẩn kìm hãm sự phát triển của ngành mía đường miền Tây nhiều năm qua vẫn chưa có lời giải căn cơ.

Trong khi đó, ngành mía đường cả nước đã có những mảng sáng. Vụ mía 2023-2024, Việt Nam đạt năng suất đường 6,79 tấn/ha, đứng đầu khu vực ASEAN; tăng gần 18% sản lượng mía ép và 18,4% lượng đường so với năm trước. Đây là mức tăng 4 vụ liên tiếp so với niên vụ 2020-2021, theo đó lượng mía ép đạt trên 11,2 triệu tấn, tăng 66%; sản xuất được gần 1,2 triệu tấn đường các loại, tăng 61%.

Vị đắng… mía đường- Ảnh 3.

Nhiều nhà máy đường ở miền Tây đóng cửa khiến người trồng mía gặp khó khăn. Ảnh: LÊ HOÀNG VŨ

Phải cạnh tranh để tồn tại

Trái ngược với dự báo khả quan về những gam màu sáng trong bức tranh kinh doanh của nhiều DN mía đường năm 2024, các nhà máy đường ĐBSCL vẫn đang rất khó khăn. Vì vậy, cần có các biện pháp phòng vệ thương mại, áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với đường ngoại nhằm tăng lợi thế cho sản phẩm đường trong nước, hỗ trợ DN.

Vị đắng của mía đường càng nhân lên khi ngành này luôn gặp khó khăn trước tình trạng đường nhập lậu và tồn kho tăng cao. Quy mô đường nhập lậu đang ngày càng tăng, từ mức khoảng 100.000 tấn năm 2008 đã tăng vọt đến hơn 890.000 tấn vào năm 2018. Hiện nay, dù chưa có thống kê chính thức về lượng đường nhập lậu mỗi năm song dựa vào số liệu của Tổ chức Đường thế giới (ISO), ước tính lượng đường nhập lậu nước ta khoảng 270.000 tấn/năm, thậm chí có năm lên đến hơn 750.000 tấn.

Trong "cuộc chơi" này, DN mía đường Việt Nam nói chung và miền Tây nói riêng đành phải chấp nhận "chơi chung" với đường ngoại trên sân nhà. Không còn con đường nào khác, ngành mía đường phải chấp nhận cạnh tranh để tồn tại, hơn là việc ngồi chờ chính sách hỗ trợ.

Vị đắng… mía đường- Ảnh 4.

Nhiều nhà máy đường ở miền Tây đóng cửa khiến người trồng mía gặp khó khăn. Ảnh: LÊ HOÀNG VŨ

Vì vậy, DN đường và người trồng mía cần phải chủ động nâng cao năng lực cạnh tranh, hội nhập kinh tế quốc tế một cách bình đẳng. Cần chấp nhận chuyển đổi một số vùng sản xuất mía không hiệu quả, cơ cấu lại các nhà máy đường thua lỗ; hình thành vùng nguyên liệu mía gắn với nhà máy sản xuất đường bảo đảm hoạt động hiệu quả, đủ sức cạnh tranh và phát triển bền vững.

Ngành mía đường miền Tây cần đầu tư cho công nghệ giống và sản xuất đường, sản phẩm sau đường để giảm giá thành, tăng sức cạnh tranh, bên cạnh những giải pháp chỉ đạo điều hành linh hoạt, chặt chẽ trong từng thời điểm. Cần tiếp tục thay đổi mạnh mẽ, tận dụng triệt để các lợi thế để phát huy năng lực, từ việc trồng đến đầu tư tăng năng suất, chất lượng mía nguyên liệu, sản phẩm đường và sau đường; gắn kết với các ngành sản xuất sử dụng đường làm nguyên liệu để gia tăng giá trị…

Có như vậy, người dân và DN miền Tây mới không còn trải qua những mùa mía đường đắng chát. 

Vị đắng… mía đường- Ảnh 5.

Nhiều nhà máy đường ở miền Tây đóng cửa khiến người trồng mía gặp khó khăn. Ảnh: LÊ HOÀNG VŨ

 Bắt giữ kẻ vận chuyển 3,5 tấn đường cát

Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An vừa bắt quả tang Trần Tấn Thanh (SN 1986; ngụ phường Khánh Hậu, TP Tân An) dùng phương tiện vận chuyển khoảng 3,5 tấn đường cát tại khu vực biên giới ở huyện Mộc Hóa.

Vào thời điểm kiểm tra, Thanh không xuất trình được các loại hóa đơn, chứng từ, giấy tờ liên quan để chứng minh tính hợp pháp của số đường cát nêu trên. Lực lượng biên phòng đang củng cố hồ sơ để xử lý đối tượng này theo quy định.

T.Quân

https://nld.com.vn/vi-dang-mia-duong-196240915194411785.htm

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

"Tính cách người Việt theo vùng miền"

Thảo luận về "Văn hoá & tính cách con người Việt theo vùng miền" trên  Trái tim Việt Nam online . Người bắc thường ăn nói nhẹ nhàng, kín đáo, thường hay suy nghĩ sâu xa. Người miền trung thì mọc mạc, chất phác lại hay có tính cục bộ. Người miền nam thì phóng khoáng cởi mở, dễ gần.Dân miền Bắc thường thể hiện mình qua lời nói, trong bất cứ tình huống nào họ cũng đều phải nói cho được. Dân miền Trung thường thể hiện mình qua thái độ, cử chỉ, còn miền Nam thì thể hiện qua phong cách. Nói chung dân Bắc-Trung-Nam đều diễn tuồng cả, cho nên lời nói lúc thì nhẹ nhàng điềm đạm, lúc lại gắt gỏng chua ngoa, thái độ có lúc thì đằm thắm, khi thì thì lại khinh bạc, phong cách thì có lúc phóng khoáng lúc lại dè dặt... Ấn tượng bên ngoài là như thế nhưng có khi bạn cũng thấy là chẳng ai tranh cãi lý luận lại người Trung, thái độ cử chỉ của dân Bắc cũng có thể khiến bạn dè chừng, và lời nói hay thái độ của dân Nam cũng khiến bạn chạy dài... Muốn kiểm chứng thì bạn cứ bỏ ra ...

ART NUDE PHOTOS của Dương Quốc Định

Quên những bộn bề lo toan giá vàng lên xuống, giá lúa, cá tra giảm, chuyện nhà khoa học phải nói dối ... để  ngắm ảnh các em xinh đẹp. Và nếu như kết quả nghiên cứu khoa học của một bà đầm Đức  là khoa học  (không như ta nói dối nhiều quá):  DÒM VÚ PHỤ NỮ TĂNG TUỔI THỌ     (Blog này đã từng có bài, nằm trong nhóm truy cập nhiều nhứt, có lẽ nhiều người đã luyện tập?) thì quý ông cũng nên tập thể dục con mắt một tí nhé. Xin mượn mấy tấm ảnh của nhà nhiếp ảnh Dương Quốc Định làm  dụng cụ luyện tập, ai có điều kiện thì xài hàng thật. Bộ sưu tập những bức ảnh khỏa thân và bán khỏa thân nghệ thuật của nhiếp ảnh gia trẻ Dương Quốc Định. Rất nhiều ảnh trong bộ sưu tập này đã đoạt những giải thưởng quốc tế uy tín. Cảm ơn tác giả đã chia sẻ tác phẩm trên internet. Mời bạn xem qua phần thể hiện bộ sưu tập trên PPS của chúng tôi. Link PPS:  http://vn.360plus.yahoo.com/nns-nguyennamson/article?new=1&mid=112 Chân dung Dương Quốc Địn...

Nhớ Cần Thơ phố

Trần Hữu Hiệp B áo Dân Việt So với Thăng Long - Hà Nội ngàn năm văn hiến, cố đô Huế trầm tư hay Sài Gòn phố nhộn nhịp, thì Cần Thơ phố mang đậm đặc trưng sông nước miệt vườn. Nơi đó, hàng ngày, người Tây Đô vẫn đang sống cuộc đời bình dị. Nhớ thời học phổ thông, nhà tôi chỉ cách trung tâm Cần Thơ 20 Km, nhưng mãi đến năm 15 tuổi, lần đầu tiên mới được đến Cần Thơ cùng đội học sinh giỏi của Trường cấp III Ô Môn dự thi. Đêm, mấy thằng nhà quê lang thang, lạc đường trên phố Hòa Bình, thời đó là một  đại lộ mênh mông trong mắt nhìn bọn trẻ nhà quê chúng tôi. Ký ức Cần Thơ phố trong tôi một thời còn vang qua giọng ngâm của ai trong đêm tĩnh lặng nơi con hẻm nhỏ, bài thơ Tình trắng của Kiên Giang – Hà Huy Hà: “Cần Thơ, ơi hỡi Cần Thơ/Bóng dáng ngày xanh phủ bụi mờ/Ai nhặt giùm tôi bao kỷ niệm” … Và thơ tôi, tuổi học trò: “Ai đặt tên em tự bao giờ/Người đời hai tiếng gọi Cần Thơ/Mỗi lúc đi xa ta nhớ quá/Gặp lại hình em tron...