10 tháng 10, 2014

Xây bảo tàng nông nghiệp ở vựa lúa quốc gia

Trần Hữu Hiệp
Theo ông Nguyễn Hoàng Học, Chánh văn phòng, kiêm người phát ngôn UBND tỉnh Vĩnh Long, thì lãnh đạo tỉnh đã thống nhất chủ trương xây dựng Bảo tàng nông nghiệp, rộng khoảng 3 ha, đặt tại huyện Vũng Liêm, gần khu tưởng niệm cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt. Việc xây dựng Bảo tàng này cũng nhằm thực hiện ý tưởng của bác Sáu Dân – Người con ưu tú của đồng bằng.
Tin Vĩnh Long xúc tiến việc xây bảo tàng nông nghiệp lúa nước ở “Vựa lúa quốc gia” được nhiều người quan tâm.


Cách đây 5 năm, tại Festival Lúa gạo Việt Nam lần thứ I, Tiến sĩ Lê Văn Bảnh, Viện trưởng Viện Lúa ĐBSCL đã từng đề xuất việc các tỉnh, thành trong vùng cần chung tay xây dựng một bảo tàng nông nghiệp Việt Nam. Đến Festival Lúa gạo VN lần thứ II - Sóc Trăng 2011, ý tưởng này được nhắc lại, nhưng vẫn chỉ là một ý kiến. Đầu năm 2012, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 195/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH tỉnh Vĩnh Long đến năm 2020, kèm theo danh mục các dự án ưu tiên nghiên cứu đầu tư nêu rõ, trung ương đầu tư trên địa bàn tỉnh dự án bảo tàng nông nghiệp vùng ĐBSCL.
Một quốc gia vốn có truyền thống và thế mạnh sản xuất lúa, nhiều năm xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, có bề dày mấy nghìn năm của “văn minh lúa nước”; không lý do gì không có được một bảo tàng để tôn vinh, lưu giữ những giá trị vật thể, phi vật thể đáng trân trọng của cha ông.
Từ tâm niệm của lãnh đạo, đề xuất ý tưởng, lập qui hoạch đến “nhắc lại quy hoạch” đã trải qua thời gian dài. Nhiều vấn đề cần được tích cực triển khai để xây dựng bảo tàng này, nhưng quan trọng hơn là việc chuyển tải những giá trị bảo tàng đó như thế nào?
Nhiều bạn trẻ ngày nay không biết được cha ông xưa đã sống và làm nông nghiệp ra sao để thêm yêu mến, tự hào; càng không thể biết công lao của những người đi khẩn hoang chiến đấu với cọp rừng, thú dữ ở vùng đất phương Nam để tồn tại, nói gì đến nền văn minh nông nghiệp của dân tộc Việt. Một bảo tàng nông nghiệp Việt Nam tại ĐBSCL sẽ là địa chỉ tham quan, du lịch thú vị, là nơi sưu tầm, nghiên cứu, bảo tồn, lưu giữ và trưng bày nhiều hiện vật, hình ảnh có giá trị của cha ông ta về nền văn minh lúa nước.

Với những đóng góp to lớn của nền nông nghiệp, nông dân, không lý do gì không có được một bảo tàng để tôn vinh, lưu giữ những giá trị vật thể, phi vật thể cho tương lai.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét