15 tháng 5, 2015

Nông dân miền Tây đi Tây bán hoa

Trần Hiệp Thủy
 Nhiều người quan tâm chuyến “Tây du” 10 ngày (từ 9 đến 18.5) của nông dân Sa Đéc đến các vùng trồng hoa nổi tiếng của Hà Lan, Đức, Czech để tham quan, học tập kỹ thuật trồng hoa và tìm hiểu thị trường, cơ hội hợp tác đầu tư để trồng, xuất khẩu hoa tươi ra thị trường thế giới. Đây là một trong những nội dung chính nằm trong kế hoạch phát triển làng hoa kiểng Sa Đéc đến năm 2020 của tỉnh Đồng Tháp.

·        Làng hoa Sa Đéc
·        
Sa Đéc - thành phố thứ 2 của Đồng Tháp, thứ 14 của ĐBSCL - là một trong những vùng trồng hoa kiểng lớn nhất vùng với diện tích hơn 400ha, có hơn 2.000 hộ trồng và kinh doanh hoa kiểng. Hằng năm, làng hoa Sa Đéc cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước hàng chục triệu giỏ hoa các loại. Sa Đéc như một lẳng hoa lớn đặt giữa đôi dòng sông Tiền, sông Hậu. Hoa kiểng Sa Đéc có đặc trưng riêng của những loài hoa thiên nhiên, sông nước đồng bằng, đượm chất phù sa, khác xa xứ hoa Đà Lạt.
Lịch sử khai khẩn và các tài liệu nghiên cứu cho thấy, Sa Đéc được hình thành và phát triển gần như cùng lúc với Sài Gòn, từng là một trong những khu chợ sung túc nhất miền Nam. “Gia Định thành thông chí” của Trịnh Hoài Đức mô tả nơi đây là vùng “lưu thông quán khái” (sông sâu nước chảy), đất đai phì nhiêu, nối liền hai miền Tiền Giang - Hậu Giang. Nơi đây có khu nhà cổ Huỳnh Thủy Lê nổi tiếng qua tác phẩm “Người tình” của nữ văn hào Pháp Marguerite Duras, có chợ đêm nhộn nhịp. Miệt này từng là trung tâm sản xuất, thu gom, tập kết lúa gạo, lâm - thủy sản bằng các phương tiện vận tải thủy lên Sài Gòn, đi Nam Vang và nhiều nơi khác. Hàng hóa ở nhiều nơi khác cũng đổ về đây.
Định hướng phát triển thành phố hoa đồng bằng Sa Đéc đã rõ. Việc nông dân “Tây du” nghiên cứu thị trường, học tập kỹ thuật, kinh nghiệm từ các quốc gia hàng đầu trong lĩnh vực hoa kiểng là cần thiết. Song, để làng hoa Sa Đéc phát triển bền vững, yếu tố quyết định là kết nối cung - cầu. Không chỉ người trồng hoa, mà cần sự vào cuộc mạnh mẽ hơn, mối liên kết chặt chẽ hơn nữa của các doanh nghiệp, nhà khoa học, cơ quan nghiên cứu chuyên ngành, đặc biệt là khâu giống và kỹ thuật trồng hoa kiểng vùng nhiệt đới, sông nước đồng bằng khác xa các loài hoa xứ lạnh ở châu Âu.
Những chuyến “Tây du” thiết thực mới chỉ là những bước đi đầu tiên trên con đường Sa Đéc đến đích thành phố hoa đồng bằng sông nước miền Tây.

1 nhận xét:

  1. Nhà báo già rồi12:08 17 tháng 5, 2015

    Hay quá.
    Vụ trưởng lúc nào cũng kịp thời nắm bắt "hơi thở cuộc sống"...

    Chúc "chân cứng, đá mềm" !

    Trả lờiXóa