9 tháng 11, 2014

Miền Tây đón “sóng đầu tư” vào nông nghiệp?

Trần Hữu Hiệp
Trong khuôn khổ Diễn đàn MDEC-Sóc Trăng 2014, ngày 06.11, diễn ra Hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn vùng ĐBSCL. Đây là điểm nhấn của diễn đàn năm nay với chủ đề “Tái cơ cấu nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới vùng ĐBSCL”. Vựa lúa gạo, thủy sản, trái cây của cả nước đang đón “sóng đầu tư” vào nông nghiệp, nông thôn?
Cho đến nay, ĐBSCL vẫn là “vùng trũng” đầu tư nước ngoài mà nông nghiệp, nông thôn là chỗ trũng nhất. Trong số khoảng 16.000 dự án (DA) FDI với tổng vốn đăng ký 235 tỉ USD, thì lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản chỉ có hơn 500 DA với tổng vốn đăng ký khoảng 3,36 tỉ USD, chỉ chiếm 1,42%. ĐBSCL hiện có 838 DA FDI được cấp phép còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký 11,136 tỉ USD, chỉ chiếm 4,75% tổng vốn FDI cả nước; lĩnh vực nông nghiệp cũng chiếm tỷ trọng rất thấp.
Gần đây, đã xuất hiện những tín hiệu mới từ “vũng trũng”. Trong khuôn khổ Chương trình hợp tác kinh tế Mekong - Nhật Bản, ông K. Watanabe - Chủ tịch Ủy ban hợp tác - đã dẫn đầu đoàn doanh nhân Nhật đã có chuyến khảo sát ĐBSCL và ký bản ghi nhớ với Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ. Tiếp theo, các nhà đầu tư Nhật đã làm việc với tỉnh Đồng Tháp, khẳng định quyết tâm chọn ĐBSCL là điểm đến đầu tư sắp tới. Tỉnh này cũng đang xúc tiến xây dựng cánh đồng lớn 10.000, dọn đường cho vốn ngoại từ Hàn Quốc vào nông nghiệp. Các chuyên gia nhận định, hiện đang có làn sóng đầu tư từ Nhật Bản và sự quan tâm của các quốc gia như Hàn Quốc, Đài Loan đối với ĐBSCL, đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp, khu vực nông thôn.
Song, điều quan trọng là ĐBSCL làm gì để “thoát chỗ trũng”, đón “sóng đầu tư” nông nghiệp? Gần 70 DA được giới thiệu tại hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư vùng ĐBSCL, liên kết vùng trong thu hút đầu tư nước ngoài được thay cho việc “mạnh ai nấy làm” trước đây. Tuy nhiên, cần nhiều nỗ lực hơn nữa. Hơn cả việc giới thiệu, quảng bá “tiềm năng, thế mạnh của vùng” phải là sự cam kết sát cánh, đồng hành thực sự của chính quyền, doanh nghiệp trong nước cùng nhà đầu tư và thực thi nó một cách hiệu quả nhất. Môi trường đầu tư, chất lượng cơ sở hạ tầng, nhân lực của vùng thời gian qua đã được cải thiện đáng kể, nhưng đòi hỏi của nhà đầu tư ngoại ngày càng cao hơn. Đáp ứng yêu cầu này chính là sự chuẩn bị tích cực nhất để đón “sóng đầu tư” vào “vùng trũng” thật sự.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét