29 tháng 1, 2014

Đoàn công tác Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ làm việc tại Cà Mau


Sáng ngày 22/5/2012, đoàn công tác Ban Chỉ đạo (BCĐ) Tây Nam bộ do đồng chí Trần Hữu Hiệp, Vụ trưởng Vụ kinh tế-xã hội làm trưởng đoàn đến làm việc tại Cà Mau về việc triển khai thực hiện các chương trình tín dụng chính sách vùng Tây Nam bộ. Tiếp và tham dự buổi làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Tiến Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, Trưởng Ban đại diện Hội đồng Quản trị Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh cùng các đồng chí trong Ban đại diện Hội đồng Quản trị NHCSXH tỉnh.


Theo báo cáo tại buổi làm việc, tính đến cuối năm 2011, Chi nhánh NHCSXH tỉnh Cà Mau đã thực hiện cho vay 11 chương trình, dự án tín dụng chính sách với tổng dư nợ 1.079.979 triệu đồng, tăng 981.685 triệu đồng so với năm 2003, với 110.834 hộ vay còn dư nợ. Nhìn chung, trong 9 năm qua, Chi nhánh NHCSXH tỉnh đã đầu tư cho 300.725 lượt hộ nghèo và đối tượng chính sách vay vốn để phát triển sản xuất, với tổng dư nợ hơn 1.079 tỷ đồng, tăng gấp 14,3 lần so với nhận bàn giao năm 2003; tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt 27%; chính sách tín dụng đầu tư tập trung cho vay hộ nghèo, vùng nghèo, cho vay HSSV, cho vay giải quyết việc làm, chiếm 90% trong tổng nguồn vốn cho vay; vốn tín dụng đã đến với tất cả các xã, phường, thị trấn trong tỉnh; mức dư nợ bình quân 8,5 triệu đồng/hộ. Từ đó, tỉnh đã hộ trợ vốn cho 56.705 lượt hộ nghèo để phát triển sản xuất, hàng năm góp phần giúp trên 3.000 hộ thoát nghèo, giải quyết việc làm cho gần 10.000 lao động, 15.728 HSSV có hoàn cảnh khó khăn vay vốn để chi phí học tập, xây dựng trên 22.000 công trình nước sạch và VSMT, cất 10.468 căn nhà cho hộ nghèo, 728 hộ vay đi xuất khẩu lao động, 9.926 hộ có vốn sản xuất kinh doanh ở vùng khó khăn,… đa số hộ vay vốn đều sử dụng vốn đúng mục đích và hoàn trả vốn đúng hạn. Vốn cho vay của NHCSXH đã góp phần tích cực vào việc thực hiện chương trình, mục tiêu XĐGN, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương. Với chương trình này, Cà Mau mỗi năm giảm hộ nghèo 2%. Đoàn công tác BCĐ Tây Nam bộ đánh giá cao 11 chương trình tín dụng chính sách của Cà Mau đều phát huy tốt. Tuy nhiên, Cà Mau vẫn còn khó khăn, vướng mắc của hệ thống NHCSXH như:chất lượng tín dụng chính sách thấp, nợ quá hạn cao, nợ không đối chiếu được và chưa đổi sổ vay vốn còn nhiều, số nợ này không có cơ sở để xử lý nghiệp vụ do hộ vay bỏ đi khỏi địa phương lâu ngày lãi tồn đọng lớn; mức vay bình quân/hộ còn thấp, số hộ cận nghèo chiếm 6,1% chưa được tiếp cận vốn tín dụng ưu đãi, họ không đủ điều kiện để vay vốn ở các Ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh,… Tỉnh Cà Mau kiến nghị với đoàn công tác BCĐ Tây Nam bộ một số vấn đề có liên quan nhằm tháo gở khó khăn để thực hiện đạt hiệu quả cao các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Phát biểu kết thúc buổi làm việc, đồng chí Trần Hữu Hiệp, Vụ trưởng Vụ kinh tế-xã hội nhấn mạnh, Cà Mau hoàn chỉnh báo cáo về triển khai thực hiện các chương trình tín dụng chính sách gởi BCĐ Tây Nam bộ; phân loại đối tượng còn dư nợ, tập trung xử lý nợ quá hạn dứt điểm; khi thực hiện các chương trình tín dụng chính sách không nên cho một hộ vay nhiều chương trình dẫn đến khó thu hồi nợ; tranh thủ các nguồn vốn của Trung ương và nguồn vốn hỗ trợ khác để thực hiện xóa nghèo; củng cố đội ngũ cán bộ phụ trách công tác tín dụng chính sách để làm tốt công tác dân vận, đồng thời kết hợp chặt với các đoàn thể trong việc triển khai thực hiện chương trình tín dụng chính sách.
Ngọc Hân.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét