9 tháng 3, 2015

ĐBSCL: Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2015

GS.TSKH Bùi Văn Ga (thứ trưởng Bộ GD-ĐT):
Ảnh: Như Hùng
Giúp các em vững tin
Khi đến với ngày hội, hầu hết thắc mắc, băn khoăn của thí sinh từ chọn ngành, chọn trường đến chọn môn thi phù hợp với năng lực, sở trường đều được giải đáp, tư vấn tường tận, giúp các em vững tin bước vào mùa thi sắp tới. Kinh nghiệm tốt trong cách ra đề thi THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ những năm gần đây như đề thi dạng mở, khuyến khích vận dụng kiến thức đã học vào thực tiễn, không bắt buộc thí sinh phải học thuộc lòng một cách máy móc... sẽ được tiếp tục phát huy trong kỳ thi THPT quốc gia những năm sắp tới. Điểm mới nổi bật của kỳ thi năm nay là giảm dần sự bắt buộc và tăng dần sự lựa chọn của thí sinh, từ lựa chọn môn thi đến chọn trường, chọn ngành.
*  GS Võ Tòng Xuân:
Ảnh: Chí Quốc
Học sinh được chọn trường, trường phải tự đổi mới
Có mặt tại ngày hội, GS Võ Tòng Xuân chia sẻ: “Với quy chế mới đã được công bố, tôi cho rằng năm nay là lúc học sinh có được quyền chọn trường đúng theo ý mình muốn bởi khi còn thời “ba chung”, phần lớn HS phải chạy theo tỉ lệ chọi, có khi nộp hồ sơ rất nhiều trường để đến giờ chót mới chọn ngành. Tôi chỉ thấy tiếc là đáng lẽ HS có quyền xin 4-5 phiếu điểm để nộp hết những trường mà mình thích nhưng Bộ GD-ĐT chỉ cho nộp một trường. Khi HS có quyền chọn trường nào đó có đủ trang thiết bị, cán bộ giảng dạy có uy tín, trường có tên tuổi, có điều kiện để học tập (thư viện, thể dục thể thao, văn nghệ...) thì các trường nào không đáp ứng được phải biết tự đổi mới, tự nâng cao mới có HS chọn học".
* Ông Trần Hữu Hiệp (vụ trưởng Vụ Kinh tế Ban chỉ đạo Tây Nam bộ):
Ảnh: Chí Quốc
Kết nối được các cơ quan quản lý, các trường học và cộng đồng
Lần này là năm thứ 13 báo Tuổi Trẻ đồng hành cùng thí sinh và phụ huynh, góp phần giải tỏa mối lo, cung cấp thông tin chọn ngành, chọn trường, đặc biệt là hướng nghiệp cho các em. Tôi thấy chương trình này tiếp tục khẳng định là một thương hiệu của Tuổi Trẻ bởi nhiều đơn vị khác cũng làm tư vấn tuyển sinh nhưng chương trình của Tuổi Trẻ đã được nhìn nhận. Điều đó thể hiện ở chỗ Bộ GD-ĐT đã chọn chương trình này làm một kênh công bố, thông tin, quy chế thi và tuyển sinh cùng sự tham gia của đông đảo phụ huynh, cơ quan ban ngành và học sinh. Ngoài gây được sự quan tâm và thực chất cung cấp được thông tin bổ ích, chương trình này còn kết nối được các cơ quan quản lý, các trường học và cộng đồng.
CHÍ QUỐC ghi

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét