10 tháng 3, 2015

Tiêu chí ưu tiên “4 số 3 + 1” cho thí sinh miền Tây

Hữu Hiệp

Ngày 8.3, tại Trường ĐH Cần Thơ đã diễn ra ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2015 với nhiều điểm mới chưa từng có. Khoảng 25.000 lượt học sinh cùng phụ huynh vùng ĐBSCL đã đến dự.

Gần 110 trường đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ), trung cấp, trường nghề và các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực giáo dục đã mở gian hàng giới thiệu, tư vấn trực tiếp, định hướng nghề nghiệp cho thí sinh (TS) chọn trường, chọn ngành phù hợp với năng lực, sở thích và nhu cầu xã hội.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm nay là kỳ thi “3 trong 1”. Kết quả thi vừa xét tốt nghiệp, vừa xét tuyển ĐH, CĐ. Học sinh thi trước, chọn trường sau và điểm chuẩn các trường ĐH khu vực Tây Nam Bộ, Tây Bắc, Tây Nguyên có thể thấp hơn ngưỡng “đầu vào chung”.
Ưu tiên hay không và ưu tiên như thế nào cho các TS “3 Tây” trong tuyển sinh ĐH, CĐ là vấn đề tranh cãi thời gian qua. Những người làm chính sách giáo dục và đào tạo (GDĐT) trước áp lực hai phía: Đồng tình, ủng hộ và phê phán, phản bác chính sách ưu tiên xét tuyển. Theo qui định hiện nay, thì 106 huyện của ĐBSCL, không có bất kỳ địa phương nào được hưởng chính sách ưu đãi theo “62 huyện nghèo” cả nước ... “vùng trũng” GDĐT vẫn còn trũng.
Tiêu chí ưu tiên “4 số 3+1” cho TS khu vục “3 Tây” là 1 trong 6 điểm mới trong tuyển sinh năm nay được dư luận quan tâm, đồng tình. Theo đó, TS khu vực “3 Tây”, ngoài chính sách đối tượng và địa bàn ưu tiên theo quy định chung, còn được hưởng “đặc thù khu vực” theo tiêu chí “4 số 3 + 1”. TS có hộ khẩu thường trú 3 năm trở lên, học 3 năm liên tục THPT tại các địa bàn huyện nghèo, biên giới, hải đảo, thì tổng số điểm 3 môn thuộc tổ hợp xét tuyển vào trường ĐH, CĐ trên địa bàn được thấp hơn không quá 1 điểm so “ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào” ĐH, CĐ theo quy định của Bộ GDĐT. Nhưng đối tượng này phải học bổ sung kiến thức 1 học kỳ do các trường xét tuyển quy định để đảm bảo chất lượng “đầu vào”. Cụ thể ở khu vực Tây Nam Bộ có 22 huyện, thị xã được xác định là “địa bàn ưu tiên đặc thù”, gồm 6 huyện thuộc Long An (Tân Hưng, Vĩnh Hưng, Mộc Hóa, Đức Huệ, Thạnh Hóa, Tân Thạnh), 5 huyện thuộc An Giang (Tịnh Biên, Tri Tôn, An Phú và TX.Châu Đốc, TX.Tân Châu), 4 huyện thuộc Kiên Giang (Giang Thành, Kiên Hải, Phú Quốc và TX.Hà Tiên), 3 huyện thuộc Đồng Tháp (Hồng Ngự, Tân Hồng, TX.Hồng Ngự) và các huyện: Tân Phú Đông (Tiền Giang), Trà Cú (Trà Vinh), Long Mỹ (Hậu Giang) và Phước Long (Bạc Liêu).

Những thay đổi trong thi cử tuy có cập rập, chưa phải là tối ưu nhất, còn phải tiếp tục theo dõi để hoàn thiện; nhưng dù sao cũng đang hướng đến thuận lợi hơn cho TS và việc đánh giá, tuyển chọn chất lượng hơn cần được ủng hộ.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét