3 tháng 3, 2015

Lạc quan hơn cho tạm trữ lúa gạo ở ĐBSCL

Hữu Hiệp
Giá lúa đông xuân ở ĐBSCL đảo chiều, từ liên tục rớt giá trước Tết Nguyên đán sang tăng giá khoảng 200 - 400 đồng/kg sau tết. Hệ thống thương lái mua lúa hàng hóa của nông dân khá đông. Thị trường lúa gạo nội địa đã sôi động trở lại, xua nỗi lo trúng mùa, rớt giá trước đó.


Nhiều nhận định ghi nhận phản ứng nhanh nhạy của cơ quan chức năng trong chỉ đạo, điều hành; đặc biệt là chủ trương mua tạm trữ 1 triệu tấn quy gạo của Chính phủ. Quyết định sớm, triển khai nhanh, vào cuộc quyết liệt của các bộ, ngành trung ương, địa phương; của Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) và DN được đánh giá rất tích cực.
Đầu tiên là tiền đâu để mua tạm trữ? Câu trả lời nhanh được Ngân hàng Nhà nước đáp ứng, chấp thuận 17 ngân hàng thương mại cho DN vay, được hỗ trợ 100% trong 4 tháng tạm trữ theo chỉ tiêu được phân giao. Vinafood II cũng vừa trúng thầu xuất khẩu 300.000 tấn gạo cho Philippines. Ngày 1.3, tại TP.Cần Thơ, Bộ NNPTNT và VFA đã triển khai, phân bổ chỉ tiêu mua tạm trữ. Điểm sáng được đồng tình cao là minh bạch “4 ưu tiên”. Thương nhân mua tạm trữ phải có đăng ký, thành tích, năng lực xuất khẩu và tạm trữ, có tham gia “cánh đồng lớn”. Các địa phương cũng có thực quyền hơn, “chủ động” hơn là “bị động” trong việc chỉ đạo tiến độ thu mua theo lịch thời vụ.
Lạc quan nhưng không chủ quan. Chỉ số xuất nhập khẩu gạo toàn cầu (WRI) vẫn đang ở xu hướng giảm. Nhiều lo ngại và thực tế là giá gạo đã sụt giảm khi Thái Lan “bung hàng” 700.000 tấn gạo tồn kho. Theo dự báo từ mạng chuyên ngành lúa gạo thế giới oryza.com, thì cường quốc xuất khẩu gạo này sẽ mở tiếp đợt bán gạo lớn trong kế hoạch giải phóng 10/17 triệu tấn gạo tồn kho. Nên giá lúa tăng nhẹ, thị trường nội địa ấm lên là dấu hiệu tích cực, nhưng mong manh, có thể nhờ tác động trong ngắn hạn trước sự kiện Việt Nam trúng thầu bán gạo cho Philippines và chủ trương mua tạm trữ.

Trong nhất thời, việc mua gạo tạm trữ để “kéo giá lên” nhằm hỗ trợ nông dân là cần thiết. Nhưng để ngành lúa gạo phát triển bền vững, tăng sức cạnh tranh, thì phải có chính sách dài hạn thay cho những đối phó ngắn hạn. Cần một hệ thống giải pháp căn cơ, đồng bộ thì mới giải quyết được tình trạng bấp bênh. Hiện đại hóa ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, giúp nông dân ĐBSCL vượt qua thách thức, trở thành “doanh nhân nông nghiệp”, làm giàu được bằng nghề nông, thì mới giải quyết được vấn đề từ gốc.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét