14 tháng 3, 2014

Giải pháp về vốn xây dựng nông thôn mới.

Kênh truyền hình VTC16

09:22 | 03/03/2014
Trong 3 năm triển khai xây dựng chương trình NTM tại khu vực ĐBSCL, ngân sách Trung ương đã đầu tư hơn 35 ngàn tỷ đồng. Tuy nhiên, con số này vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu vốn ở các địa phương.
 
Ảnh minh họa
Trong 3 năm triển khai xây dựng chương trình NTM tại khu vực ĐBSCL, ngân sách Trung ương đã đầu tư hơn 35 nghìn tỷ đồng. Chính vì vậy, theo nhiều chuyên gia, trong khi nguồn vốn ngân sách hạn hẹp, các địa phương cần huy động các nguồn lực khác để xây dựng nông thôn mới.
Triển khai xây dựng NTM từ năm 2012, thế nhưng đến nay xã Thành Lợi, Vĩnh Long mới chỉ xây dựng đươc 12 km đường liên ấp. Hệ thống thủy lợi để phục vụ sản xuất nông nghiệp, 1 tiêu chí vô cùng quan trọng với 1 xã thuần nông như nơi vẫn chưa thể đầu tư.
Ông Nguyễn Minh Thuận - PCT xã Thành Lợi - Bình Tân - Vĩnh Long cho biết thì trên địa bàn xã hiện nay có rất nhiều con đường đã được quy hoạch rồi nhưng mà vẫn chờ kinh phí ở trên. Ví dụ như có 6374 km đường được quy hoạch nhưng chưa thực hiện được bao nhiêu.
Câu chuyện thiếu vốn đầu tư như  ở Thành Lợi cũng là thực trạng chung tại ĐBSCL trong quá trình xây dựng nông thôn mới.
Ông Phan Nhựt Ái –Giám đốc Sở NN Vĩnh Long cho biết:
“Ở Vĩnh Long hiện nay phải nói rằng trong 19 tiêu chí thì các tiêu chí không cần vốn, ít vốn, dễ làm đã thực hiện gần hết. Còn lại đa số là các tiêu chí cần vốn. Cho nên hiện nay tỉnh gặp rất nhiều khó khăn trong việc tổ chức thực hiện các xã đăng ký về đích năm 2015”
Còn theo ông Trần Hữu Hiệp - Vụ trưởng Vụ Kinh tế - Xã Hội – Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ thì cho rằngĐBSCL cũng có những khó khăn nhất định trong việc huy động nguồn vốn ngoài ngân sách. Bên cạnh đó việc huy động người dân đóng góp xây dựng các công trình nền tảng cho nông thôn mới cũng gặp nhiều khó khăn, vì vùng nông thôn đời sống khó khăn, thu nhập còn hạn chế .
Theo thống kế, trong 3 năm qua, ĐBSCL đã huy động được hơn 121 ngàn tỷ đồng cho xây dựng NTM. Ngân sách trung ương cũng đã đầu tư 35 ngàn tỷ đồng. Tuy nhiên, con số này vẫn chưa thấm vào đâu so với nhu cầu của các địa phương.  Vì vậy, nhiều ý kiến cho rằng, với nguồn vốn hạn hẹp, các địa phương phải biết chọn các tiêu chí ưu tiên để làm trước.
 “Vốn ngân sách của chúng ta hoạch toán mà để đầu tư cơ bản trọn gói các công trình thì phí quá . Nhiều đồng chí đề nghị đây là nguồn vốn mồi. Như vậy thì từ số vốn ngân sách đã vốn ít ỏi rồi thì có thể 1 đồng làm vốn mồi ta có thể có 3 đồng nguồn vốn toàn xã hội. Không nhất thiết chúng ta 1 đồng chỉ còn lại 70 xu. Đây là vấn đề chúng ta cân đối và có cơ chế sử dụng nguồn vốn xây dựng nông thôn mới.”- Ông Lê Vĩnh Tân – Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương nói.
 “Lấy NTM làm động lực để xây dựng NTM, làm tiêu chí khác. Đó là 1 điều tuyệt vời đấy. Chứ không phải có 3 đồng là ta làm 3 đồng, có 5 đồng là ta làm 5 đồng, không phải thế. Nó phụ thuộc vào năng lực của người chỉ đạo, lựa chọn mục tiêu nào, lựa chọn tiêu chí nào để đem đến được lợi ích và từ đó lấy nó làm động lực. Từ đó tạo nguồn lực tiếp theo.”- Ông Lê Huy Ngọ - Cố vấn Ban Chỉ đạo quốc gia chương trình xây dựng nông thôn mới nói.
Tại Hội nghị sơ kết 3năm xây dựng nông thôn mới tại ĐBSCL vừa qua, Bộ trưởng Cao Đức Phát cam kết trong 2 năm sắp tới, 15 ngàn tỷ đồng vốn trái phiếu chính phủ sẽ được tăng cường cho chương trình xây dựng NTM trên cả nước.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét