5 tháng 3, 2014

Trọng tài Quốc tế bác khởi kiện của ông Michael McKenzie với Chính phủ Việt Nam

QĐND - Trọng tài Quốc tế đã bác bỏ toàn bộ yêu cầu khởi kiện của ông Michael McKenzie, công dân Hoa Kỳ, đối với Chính phủ Việt Nam về dự án xây dựng khu du lịch nghỉ dưỡng tại huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận. Bộ Tư pháp Việt Nam cho biết như vậy trong một bản thông cáo báo chí được phát đi hôm qua (4-3).
Ngày 18-11-2010, ông Michael McKenzie khởi kiện Chính phủ Việt Nam ra Trọng tài Quốc tế về Dự án Xây dựng khu du lịch nghỉ dưỡng South Fork tại tỉnh Bình Thuận. Ông Michael McKenzie cho rằng, Chính phủ Việt Nam, trực tiếp là Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Bình Thuận, vi phạm quy định của Hiệp định Thương mại song phương Việt Nam-Hoa Kỳ. Ông Michael McKenzie lập luận, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư ngày 4-11-2004 cho Công ty South Fork. Đáng lẽ, UBND tỉnh Bình Thuận phải thực hiện việc giao khu đất tại huyện Bắc Bình cho Công ty South Fork theo Giấy chứng nhận đầu tư ấy để doanh nghiệp này xây dựng khu du lịch nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, cơ quan chức năng của tỉnh Bình Thuận không thực hiện việc giao đất, mà cấp giấy phép cho một công ty khác tiến hành hoạt động khai thác khoáng sản trong một phần của khu đất dự kiến giao cho dự án South Fork. Ông cho rằng, như vậy, Chính phủ Việt Nam đã vi phạm cam kết trong Hiệp định Thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ, tước đoạt bất hợp pháp khoản đầu tư của Công ty South Fork, vi phạm các tiêu chuẩn đối xử công bằng, thỏa đáng và quy định về minh bạch tại Hiệp định. Từ đó, ông yêu cầu Chính phủ Việt Namphải bồi thường cho Công ty South Fork mọi thiệt hại phát sinh.
Trước khi ông Michael McKenzie khởi kiện ra Trọng tài Quốc tế, các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam đã tổ chức gặp gỡ, trao đổi và giải thích nhiều lần với ông Michael McKenzie, nhưng ông không chấp nhận và kiên quyết đưa vụ việc ra Trọng tài Quốc tế. Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã giao Bộ Tư pháp Việt Nam làm đại diện pháp lý cho Chính phủ, phối hợp với Bộ Ngoại giao, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Công an, Văn phòng Chính phủ và UBND tỉnh Bình Thuận tham gia giải quyết vụ kiện của ông Michael McKenzie.
Thụ lý đơn kiện của ông Michael McKenzie, Hội đồng Trọng tài Quốc tế đã tổ chức phiên họp tại Hồng Kông (Trung Quốc) để giải quyết việc tranh chấp này. Tại đây, đại diện Việt Nam đưa ra lập luận: Hội đồng Trọng tài Quốc tế không có thẩm quyền xem xét bất kỳ yêu cầu khởi kiện nào của ông McKenzie do ông McKenzie đã thiếu trung thực, thiếu thiện chí ngay từ khi làm thủ tục xin phép đầu tư tại Việt Nam, khoản đầu tư của ông McKenzie không được bảo hộ theo Hiệp định Thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ; các yêu cầu khởi kiện của ông là không có cơ sở; các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam đã thực hiện đúng các quy định của pháp luật và không vi phạm bất kỳ quy định nào của Hiệp định Thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ.
Kết quả, Hội đồng Trọng tài Quốc tế đã ra phán quyết chấp nhận lập luận của Việt Nam, bác bỏ toàn bộ yêu cầu khởi kiện của ông Michael McKenzie, buộc ông McKenzie phải thanh toán toàn bộ chi phí mà Việt Nam phải chịu khi tham gia vụ kiện, bao gồm các khoản chi phí của Hội đồng Trọng tài Quốc tế, thuê luật sư quốc tế và tham gia phiên họp giải quyết vụ việc tại Hồng Kông.
Chánh Văn phòng Bộ Tư pháp Việt Nam Trần Tiến Dũng cho hay, đây là vụ kiện đầu tư quốc tế đầu tiên mà Việt Nam tham gia. Phán quyết của Hội đồng Trọng tài Quốc tế đã phản ánh trung thực, khách quan những gì mà Chính phủ và các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam đã thực hiện trong thời gian qua. “Đây cũng là thông điệp với cộng đồng quốc tế về chính sách rõ ràng, nhất quán của Việt Nam: Việt Nam luôn chào đón và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài đến đầu tư, kinh doanh hợp pháp tại Việt Nam theo pháp luật trong nước và các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên. Các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam sẵn sàng thảo luận với nhà đầu tư để cùng giải quyết những khó khăn, vướng mắc hay những bất đồng, tranh chấp có thể xảy ra. Việt Nam mong muốn các nhà đầu tư nước ngoài khi chọn đầu tư tại Việt Nam hiểu đúng thiện chí của Chính phủ Việt Nam để cùng hợp tác, làm ăn lâu dài, ổn định, vì mục tiêu tốt đẹp. Việt Nam không chấp nhận các đòi hỏi, yêu cầu hay khiếu kiện vô căn cứ của nhà đầu tư và sẵn sàng tham gia xử lý những vấn đề pháp lý, tranh tụng quốc tế để bảo đảm quyền lợi hợp pháp, chính đáng của quốc gia”, ông Trần Tiến Dũng nói.
MINH THẮNG

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét