Chuyển đến nội dung chính

Món rắn mối miền quê Tây Nam Bộ

 - Ở miền quê Tây Nam Bộ có nhiều rắn mối, nhất là vào những tháng 11, tháng Chạp sau khi con nước lũ rút dần. "Con chi rọt rẹt sau hè/ Hay là rắn mối tới ve chuột chù" - Ca dao

Rắn mối con lớn nhất bằng ngón chân cái, dài khoảng một gang tay, có lớp vảy đen óng ánh trên mình. Bình thường chúng rất dạn, bò dọc theo vách lá trong nhà hay nền đất ngoài vườn tạp. Chúng chạy rất nhanh khi gặp nguy hiểm. Đặc biệt loài vật này cũng sẵn sàng tự “cắt” bỏ đuôi để thoát thân. 

Rắn mối cũng là loài nhạy bén trong cách săn mồi, vì chúng có cái mũi và lưỡi rất thính. Gọi là rắn mối vì thức ăn khoái khẩu của chúng là những con mối sống trong các tổ mối và gốc cây mục.

Những ngày hè, người miền Tây thường dùng cây ví đập rắn mối. Trẻ con rủ nhau đi chọi, phang rắn mối. Các em lấy đất cục hoặc những khúc củi chẻ sẵn cầm tay "thủ thế", gặp rắn mối cứ nhè ngay đầu chúng nẻ trúng phóc. Rắn lăn quay, giẫy giẫy vài cái rồi êm re luôn, cứ thế bắt về. 

Cũng có khi người ta lấy ít hột cơm nguội trộn cám hay lột vài ba con tép trấu móc vô lưỡi câu để dọc hè để câu chúng. Khoảng nửa tiếng là kiếm được bộn rắn mối để chế biến các món vừa ngon vừa bổ.

1. Rắn mối nướng mọi

Bắt rắn mối đem về, đập chết, bỏ vô bếp lửa than nấu cơm chiều còn đỏ rực. Chờ một chút, vẩy rắn cháy sém, mỡ tươm vàng ươm. Khều ra, dùng cây cạo sạch lớp vẩy cháy, bẻ từng khúc ăn nóng với muối hột thịt rắn ngọt lịm vừa ngon, vừa là niềm vui đầy phấn khích của tụi nhỏ miền quê.

Người cầu kì hơn thì từ thịt rắn mối nướng đó, họ lấy xoài chua, cóc, mận xắt sợi nhuyễn để trộn ... gỏi. Gỏi bày ra dĩa cho thêm ngò, ớt, tiêu, chanh và vài lát ớt đỏ. 

Gỏi rắn mối ăn với bánh tráng mè nướng than, hay bánh phồng chiên.

Rắn mối nướng mọi

2. Rắn mối nướng chao, nương nước mắm

Đem rắn mối sống vừa mắc câu, trấn nước một lúc cho chúng bất tỉnh, rồi đem nướng sơ qua lửa rơm. Cách làm này vừa dễ cạo vẩy, vừa để rắn mối không bị rụng đuôi, bởi đuôi rắn mối rất béo, ngon. Khi làm rắn thì cạo vảy, bỏ đầu, ruột, chân, chỉ giữ lại mỡ, gan, ... rồi để cho ráo nước. 

Sau đó, đem rắn chặt khúc rồi ướp với chao giã nhuyễn. Chờ thịt rắn thấm thì bắc vỉ nướng trên bếp than hồng. Thịt chín gắp ra dĩa bày ăn cùng với rau sống mọc hoang sau vườn nhà như đọt sộp, lá lụa, càng cua, cải trời, ... Đặc biệt nước chấm món này cũng chế biến từ chao pha thêm ớt, chanh và ít đường cát, bột ngọt, ...

Tương tự với cách nướng chao, có nơi người bình dân chỉ cần ướp thịt rắn với nước mắm rồi nướng, cách ăn cũng tương tự, có đều thay nước chấm chao bằng nước mắm chua, cay, ...

Bắt con rắn mối nướng chao

Nhấp chung rượu đế dạt dào tình quê
 – Ca dao

Rắn mối nướng chao

4. Rắn mối nướng lá cách


Cũng làm sạch rắn mối như cách đá nói trên. Sau đó, người ta dùng dao bén bằm thật nhuyễn với ít mỡ heo, nêm tiêu, tỏi, hành, bột ngọt, muối, ... cho vừa ăn. 

Lá cách hái về rửa sạch để ráo nước, lấy tay quấn với thịt rắn mối vừa bằm, sắp lên vỉ, nướng trên than. Khi lá cách cháy sém là thịt chín. Trẻ con thường gỡ bỏ lá, người lớn để cả gói gắp chấm với nước mắm chua cay. 

Cũng từ thịt rắn mối bằm có thể đem xào sả ớt, thêm chút bột nghệ cho có màu vàng đẹp. Bắt chảo xào rắn mối và nêm vừa ăn. Đổ thịt rắn ra dĩa, cho lên trên chút ngò, đậu phộng. Món này ăn với bánh tráng nước, bánh phồng tôm chiên giòn. 

Tất nhiên, đây là những món ăn hấp dẫn để lai rai với vài chung đế đặc sản miền Tây Nam bộ.

5. Rắn mối nấu cháo

Rắn mối sau khi nướng qua rơm, và làm sạch thì bỏ vào nồi nước luộc cho chín. Vớt rắn ra đĩa dùng tay xé lấy thịt loại bỏ xương. Thịt rắn mối nhìn giống như thịt gà. Để cho thịt rắn mối thơm ngon hơn người ta đem thịt xào sơ qua với hành tỏi, thịt vàng ươm trông bắt mắt. 

Rang gạo cho vàng đều rồi để vô nước luộc rắn mối nấu cho đến khi cháo nhừ rồi nêm muối, bột ngọt, hành, tiêu cho vừa ăn. Xong, cho thịt rắn mối xào chín vô tô, thêm ít lát gừng, hành lá xắt nhuyễn rồi múc cháo vô trộn đều, ăn nóng. Có người, có nhà khi nấu cháo còn nạo dừa vắt nước cốt vào để tăng thêm hương vị béo ngậy của món ăn dân dã này!

6. Rắn mối xào nghệ, xào sả ớt

Rắn mối làm sạch, bằm nhuyễn, rồi lấy nghệ tươi gọt sạch vỏ giã nát ướp với thịt rắn cho đều. Chờ thịt thấm, bắc chảo lên phi tỏi mỡ cho thơm rồi cho thịt rắn vào xào đều, để nhỏ lửa cho thịt rắn ráo, khô. Nêm nếm cho vừa ăn, thêm ít lát ớt và lá nghệ non xắt chỉ, vừa đẹp mắt vừa tăng thêm hương vị cho món ăn. 

Cũng với cách làm tương tự nhưng người ta không ướp nghệ mà thay vào đó là sả, ớt bằm nhuyễn. Thịt rắn bằm ướp với nước mắm, xào săn thì cho sả ớt vào. Xào cho cạn nước, nêm lại cho vừa ăn rắc ít đâu phộng rang, hành lá, ngò tây, ngò gai, lên trên.

Người ta chuẩn bị thêm mấy miếng bánh tráng hoặc bánh phồng tôm nướng giòn. Bánh xúc thịt rắn xào chấm nước mắm chua cay để … nhâm nhi cùng vài ba chung rượu đế thì quả là … mát trời ông địa!

Dân gian tin rằng thịt rắn mối là một vị thuốc bổ, có giá trị dinh dưỡng rất cao. Trẻ con đêm ngủ thở khò khè, cho ăn thịt rắn mối sẽ khỏi. Ăn thịt rắn mối còn giúp da mặt phụ nữ thêm mịn màng, xinh đẹp.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

"Tính cách người Việt theo vùng miền"

Thảo luận về "Văn hoá & tính cách con người Việt theo vùng miền" trên  Trái tim Việt Nam online . Người bắc thường ăn nói nhẹ nhàng, kín đáo, thường hay suy nghĩ sâu xa. Người miền trung thì mọc mạc, chất phác lại hay có tính cục bộ. Người miền nam thì phóng khoáng cởi mở, dễ gần.Dân miền Bắc thường thể hiện mình qua lời nói, trong bất cứ tình huống nào họ cũng đều phải nói cho được. Dân miền Trung thường thể hiện mình qua thái độ, cử chỉ, còn miền Nam thì thể hiện qua phong cách. Nói chung dân Bắc-Trung-Nam đều diễn tuồng cả, cho nên lời nói lúc thì nhẹ nhàng điềm đạm, lúc lại gắt gỏng chua ngoa, thái độ có lúc thì đằm thắm, khi thì thì lại khinh bạc, phong cách thì có lúc phóng khoáng lúc lại dè dặt... Ấn tượng bên ngoài là như thế nhưng có khi bạn cũng thấy là chẳng ai tranh cãi lý luận lại người Trung, thái độ cử chỉ của dân Bắc cũng có thể khiến bạn dè chừng, và lời nói hay thái độ của dân Nam cũng khiến bạn chạy dài... Muốn kiểm chứng thì bạn cứ bỏ ra ...

ART NUDE PHOTOS của Dương Quốc Định

Quên những bộn bề lo toan giá vàng lên xuống, giá lúa, cá tra giảm, chuyện nhà khoa học phải nói dối ... để  ngắm ảnh các em xinh đẹp. Và nếu như kết quả nghiên cứu khoa học của một bà đầm Đức  là khoa học  (không như ta nói dối nhiều quá):  DÒM VÚ PHỤ NỮ TĂNG TUỔI THỌ     (Blog này đã từng có bài, nằm trong nhóm truy cập nhiều nhứt, có lẽ nhiều người đã luyện tập?) thì quý ông cũng nên tập thể dục con mắt một tí nhé. Xin mượn mấy tấm ảnh của nhà nhiếp ảnh Dương Quốc Định làm  dụng cụ luyện tập, ai có điều kiện thì xài hàng thật. Bộ sưu tập những bức ảnh khỏa thân và bán khỏa thân nghệ thuật của nhiếp ảnh gia trẻ Dương Quốc Định. Rất nhiều ảnh trong bộ sưu tập này đã đoạt những giải thưởng quốc tế uy tín. Cảm ơn tác giả đã chia sẻ tác phẩm trên internet. Mời bạn xem qua phần thể hiện bộ sưu tập trên PPS của chúng tôi. Link PPS:  http://vn.360plus.yahoo.com/nns-nguyennamson/article?new=1&mid=112 Chân dung Dương Quốc Địn...

Nhớ Cần Thơ phố

Trần Hữu Hiệp B áo Dân Việt So với Thăng Long - Hà Nội ngàn năm văn hiến, cố đô Huế trầm tư hay Sài Gòn phố nhộn nhịp, thì Cần Thơ phố mang đậm đặc trưng sông nước miệt vườn. Nơi đó, hàng ngày, người Tây Đô vẫn đang sống cuộc đời bình dị. Nhớ thời học phổ thông, nhà tôi chỉ cách trung tâm Cần Thơ 20 Km, nhưng mãi đến năm 15 tuổi, lần đầu tiên mới được đến Cần Thơ cùng đội học sinh giỏi của Trường cấp III Ô Môn dự thi. Đêm, mấy thằng nhà quê lang thang, lạc đường trên phố Hòa Bình, thời đó là một  đại lộ mênh mông trong mắt nhìn bọn trẻ nhà quê chúng tôi. Ký ức Cần Thơ phố trong tôi một thời còn vang qua giọng ngâm của ai trong đêm tĩnh lặng nơi con hẻm nhỏ, bài thơ Tình trắng của Kiên Giang – Hà Huy Hà: “Cần Thơ, ơi hỡi Cần Thơ/Bóng dáng ngày xanh phủ bụi mờ/Ai nhặt giùm tôi bao kỷ niệm” … Và thơ tôi, tuổi học trò: “Ai đặt tên em tự bao giờ/Người đời hai tiếng gọi Cần Thơ/Mỗi lúc đi xa ta nhớ quá/Gặp lại hình em tron...