Bài trên chinhphu.vn 7:37 AM, 15/11/2012
(Chinhphu.vn) – Hiện khả năng tự cung cấp hàng nông sản của TP Hồ Chí Minh chỉ đáp ứng từ 15 - 20% nhu cầu. Để đảm bảo nguồn cung nông sản chất lượng, giá cả ổn định, từ vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thì rất cần liên kết, hợp tác với các địa phương.
Quang cảnh buổi hội thảo - Ảnh: VGP/Mạnh Hùng
|
Ngày 14/11, tại TP Hồ Chí Minh, đã diễn ra Hội thảo nâng cao hiệu quả bình ổn giá trên thị trường TP Hồ Chí Minh thông qua tăng cường liên kết kinh tế với vùng ĐBSCL.
Ông Trần Hữu Hiệp, Vụ trưởng Vụ Kinh tế - Xã hội, Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ cho biết, ĐBSCL là nơi sản xuất và cung cấp nông sản chủ yếu cho TP Hồ Chí Minh. Vì vậy, nếu đặt vấn đề bình ổn giá thị trường TP Hồ Chí Minh mà không đặt vấn đề từ sản xuất, chế biến và tổ chức phân phối hàng hóa thì chưa phải là giải pháp căn cơ và lâu dài.
Theo ông Trần Hữu Hiệp, mối liên kết giữa TP Hồ Chí Minh và các tỉnh ĐBSCL thời gian qua đã có nhưng chưa thực sự hiệu quả và còn nặng hình thức, chủ yếu vẫn là liên kết giữa các chính quyền với nhau mà chưa quan tâm và hỗ trợ cho liên kết doanh nghiệp, liên kết thị trường.
Do đó, cần dựa trên thế mạnh của từng tỉnh ĐBSCL để tạo ra các cụm liên kết chủ lực về lúa gạo, thủy sản, trái cây… gắn với TP Hồ Chí Minh, dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất, chế biến và dịch vụ theo chuỗi giá trị sản phẩm góp phần giảm giá thành hàng hóa, đảm bảo hiệu quả chương trình bình ổn giá của TP.
Ông Văn Đức Mười, Tổng Giám đốc Công ty Vissan, đơn vị cung cấp khoảng 30% thực phẩm tươi sống cho TP Hồ Chí Minh và 40% thực phẩm chế biến của cả nước cho biết, bình quân mỗi ngày Vissan tiêu thụ trên 3.000 con heo, vì vậy nguồn nguyên liệu ổn định là rất quan trọng.Theo ông Mười, muốn liên kết bền vững thì cần dựa trên trên nguyên tắc hài hòa lợi ích, chia sẻ rủi ro, nâng cao uy tín thương hiệu, bảo đảm sự phát triển và tăng trường bền vững cho từng thành viên trong chuỗi.
Cũng theo ông Mười, Vissan đã áp dụng thành công việc khép kín chuỗi từ đầu vào là gia súc, gia cầm, rau quả của bà con nông dân các tỉnh với chế biến sâu của công ty và nỗ lực xây dựng hệ thống phân phối của mình và các kênh phân phối khác trên toàn quốc với phương châm là sạch, an toàn từ trang trại tới bàn ăn.
Bà Lê Ngọc Đào, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh, cho biết, để tăng tính hiệu quả và đảm bảo bền vững cho chương trình bình ổn giá thì TP vẫn đang tiếp tục đánh giá, xác định, xây dựng chiến lược phát triển các vùng nguyên liệu để tạo nguồn hàng ổn định phục vụ hiệu quả cho chương trình bình ổn.
Mạnh Hùng
Nhận xét
Đăng nhận xét