Chuyển đến nội dung chính

Mùa nước nổi về miền Tây ăn cá linh


Khi những bông điên điển nở rộ màu vàng tươi rói, từng đàn cá linh con từ thượng nguồn bơi về các sông rạch ở đồng bằng Nam Bộ.

Bông điên điển nở rộ vào mùa nước nổi.
Bông điên điển nở rộ vào mùa nước nổi.
Như sự sắp xếp kỳ diệu của thiên nhiên, mỗi năm vào mùa nước nổi ở đồng bằng sông Cửu Long (khoảng tháng 7 – 10 âm lịch), bên cạnh màu vàng tươi rói của những hàng điên điển nở rộ bên bờ ruộng, là từng đàn cá linh con xuôi dòng từ thượng nguồn nước bạn Campuchia xuống các sông rạch, ruộng đồng đầu nguồn để bảo toàn nòi giống.
Nắm được quy luật nêu trên, cư dân Nam Bộ thường căn cứ vào con nước trong tháng (từ mùng 7 đến mùng 10, và từ 20 đến 25 âm lịch) và dùng các phương tiện như: đặt dớn, giăng lưới… để đánh bắt. Chỉ trong một con nước, nếu trúng luồng, một người có thể thu hoạch được cả chục ký cá linh non một cách dễ dàng.
Là đặc sản của vùng đồng bằng sông nước Cửu Long, cá linh non cũng là “người bạn thân” của nông dân trong mùa nước nổi. Nhìn những con cá linh mới đánh bắt được ở khoang xuồng, to cỡ ngón tay út, tay cái, vảy óng ánh bạc nhảy xoi xói trông thật bắt mắt. Thịt cá linh mềm, ngọt, béo thơm ngon nên được các bà nội trợ miền Tây ưa chuộng để chế biến các món ăn như: kho tiêu, kho mặn, dồn khổ qua… nhưng “tuyệt chiêu” hơn cả là chả cá linh và cá linh kho mía.
Ca-linh-lon-co-2-ngon-tay-beo-1173-1530-
Cá linh lớn cỡ 2 ngón tay béo ngậy chuẩn bị để kho mía.
Chế biến món chả cá linh rất dễ nhưng hơi tốn công một chút. Chọn những con lá linh non còn tươi rồi rửa sạch, để ráo. Với cá linh lớn phải cắt đầu, đuôi, móc ruột, nếu để nguyên con sẽ bị đắng. Cho cá linh vào cối xay nhuyễn, sau đó thêm gia vị như tiêu, tỏi, hành, ớt, bột ngọt, muối… cho vừa ăn. Đổ thịt cá linh đã ướp vào tô cùng với nửa bát bột mì, hai lòng đỏ trứng gà hòa cùng ít nước lã rồi trộn đều hỗn hợp.
Dùng tay nắn thành miếng và cho tất cả ngập vào chảo mỡ đang sôi, trở đều cho tới khi hai mặt chín vàng, gắp ra đặt lên dĩa bông điên điển đã rưới sẵn giấm, đường. Đừng quên làm thêm một chén nước mắm chua ngọt đặt lên bàn. Dùng đũa gắp miếng chả cá linh cùng bông điên điển chấm vào chén mắm đưa lên miệng nhai từ từ, bạn sẽ cảm nhận vị béo thơm của cá, giòn ngọt và mùi vị đặc trưng của bông điên điển. Nếu cần, thêm một cốc “rượu đế” trung hòa chất đạm và làm món ăn được “thăng hoa”.
Riêng món cá linh kho mía, chế biến tốn nhiều thời gian hơn. Làm món này cần 2 lóng mía tây róc vỏ rửa sạch, chẻ thành từng miếng mỏng và hai trái dừa xiêm chặt lấy nước để ra tô. Cá linh lớn không bỏ đầu, để nguyên vảy làm sạch, để ráo. Trước hết, ướp gia vị vào cá chờ khoảng 15 phút cho ngấm.
Ca-linh-kho-mia-1AA-7185-1381208124.jpg
Cá linh kho mía là đặc sản miền Tây mùa nước nổi.
Xếp mía đã chẻ thành một lớp dưới đáy nồi, đổ cá lên và cho nước dừa xiêm vào xâm xấp cá, dùng vỉ tre chèn trên mặt để cho cá ngập đều. Đặt nồi lên bếp, đậy nắp vung lại đun với ngọn lửa riu riu, chừng 5 tiếng cho đến khi nước dừa rút cạn. Cá chín, xương mềm rục, nhắc xuống, múc ra dĩa. Nhớ rắc ít tiêu xay hay vài lát ớt chín là xong.
Bữa ăn đã sẵn sàng, cơm nóng bới ra chén. Dùng đũa gắp con cá linh kho mía đưa lên miệng nhấn nhá nhai. Vị béo, mềm của cá, ngọt thơm của mía với nước dừa tạo thành một hương vị đặc trưng quyến rũ, đậm đà hương vị quê hương miền Tây mùa nước nổi.



Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

"Tính cách người Việt theo vùng miền"

Thảo luận về "Văn hoá & tính cách con người Việt theo vùng miền" trên  Trái tim Việt Nam online . Người bắc thường ăn nói nhẹ nhàng, kín đáo, thường hay suy nghĩ sâu xa. Người miền trung thì mọc mạc, chất phác lại hay có tính cục bộ. Người miền nam thì phóng khoáng cởi mở, dễ gần.Dân miền Bắc thường thể hiện mình qua lời nói, trong bất cứ tình huống nào họ cũng đều phải nói cho được. Dân miền Trung thường thể hiện mình qua thái độ, cử chỉ, còn miền Nam thì thể hiện qua phong cách. Nói chung dân Bắc-Trung-Nam đều diễn tuồng cả, cho nên lời nói lúc thì nhẹ nhàng điềm đạm, lúc lại gắt gỏng chua ngoa, thái độ có lúc thì đằm thắm, khi thì thì lại khinh bạc, phong cách thì có lúc phóng khoáng lúc lại dè dặt... Ấn tượng bên ngoài là như thế nhưng có khi bạn cũng thấy là chẳng ai tranh cãi lý luận lại người Trung, thái độ cử chỉ của dân Bắc cũng có thể khiến bạn dè chừng, và lời nói hay thái độ của dân Nam cũng khiến bạn chạy dài... Muốn kiểm chứng thì bạn cứ bỏ ra

ART NUDE PHOTOS của Dương Quốc Định

Quên những bộn bề lo toan giá vàng lên xuống, giá lúa, cá tra giảm, chuyện nhà khoa học phải nói dối ... để  ngắm ảnh các em xinh đẹp. Và nếu như kết quả nghiên cứu khoa học của một bà đầm Đức  là khoa học  (không như ta nói dối nhiều quá):  DÒM VÚ PHỤ NỮ TĂNG TUỔI THỌ     (Blog này đã từng có bài, nằm trong nhóm truy cập nhiều nhứt, có lẽ nhiều người đã luyện tập?) thì quý ông cũng nên tập thể dục con mắt một tí nhé. Xin mượn mấy tấm ảnh của nhà nhiếp ảnh Dương Quốc Định làm  dụng cụ luyện tập, ai có điều kiện thì xài hàng thật. Bộ sưu tập những bức ảnh khỏa thân và bán khỏa thân nghệ thuật của nhiếp ảnh gia trẻ Dương Quốc Định. Rất nhiều ảnh trong bộ sưu tập này đã đoạt những giải thưởng quốc tế uy tín. Cảm ơn tác giả đã chia sẻ tác phẩm trên internet. Mời bạn xem qua phần thể hiện bộ sưu tập trên PPS của chúng tôi. Link PPS:  http://vn.360plus.yahoo.com/nns-nguyennamson/article?new=1&mid=112 Chân dung Dương Quốc Định Dương Quốc Định  sinh năm 1967,

Phải dẹp bỏ '"quy định riêng"

   TRẦN HỮU HIỆP Báo Tuổi Trẻ - 30/08/2021 11:25 GMT+7 TTO - Nỗ lực của các địa phương để kiềm chế, đẩy lùi dịch bệnh là rất đáng ghi nhận, nhưng cách làm cứng nhắc, thiếu phối hợp, biểu hiện cục bộ địa phương gây chia cắt không gian vùng, làm tắc nghẽn lưu thông cần phải được dẹp bỏ. Xe chở hàng tại bến xe khách trung tâm TP Cần Thơ chờ làm thủ tục trung chuyển hoặc đổi tài xế sáng 26-8 - Ảnh: CHÍ CÔNG Mấy ngày qua, đã xảy ra tình trạng xe chở hàng ùn ứ ở cửa ngõ Cần Thơ. Giao thông "luồng xanh" bị ách tắc tại đầu mối giao thông quan trọng nhất của vùng ĐBSCL. Các địa phương phàn nàn, nhiều doanh nghiệp kêu than, hiệp hội ngành hàng bức xúc kêu cứu, kiến nghị tháo gỡ... "Quy định riêng" của TP Cần Thơ đối với hàng "quá cảnh", dù đã đảm bảo các yêu cầu chung về phòng dịch và được "thông chốt" khi qua các địa phương khác, nhưng khi vào địa bàn thành phố vẫn phải thực hiện các thủ tục khai báo trước với các sở ngành và buộc phải tập kết hàn