4 tháng 9, 2014

Đưa thế giới ra đảo ngọc

Trần Hữu Hiệp
Tiếp sau việc mở “cổng trời”, “cửa bể” và đưa điện lưới quốc gia vượt biển Tây ra đảo ngọc; mới đây, tuyến cáp quang biển đầu tiên từ đất liền đã ra đảo Phú Quốc - đưa thế giới mạng đến với hòn đảo lớn nhất Việt Nam.

Theo đó, đường truyền cáp quang viễn thông này được tích hợp bên trong tuyến cáp điện ngầm xuyên biển đã được hoàn thành vào đầu năm 2014. Tuyến cáp quang có dung lượng lên đến 20 GB/giây, tăng gấp 10 lần so với dung lượng đường truyền sóng viba đang khai thác trước đây. Phú Quốc giờ đã có Internet tốc độ cao, sử dụng MegaVNN, Internet cáp quang - FiberVNN, truyền hình theo yêu cầu MyTV, di động Vinaphone, các dịch vụ truyền dẫn số liệu.
Trước đó, sân bay quốc tế Phú Quốc - “cổng trời của đảo” - là sân bay xây dựng mới đầu tiên của cả nước được đưa vào sử dụng vào năm 2012 tại xã Dương Tơ với tổng diện tích gần 1.000ha, tổng vốn đầu tư tương đương 1 tỉ USD, đạt chuẩn cấp 4E của ICAO. Sân bay có đường băng hạ - cất cánh dài 3.000m, rộng 45m, đảm bảo tiếp nhận máy bay Boeing 777, 747 - 400 và tương đương; công suất 2,5 - 3 triệu/lượt khách/năm và 14.300 tấn hàng hóa/năm.
Đảo Phú Quốc là hòn đảo lớn nhất Việt Nam, nằm ở vị trí trung tâm khu vực Đông Nam Á, có lợi thế quan trọng trong mối liên kết giao thông hàng hải, hàng không với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới; vừa có tiềm năng phát triển kinh tế to lớn, vừa có vị trí quân sự đặc biệt quan trọng trong chiến lược phòng thủ đất nước. Cùng với việc “mở cổng trời” - sân bay; “cửa bể” - cảng biển quốc tế tổng hợp An Thới, các cảng nội địa Dương Đông, Bãi Thơm cũng được hoàn thành; các đường trục bắc - nam, vòng quanh đảo và tuyến xương cá đang hoàn thiện. Theo chân đường cáp ngầm xuyên biển đầu tiên ở nước ta, dài nhất Đông Nam Á, đường cáp quang viễn thông cũng không chậm chân ra đảo ngọc.
Đường điện, viễn thông ra đảo không chỉ phục vụ nhu cầu người dân và doanh nghiệp, giảm thiểu ô nhiễm do sử dụng điện phát dầu diesel, mà còn góp phần quan trọng nâng cao sức cạnh tranh cho sản phẩm, dịch vụ của Phú Quốc; là một trong những bước đi hướng đến mục tiêu xây dựng hòn đảo này trở thành trung tâm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí cao cấp quốc gia và quốc tế. Dòng điện quốc gia cùng đường cáp quang xuyên qua lòng biển Tây ra đảo ngọc, mở ra nhiều kỳ vọng mới cho đặc khu hành chính - kinh tế Phú Quốc tương lai.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét