12 tháng 2, 2014

Thủ tướng quan tâm tới nghệ thuật Đờn ca tài tử


"Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ không chỉ có vai trò đặc biệt trong đời sống văn hóa tinh thần của người dân Nam Bộ mà còn góp phần quan trọng làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần của cả dân tộc Việt Nam" - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói.
Lễ đón bằng của UNESCO vinh danh Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại diễn ra tối 11/2/2014 tại TP.HCM có sự tham gia của nhiều lãnh đạo cấp cao. Trong đó, đáng chú ý là bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.
"Trong suốt chặng đường lịch sử dựng nước và giữ nước, các thế hệ người Việt Nam ta đã không ngừng xây dựng, bồi đắp, hun đúc một nền văn hóa thống nhất trong đa dạng và giàu bản sắc dân tộc. Thành quả sáng tạo, giữ gìn, trao truyền của cha ông đã để lại cho chúng ta một kho tàng di sản văn hóa vật thể và phi vật thể đồ sộ - phong phú .
Trong kho tàng di sản quý báu đó có Đờn ca tài tử Nam Bộ - một loại hình nghệ thuật dân gian độc đáo được sáng tạo dựa trên dòng nhạc lễ, nhã nhạc cung đình và những giai điệu ngọt ngào sâu lắng của dân ca miền Trung và miền Nam.
Đây là loại hình nghệ thuật đặc trưng của Vùng miệt vườn sông nước Nam Bộ, là sự kết hợp hòa quyện - đặc sắc giữa tiếng đờn, lời ca và điệu diễn, vừa phản ánh tinh hoa văn hóa ngàn năm văn hiến của dân tộc ta vừa mang những nét đặc sắc của người dân phương Nam - cần cù, bình dị, chân thành, phóng khoáng, nghĩa hiệp...", trích phát biểu của Thủ tướng.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Đờn ca tài tử
Các nghệ sĩ biểu diễn Đờn ca tài tử.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nhấn mạnh nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ là gạch nối giữa văn hóa bác học và văn hóa dân gian, giữa nghệ thuật truyền thống từ ngàn xưa với nghệ thuật của ngày mai và đã góp phần tạo nên sự giao lưu cần thiết, đa dạng của văn hóa dân tộc và văn hóa nhân loại.
Thủ tướng cho rằng việc UNESCO vinh danh Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại thể hiện sự trân trọng của quốc tế đối với loại hình nghệ thuật đặc sắc này của Việt Nam. Đồng thời là minh chứng sống động về sức sống, sức lan tỏa của văn hoá truyền thống Việt Nam trong dòng chảy hội nhập của văn hóa thế giới.
"Tôi đánh giá cao những nỗ lực của Bộ VH-TT-DL, các địa phương, các nhà nghiên cứu, các cán bộ quản lý, các tổ chức trong nước và quốc tế đã đóng góp tích cực cho sự nghiệp bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa của Việt Nam - của nhân loại, trong đó có Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ" - Thủ tướng nói.
Cũng trong bài phát biểu, Thủ tướng yêu cầu Bộ VH-TT-DL, các cơ quan liên quan, cùng các nghệ sĩ - nghệ nhân và đồng bào, nhất là các địa phương quê hương của Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ hãy hợp tác, triển khai có hiệu quả chương trình hành động quốc gia bảo vệ và phát huy giá trị đối với Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ.
Anh Phương

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét