10 tháng 4, 2016

Long An đắp 6 đập tạm ngăn mặn xâm nhập

Câu chuyện mà một số tờ báo phản ánh mấy ngày qua vừa có câu trả lời, Long An đâu có "phụ tình" Tiền Giang, thật ra tỉnh này cũng có nhu cầu đắp đập ngăn mặn cho dân mình mà ...
(ĐSPL) – Tỉnh Long An đang gấp rút tiến hành đắp 6 đập tạm để ngăn xâm nhập mặn vào khu vực Đồng Tháp Mười.
Theo tin tức trên báo Tri thức trực tuyến, chiều ngày 7/4, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Sở NN&PTNT) tỉnh Long An đã tiến hành khởi công đắp đập tạm tại các kênh Bà Hai Màng, Ông Nhượng, Bà Định, Thủ Cồn, La Khoa, Bến Kè (địa bàn huyện Thạnh Hóa) để chống nước mặn xâm nhập vào Vùng dự án Bắc Đông (các tỉnh Long An, Tiền Giang).
Long An đắp 6 đập tạm ngăn mặn xâm nhập - Ảnh 1

Công trường thi công đập tạm ngăn mặn xâm nhập tại Long An. (Ảnh: Zing.vn)

Báo này cũng dẫn lời ông Lê Văn Hoàng, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Long An, cho biết, việc đắp 6 đập ngăn mặn này sẽ cứu được khoảng 1.000 ha khoai mỡ, 1.000 ha khóm và 650 ha lúa vụ Đông Xuân muộn của một số xã thuộc tỉnh Long An, và khoảng 10.000 ha khóm ở huyện Tân Phước thuộc tỉnh Tiền Giang.
Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Long An cho hay, việc xây dựng đập tạm ngăn mặn còn giúp cho người dân bảo vệ được nguồn nước ngọt, đảm bảo cho nhà máy nước Đồng Tâm có nguồn nước để cung cấp nước cho TP Mỹ Tho (Tiền Giang). Được biết, tổng vốn đầu tư cho dự án này là 2,5 tỷ  đồng.
Tờ Tri thức trực tuyến cho hay, hệ thống 6 đập tạm  ngăn mặn được thi công theo phương án đống cừ thép Larsen. Theo phương án này, đơn vị thi công sau khi đóng cọc sắt định vị sẽ đóng cừ Larsen thành đập ngăn nước, sau đó trải thêm bạt nilong chống thấm nước.
Liên quan đến việc đắp đập ngăn mặn, báo Tuổi trẻ đưa tin, ngày 6/4, ông Lê Tấn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An, đã giao cho Sở NN&PTNT triển khai thi công công trình cấp bách này. đây là công trình cấp bách nên giao cho các đơn vị thi công phải đảm bảo trong 5 ngày toàn bộ 6 đập ngăn mặn này phải hoàn thành.
Hiện tại, độ mặn của tỉnh Long An mặt tiếp giáp với phía Tiền Giang đã lên mức trên 2 g/lít, đồng thời đã có 16.000ha khóm thuộc vùng Tân Phước (Tiền Giang) đang chịu ảnh hưởng của nguồn nước bị nhiễm mặn. Theo các cơ quan chức năng tỉnh Long An đánh giá, nếu không đắp đập ngăn mặn xâm nhập có thể gây thiệt hại 20% cây trồng, trị giá khoảng 360 tỷ đồng.
Nhân Văn (tổng hợp

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét