28 tháng 7, 2013

Khởi động MDEC - Vĩnh Long 2013. THVLKhởi động MDEC – Vĩnh Long 2013


Diễn đàn hợp tác kinh tế vùng ĐBSCL năm 2013 sẽ do tỉnh Vĩnh Long đăng cai tổ chức. Đây là một trong những sự kiện kinh tế – chính trị- xã hội  không chỉ mang tính cấp vùng, mà có ý nghĩa quan trọng trong việc quảng bá tiềm năng – lợi thế của các tỉnh trong khu vực với các bộ – ngành trung ương, các tỉnh – thành trong cả nước, tạo điều kiện thu hút đầu tư, thúc đẩy KT-XH trong vùng phát triển. Đến nay công tác chuẩn bị cho MDEC Vĩnh Long 2013 đã  khởi động với sự hỗ trợ tích cực từ các bộ- ngành trung ương,  ban chỉ đạo Tây Nam bộ, ban chỉ đạo diễn đàn và ban thư ký diễn đàn.

Với chủ đề "ĐBSCL hướng đến nền kinh tế xanh” , diễn đàn hợp tác kinh tế ĐBSCL lần này nhằm khẳng định:  Việc hướng đến nền kinh tế xanh là giải pháp để đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế gắn với bảo tồn môi trường, ngăn chặn sự mất mát về đa dạng sinh học và giảm thiểu việc sử dụng không bền vững về tài nguyên thiên nhiên.
Ông Trần Hữu Hiệp – Vụ trưởng vụ kinh tế BCĐ Tây Nam Bộ- Phó trưởng ban thường trực ban thư ký diễn đàn hợp tác kinh tế ĐBSCL cho biết: “ĐBSCL hướng đến nền kinh tế xanh”. Đây là 1 chủ đề được sự quan tâm của các địa phương trong vùng, của các bộ- ngành cũng như các tổ chức quốc tế, đặc biệt đối với vùng ĐBSCL có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc phát huy tiềm năng- lợi thế của vùng ĐBSCL trong lĩnh vực NN, trong phát triển CN, gắn với đảm bảo môi trường, phát triển bền vững, phát triển KT-XH .
Với chuỗi hoạt động tổng thể bao gồm 11 sự kiện sẽ được tổ chức từ ngày 21 đến ngày 24  tháng 11 năm 2013, trong đó có nhiều hoạt động chính như: Triễn lãm – hội chợ “ Tuần lễ môi trường xanh- công nghệ xanh- phát triển bền vững kinh tế xanh” vùng ĐBSCL; Hội nghị xúc tiến đầu tư – thương mại – du lịch vùng ĐBSCL năm 2013; hoạt động gây quỹ an sinh xã hội vùng ĐBSCL, diễn đàn doanh nghiệp vùng ĐBSCL, các hoat động kết nối cung – cầu; Hội thảo liên kết phát triển vùng ĐBSCL theo hướng kinh tế xanh; Hội thảo phát triển và nhân rộng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt đạt tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGap; Hội nghị  giữa các tỉnh – thành trong khu vực ĐBSCL và TPHCM. Ngoài ra tại diễn đàn lần này cũng sẽ tập hợp sáng kiến, đề xuất với Thủ tướng chính phủ các cơ chế, chính sách phù hợp để từng bước ứng dụng vào nền kinh tế xanh của vùng ĐBSCL. Đây không chỉ là diễn đàn của những sự kiện, những hoạt động, những đề xuất cơ chế- chính sách để thúc đẩy KT-XH vùng phát triển, mà  thông qua diễn đàn lần này, còn có những công trình an sinh xã hội, những phần việc cụ thể để chăm lo đời sống nhân dân trong vùng.
Một trong những khởi động quan trọng đầu tiên mà tỉnh Vĩnh Long đã tập trung thực hiện là thành lập ban tổ chức MDEC Vĩnh Long  2013, tổ giúp việc cho thường trực ban tổ chức. Các tiểu ban chuyên trách cũng đã triển khai nhiều hoạt động cụ thể để thực hiện tốt công tác chuẩn bị cho MDEC Vĩnh Long 2013 như: vận động các nhà tài trợ, làm việc với các bộ- ngành trung ương , các ngoại giao đoàn để chuẩn bị cho nội dung các sự kiện được tổ chức diễn đàn, xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, khánh tiết- hậu cần, xây dựng danh mục các dự án tỉnh Vĩnh Long ưu tiên mời gọi đầu tư nhân sự kiện này.
Theo ông Phan Anh Vũ- Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long: Các Bộ nói chung ủng hộ rất cao và sẽ tham gia, chẳng hạn Bộ ngoại giao sẽ chủ trì HN giữa 13 tỉnh với các đoàn ngoại giao của các đại sứ, tổng lãnh sự các nước. Bộ KHĐT cùng BCĐTNB và UBT VL sẽ tổ chức HN xúc tiến đầu tư .  Bộ VH sẽ hỗ trợ 1 số chương trình nghệ thuật ở trong đêm văn nghệ an sinh. Bộ NN cùng sở NN và BTC sẽ tổ chức HN về quy chuẩn sản xuất nông nghiệp sạch và bền vững, rồi tiêu chuẩn Vietgap, Globalgap của ĐBSCL , phòng TM&CN VN sẽ tổ chức diễn đàn doanh nghiệp.
Ông Phạm Thành Khôn- Phó Giám đốc Sở KH& ĐT- Giám đốc TT xúc tiến đầu tư & hổ trợ doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Long cho biết: Hội nghị xúc tiến ĐT-TM-DL vào vùng ĐBSCL đối với đơn vị đăng cai tỉnh VL đã có bước chuẩn bị tương đối hoàn chỉnh về danh mục các dự án kêu gọi đầu tư, về chính sách khuyến khích ưu đãi đầu tư vào tỉnh VL có biên soạn sửa đổi. Nói chung chúng tôi có sự chuẩn bị rất tốt và trong ni dung này thì đối với VL sẽ tập trung vào các DA trọng điểm. Thứ nhất lĩnh vực đầu tư hạ tầng có 7 DA, lĩnh vực đầu tư vào công nghệ phụ trợ phát triển đô thị đô thị có 3 DA và một số lĩnh vực TM-DL –dịch vụ là 3 DA với tổng mức mời gọi đầu tư khoảng 9.000 tỷ đồng.
Theo ông Trần Hữu Hiệp –Vụ trưởng vụ kinh tế BCĐ Tây Nam Bộ – Phó trưởng ban thường trực ban thư ký diễn đàn hợp tác kinh tế ĐBSCL:  Vĩnh Long có bước chuẩn bị tích cực- trách nhiệm- và chu đáo từ việc tham gia để chọn chủ đề, hoạch định những sự kiện, cũng như là công tác phối hợp, cho đến thời điểm này là tốt. Có thể nói rằng đây là 1 trong những kỳ MDEC mà có sự chuẩn bị chu đáo và tích cực nhất.
Với sự hỗ trợ của các bộ – ngành trung ương, ban chỉ đạo diễn đàn, tỉnh Vĩnh Long đã và đang khẩn trương triển khai các công tác chuẩn bị theo đúng kế hoạch đã đề ra, góp phần cho Diễn đàn hợp tác kinh tế ĐBSCL năm 2013 thành công tốt đẹp ./. 
Anh Kiệt

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét