Chuyển đến nội dung chính

Khi Văn phòng Nội các Nhật dùng cơm chiên gạo Việt

 zalo

0:00/0:00
0:00
(PLO)- Đã đến lúc Việt Nam cần tính toán đến việc “số hóa đồng ruộng”, mã số vùng trồng để đáp ứng yêu cầu của những thị trường khó tính như Nhật Bản.

Mới đây, lần đầu tiên món cơm chiên sử dụng nguyên liệu là gạo ST25 đến từ Việt Nam (VN) đã trở thành “bữa trưa đặc biệt” tại Văn phòng Nội các Nhật Bản. Đây là tín hiệu tích cực để không chỉ gạo ngon mà các mặt hàng nông sản khác của VN tiếp tục tiếp cận thị trường khó tính này.

Phải vượt qua hàng trăm tiêu chuẩn khắt khe

Theo Thương vụ VN tại Nhật Bản, để đưa được gạo ST25 vào thị trường Nhật Bản, doanh nghiệp (DN) Việt phải vượt qua hơn 600 tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe cùng với yêu cầu rất cao của người tiêu dùng Nhật Bản. Cụ thể, từ việc gieo trồng, theo dõi chất lượng, thu hoạch đến đóng gói và bảo quản đều được kiểm soát chặt chẽ để có thể đảm bảo được chất lượng hạt gạo thơm, chắc, hạt cơm có vị ngọt tự nhiên.

Khi Văn phòng Nội các Nhật dùng cơm chiên gạo Việt  ảnh 1

Nhân viên Văn phòng Nội các Nhật Bản thưởng thức bữa trưa với cơm chiên được nấu
từ gạo ST25. Ảnh: Thương vụ Việt Nam tại Nhật

Đại diện Công ty TNHH Spice House, đơn vị phân phối gạo ST25 ở Nhật Bản, thông tin thêm: Gạo ST25 từng đoạt danh hiệu “Gạo ngon nhất thế giới” vào năm 2019 và được nhiều người tin dùng. Do đó, công ty đã phối hợp với Ngân hàng Kiraboshi và Công ty Suntomi International - đơn vị nhập khẩu để đưa gạo ST25 đến người tiêu dùng Nhật.

Nhật Bản có nhu cầu nhập khẩu nhiều nông sản

Theo Thương vụ VN tại Nhật Bản, năm ngoái tổng kim ngạch thương mại song phương giữa VN và Nhật Bản đạt 42,7 tỉ USD, tăng 7,8% so với năm trước đó. Trong đó, xuất khẩu của VN sang Nhật Bản đạt 20,1 tỉ USD, tăng 4,4%; nhập khẩu của VN từ Nhật Bản đạt 22,6 tỉ USD, tăng 11,3%.

Nhật Bản là thị trường có nhu cầu nhập khẩu và tiêu thụ lớn đối với các sản phẩm nông thủy sản, thực phẩm từ nước ngoài. VN được đánh giá có thế mạnh về các mặt hàng trên và có khả năng cung ứng tốt.

“Sau hơn một năm đàm phán, kiểm định chất lượng, gạo ST25 mới chính thức có mặt tại thị trường này” - đại diện Spice House thông tin.

Ông Nguyễn Trung Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần DHFoods, cũng cho hay để sản phẩm gia vị của công ty vào được thị trường Nhật, ban đầu phía đối tác yêu cầu công ty phải kiểm tra 2.000 tiêu chuẩn chất lượng. Sau hai năm đàm phán, cuối cùng sản phẩm gia vị của công ty mới chính thức có mặt ở thị trường Nhật.

Hiện nay, muối ớt Tây Ninh, muối tôm Tây Ninh, muối ớt chanh Nha Trang… đã có mặt ở hệ thống siêu thị KOBE lớn của Nhật với 2.000 điểm bán. Bên cạnh đó, gia vị của VN còn có mặt tại một trong những chuỗi cửa hàng lớn nhất của Nhật là Don Quijote với hơn 270 điểm bán.

“Điều này khẳng định chất lượng của gia vị Việt, được làm từ nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên nên được người Nhật rất yêu thích. Ví dụ, người dân bản địa mua muối tôm DHFoods về dùng chung với salad, chấm với trái cây” - ông Dũng kể.

Tiến tới nông nghiệp thông minh

Nhiều nhà xuất khẩu cho rằng sự kiện gạo ST25 được chọn trong thực đơn của nội các Nhật cho thấy nông sản Việt có cơ hội lớn để tiếp cận thị trường Nhật. Tuy nhiên, để hàng VN nói chung và nông sản nói riêng xuất khẩu đến Nhật Bản cũng như vươn ra thế giới thì đầu tiên phải đảm bảo chất lượng đồng đều, bao bì bắt mắt. Bởi một số mặt hàng Việt bị đối tác phàn nàn không đồng đều về chất lượng.

Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần DHFoods Nguyễn Trung Dũng dẫn chứng: Một chủ sở hữu chuỗi siêu thị lớn tại Nhật Bản chia sẻ rằng trước đây từng nhập hàng của một công ty VN nhưng chất lượng lô sau không đạt như lô chào hàng, vì vậy họ dừng nhập và vẫn cho cơ hội sửa sai. Họ đề nghị công ty Việt ký cam kết nếu các lô hàng sau không đạt chất lượng như lô chào hàng thì phải bồi thường thiệt hại hoàn toàn cho siêu thị tại Nhật.

“Chúng tôi có 150 sản phẩm gia vị nhưng để thuyết phục người Nhật mua thêm một sản phẩm mất nhiều thời gian vì họ rất cẩn thận. Mình biết tính cách của người Nhật nên không sốt ruột, đặc biệt làm thị trường xuất khẩu càng không được vội vàng. Từ năm ngoái đến đầu năm nay, công ty thuyết phục họ bán thêm mắm ruốc ăn liền, nước mắm sả pha sẵn, ớt sa tế, sa tế ớt xiêm xanh… và được đối tác chấp nhận” - ông Dũng chia sẻ.

TS Trần Hữu Hiệp, chuyên gia kinh tế, nói sự kiện gạo ST25 được chọn trong thực đơn của nội các Nhật Bản là tín hiệu tích cực, chứng minh bước chuyển mình của hạt gạo Việt. Song nó cũng đặt ra thách thức cho nông sản VN là cần có sự đầu tư bài bản với sự tham gia của nhiều tác nhân trong chuỗi cung ứng.

“Để không chỉ gạo ST25 mà các mặt hàng gạo khác và nông sản VN vươn xa hơn, Nhà nước cần triển khai mạnh mẽ “một phải và ba có”. Trong đó, “một phải” là có cơ chế, chính sách đột phá. “Ba có” là cần có đủ vốn để đầu tư cả hệ thống chuỗi giá trị, thay vì xem xét hỗ trợ vốn cho từng hợp tác xã, DN” - TS Hiệp nhấn mạnh.

Cũng theo ông Hiệp, VN cần có mô hình phù hợp, bởi nếu vẫn mạnh ai nấy làm thì không đáp ứng được những thị trường khó tính. Mô hình cánh đồng mẫu lớn hình thành từ năm 2011 đã chứng minh được hiệu quả trong thực tế giúp giảm chi phí, tăng giá trị, chất lượng… với sự liên kết giữa Nhà nước, nhà khoa học, nhà DN và nhà nông. Tuy nhiên, thời gian qua mô hình này bị chững lại thì nay cần củng cố lại.

“Đặc biệt đã đến lúc VN cần tính toán đến số hóa đồng ruộng, mã số vùng trồng, ứng dụng canh tác thông minh để đáp ứng yêu cầu của những thị trường khó tính như Nhật Bản” - ông Hiệp nhấn mạnh.

Thâm nhập thị trường Nhật bằng sự dung dị, gần gũi

Chia sẻ với báo chí, ông Tạ Đức Minh, Tham tán thương mại VN tại Nhật Bản, cho hay: Việc giới thiệu các sản phẩm nông sản chất lượng cao vào thị trường Nhật Bản thông qua những cơ quan, đơn vị, những người có tầm ảnh hưởng… là một trong những cách thức để giúp các sản phẩm nông sản VN thuận lợi hơn khi đi vào thị trường này.

“Trước đây quả vải tươi của VN được tặng cho những người bạn Nhật Bản và khi trải nghiệm sản phẩm có chất lượng, những người bạn ấy sẽ giúp quảng bá sản phẩm cho chúng ta. Hạt gạo cũng vào thị trường Nhật Bản bằng sự dung dị, gần gũi như thế. Chúng tôi làm theo cách tiếp cận của người Nhật, đưa sản phẩm tới những người bạn, những đơn vị có tầm ảnh hưởng trong xã hội” - ông Minh chia sẻ.

https://plo.vn/khi-van-phong-noi-cac-nhat-dung-com-chien-gao-viet-post697720.html

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

"Tính cách người Việt theo vùng miền"

Thảo luận về "Văn hoá & tính cách con người Việt theo vùng miền" trên  Trái tim Việt Nam online . Người bắc thường ăn nói nhẹ nhàng, kín đáo, thường hay suy nghĩ sâu xa. Người miền trung thì mọc mạc, chất phác lại hay có tính cục bộ. Người miền nam thì phóng khoáng cởi mở, dễ gần.Dân miền Bắc thường thể hiện mình qua lời nói, trong bất cứ tình huống nào họ cũng đều phải nói cho được. Dân miền Trung thường thể hiện mình qua thái độ, cử chỉ, còn miền Nam thì thể hiện qua phong cách. Nói chung dân Bắc-Trung-Nam đều diễn tuồng cả, cho nên lời nói lúc thì nhẹ nhàng điềm đạm, lúc lại gắt gỏng chua ngoa, thái độ có lúc thì đằm thắm, khi thì thì lại khinh bạc, phong cách thì có lúc phóng khoáng lúc lại dè dặt... Ấn tượng bên ngoài là như thế nhưng có khi bạn cũng thấy là chẳng ai tranh cãi lý luận lại người Trung, thái độ cử chỉ của dân Bắc cũng có thể khiến bạn dè chừng, và lời nói hay thái độ của dân Nam cũng khiến bạn chạy dài... Muốn kiểm chứng thì bạn cứ bỏ ra ...

ART NUDE PHOTOS của Dương Quốc Định

Quên những bộn bề lo toan giá vàng lên xuống, giá lúa, cá tra giảm, chuyện nhà khoa học phải nói dối ... để  ngắm ảnh các em xinh đẹp. Và nếu như kết quả nghiên cứu khoa học của một bà đầm Đức  là khoa học  (không như ta nói dối nhiều quá):  DÒM VÚ PHỤ NỮ TĂNG TUỔI THỌ     (Blog này đã từng có bài, nằm trong nhóm truy cập nhiều nhứt, có lẽ nhiều người đã luyện tập?) thì quý ông cũng nên tập thể dục con mắt một tí nhé. Xin mượn mấy tấm ảnh của nhà nhiếp ảnh Dương Quốc Định làm  dụng cụ luyện tập, ai có điều kiện thì xài hàng thật. Bộ sưu tập những bức ảnh khỏa thân và bán khỏa thân nghệ thuật của nhiếp ảnh gia trẻ Dương Quốc Định. Rất nhiều ảnh trong bộ sưu tập này đã đoạt những giải thưởng quốc tế uy tín. Cảm ơn tác giả đã chia sẻ tác phẩm trên internet. Mời bạn xem qua phần thể hiện bộ sưu tập trên PPS của chúng tôi. Link PPS:  http://vn.360plus.yahoo.com/nns-nguyennamson/article?new=1&mid=112 Chân dung Dương Quốc Địn...

Nhớ Cần Thơ phố

Trần Hữu Hiệp B áo Dân Việt So với Thăng Long - Hà Nội ngàn năm văn hiến, cố đô Huế trầm tư hay Sài Gòn phố nhộn nhịp, thì Cần Thơ phố mang đậm đặc trưng sông nước miệt vườn. Nơi đó, hàng ngày, người Tây Đô vẫn đang sống cuộc đời bình dị. Nhớ thời học phổ thông, nhà tôi chỉ cách trung tâm Cần Thơ 20 Km, nhưng mãi đến năm 15 tuổi, lần đầu tiên mới được đến Cần Thơ cùng đội học sinh giỏi của Trường cấp III Ô Môn dự thi. Đêm, mấy thằng nhà quê lang thang, lạc đường trên phố Hòa Bình, thời đó là một  đại lộ mênh mông trong mắt nhìn bọn trẻ nhà quê chúng tôi. Ký ức Cần Thơ phố trong tôi một thời còn vang qua giọng ngâm của ai trong đêm tĩnh lặng nơi con hẻm nhỏ, bài thơ Tình trắng của Kiên Giang – Hà Huy Hà: “Cần Thơ, ơi hỡi Cần Thơ/Bóng dáng ngày xanh phủ bụi mờ/Ai nhặt giùm tôi bao kỷ niệm” … Và thơ tôi, tuổi học trò: “Ai đặt tên em tự bao giờ/Người đời hai tiếng gọi Cần Thơ/Mỗi lúc đi xa ta nhớ quá/Gặp lại hình em tron...