13 tháng 10, 2012

Uống bia, rượu nhiều hơn ăn cơm


Trần Hữu Hiệp
Việt Nam nằm trong tốp đầu các nước tiêu thụ bia nhiều nhất thế giới là số liệu mà Kirin Holdings - Công ty bia nổi tiếng Nhật đưa ra vào đầu năm nay. Nước ta cũng chỉ sau Mỹ và Pháp trong danh sách 170 thị trường tiêu thụ bia Heineken trên toàn thế giới năm 2010. Ông Michel de Carvalho, chủ sở hữu thương hiệu bia nổi tiếng này đã tỏ ra ngạc nhiên và kỳ vọng VN sẽ vượt qua Pháp, chỉ đứng sau Mỹ vào cuối năm 2012, đến năm 2015 sẽ trở thành thị trường tiêu thụ Heineken... lớn nhất thế giới!

Mới đây, Euromonitor International lại xếp hạng VN đứng đầu các nước Đông Nam Á vì tiêu thụ gần 2,6 tỉ lít bia, chưa kể rượu trong năm 2011. Dân Việt đã “được” xếp vào hàng ăn nhậu số 1 khu vực và có thể giật giải quán quân thế giới.
Trong khi đó, theo Statistisches Bundesamt (Cơ quan thống kê Đức), thì người Đức vốn đứng đầu thế giới về uống bia đang ngày càng dùng bia ít hơn, xuất khẩu bia nhiều hơn. Các hãng bia của nước này chỉ tiêu thụ được khoảng 98,2 tỷ lít trong năm 2011, giảm 0,1% so năm 2010; trong đó, thị trường nội địa giảm 0,8%, xuất khẩu tăng 4%. Tương tự, lượng bia tiêu thụ ở các nước châu Âu, Bắc Mỹ và châu Đại Dương cũng đều sụt giảm do khủng hoảng kinh tế.
Tệ hại của “nhậu nhẹt” đã rõ. Theo thống kê, có 60% vụ bạo lực gia đình xuất phát từ say rượu; ngộ độc rượu bia chiếm gần 22% các loại ngộ độc; 7% bệnh nhân tâm thần xuất phát từ rượu bia. Tình trạng CBCC đi nhậu trong giờ làm việc hoặc buổi trưa, ảnh hưởng đến công việc đã đến mức báo động, nhiều nơi cấm, pháp luật cũng qui định xử phạt nặng người điều khiển phương tiện giao thông có nồng độ cồn quá qui định. Nhưng quán nhậu cứ mọc lên, ăn nhậu cứ đều đều. 
Theo kết quả khảo sát của Nhóm nghiên cứu WB, tiêu dùng gạo trên đầu người Việt đang giảm. Chi tiêu cho gạo trong chi tiêu trung bình của hộ gia đình đã giảm gần một nửa, từ 14.8% năm 2000 xuống 7.7% năm 2010. Theo TS. Nguyễn Văn Sánh - Giám đốc Viện Nghiên cứu phát triển ĐBSCL, trong khi “hạt gạo bị cắn làm tám”, phần lợi nhuận của nông dân bị teo tóp, thì cũng chính họ, ngoài nghĩa vụ trả nợ ngân hàng, tiền vay nóng mua vật tư, phân bón, … còn phải nặng gánh chi tiêu cho nhà mình và nhà … hàng xóm, trong đó các khoản chi đám tiệc, ăn nhậu ở nông thôn Miền Tây không nhỏ.
10 triệu tấn gạo dùng trong năm so với 2,6 tỉ lít bia và nhiều loại rượu nội, ngoại nhập. Dường như dân ta đang uống bia, rượu nhiều hơn ăn cơm? 7 triệu tấn gạo xuất ngoại/năm, thứ 2 thế giới về xuất khẩu gạo và đứng đầu Đông Nam Á, đang vươn lên tầm thế giới về tiêu thụ bia! Đó không phải là mục tiêu của một nước vừa thoát khỏi nhóm quốc gia thu nhập thấp hướng tới.  
Tạp chí Đầu tư nước ngoài ngày 13-10-2012 (Click vào) 

1 nhận xét: