Chuyển đến nội dung chính

Con cá tra chặt làm mấy khúc? (phần 1)


Bài 1. Phía sau đường bơi kỳ tích của kình ngư

Trần Hữu Hiệp
Lịch sử hình thành và phát triển của ngành nuôi, chế biến, xuất khẩu cá tra đã tạo ra kỳ tích. Sau lúa gạo và hơn cả lúa gạo, chỉ trong một thập niên, con cá tra đã vươn lên đỉnh vinh quang mà không bất kỳ cây, con nào đạt tốc độ phát triển nhanh như thế. 
Có một kỳ tích
Vũ điệu người nuôi cá
Sản lượng tăng hơn 50 lần, kim ngạch xuất khẩu hơn 65 lần, chiếm 99% thị phần cá tra, cá basa toàn cầu. Với hơn 5.000 ha mặt nước, đã tạo ra 600.000 tấn, hơn 1,8 tỷ USD giá trị xuất khẩu cá tra năm 2011, góp khoảng 2% GDP cho quốc gia; tạo việc làm cho hàng chục triệu công nhân, người nuôi và “lao động phụ trợ” khác.
So với sản xuất lúa gạo, làm bài toán đơn thuần, thì sản xuất cá tra có giá trị hơn nhiều. Xuất khẩu 1 tấn gạo chỉ khoảng 400 – 500 USD, tức 1 ký gạo thu từ 0,4 – 0,5 USD. Trong khi 1 ký fillet cá tra 3-4 USD, hơn gần 10 lần. 
Nông dân nuôi cá tra năng suất cao, 1 ha mặt nước đạt năng suất 3-4 trăm tấn, coi như đứng đầu thế giới. Về mặt dinh dưỡng học, ngành này đang đáp ứng xu thế ẩm thực mới, cung cấp lượng thịt trắng, an toàn, ít bị nhiễm kháng sinh, dư lượng hóa chất độc hại. Từ con cá tra sinh sản tự nhiên, những người nông dân Miền Tây thích sáng tạo, với sự trợ giúp của các nhà khoa học, đã trở thành những “bà mụ vườn” bắt cá đẻ, tạo ra ngành mới – sản xuất con giống nhân tạo, đáp ứng ngành nuôi theo kiểu sản xuất hàng hóa, qui mô lớn. Những cái này phải nói là một kỳ tích.
Phía sau đường bơi xanh
Nhưng đằng sau ánh hào quang “vượt vũ môn” của loài “đế ngư” đặc hữu vùng sông nước Mekong này là thách thức mới trước yêu cầu phát triển bền vững.
Vòng bơi chồi sụt của “kình ngư” dường như đang lặp lại lịch sử khủng hoảng thừa của năm 2008, từng làm người nuôi lao đao, sản xuất chế biến đình đốn.
Chính phủ phải thực thi “Chiến dịch giải cứu cá tra”. Các nhà hoạch định chính sách giựt mình bắt tay làm qui hoạch vùng nuôi, chế biến và xuất khẩu cho con cá mà nhiều năm trước đó người ta hầu như để mặc cho nó bơi. Lịch sử đã tái diễn, nhưng lần này còn đáng lo ngại hơn khi nguy cơ chực chờ cảnh “chết chìm” của nhiều doanh nghiệp, làm đổ vỡ một ngành kinh tế vừa tỏa sáng ánh hào quang của kỳ tích.
Từ đầu năm 2012, giá cá tra liên tục sụt giảm. Gần đây, giá cá tra nguyên liệu ở ĐBSCL có nhích lên chút ít, nhưng chỉ cần tính rợ theo kiểu nông dân, người nuôi đã phải chịu lỗ ngay trong ao nhà.
Cảnh “treo ao”, nhà máy sản xuất cầm chừng hoặc cho công nhân nghỉ việc diễn ra thường xuyên.Nhiều doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu đang trong cơn “lâm nạn”, đã lộ diện những doanh nghiệp không đủ sức gồng mình gánh nợ, bên bờ vực phá sản.
Giới quan sát “kiểm đếm” hiện đang có khoảng 70% doanh nghiệp thủy sản đang đứng trước nguy cơ ngừng sản xuất. Dư luận đang rất quan tâm và lo ngại về tương lai nghề nuôi cá tra vốn nổi tiếng thế giới hơn thập kỷ qua.
Nguyên nhân được nhận diện là giá thị trường xuống thấp, thiếu vốn, “hiệu ứng đôminô” lây lan khi doanh nghiệp, người nuôi cá, đại lý cung cấp thức ăn, thuốc thú y thủy sản, ngân hàng nợ nần dây chuyền, chiếm dụng vốn lẫn nhau.
Ngoài ra, con cá tra vẫn đang đứng trước nguy cơ bị một số tổ chức, quốc gia dọa bằng các chiêu bài “đút vào, rút ra” danh sách “khuyến cáo người tiêu dùng”, hạn chế hay cấm nhập khẩu như họ đã làm mấy năm trước đây.
Điều kỳ lạ là Việt Nam đang nắm giữ 99% thị phần cá tra toàn cầu, xét về mặt kinh tế học, ta đang nắm giữ độc quyền cung ứng sản phẩm đặc hữu này cho cả thế giới tiêu dùng cá tra. Nhưng tại sao “nhà độc quyền” không có quyền quyết định giá bán, thị trường, nguồn cung và làm chủ thị phần?
Đi tìm lời đáp, thực tế đã lộ diện. Từ hệ lụy do phát triển nóng ngành cá tra, thiếu qui hoạch, mạnh ai nấy làm mấy năm trước. Nay trong cơn khát vốn, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu làm ăn chụp giựt, đã tự làm khó mình và làm khó lẫn nhau khi liên tục chào bán cá tra với giá thấp để có tiền xoay vòng.
Đó là cái cách “bồ nhà chơi xấu nhau trên sân khách”. Chính điều này đã tạo cho nhà nhập khẩu quyền xác lập “giá trần”. Và giá trần liên tục hạ theo chiều hướng gây bất lợi cho ngành xuất khẩu cá tra Việt Nam. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là “khúc đuôi” của con cá.
Nhìn theo chuỗi giá trị, PGS.TS. Nguyễn Văn Sánh, Giám đốc Viện Nghiên cứu – Phát triển ĐBSCL, cho rằng: Con cá tra đang bị chặt ra làm 3 khúc. Khúc đầu cho nhà phân phối nước ngoài và lên bàn ăn là khoảng từ 15- 17 USD/kg.Khúc giữa cho các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu fille khoảng 3,2  đến 3,4 USD/kg. Người nuôi chỉ được khúc đuôi từ 1,2  đến 1,4 USD/kg.
Đây là “phần ăn” lắm xương. Nguy cơ chịu rủi ro mất trắng, dịch bệnh, ô nhiễm nguồn nước, môi trường. Tất nhiên, bài toán “tích phân” đó được giải trong điều kiện bình thường. Khi tình hình biến động bất lợi, phần thua thiệt nhiều hơn thường rơi vào nông dân, kể cả bị các pháp nhân “trách nhiệm hữu hạn” quỵt nợ. Chưa kể, hiện nay 70% chi phí giá thành so giá bán cá tra là giá thức ăn.
Trong khi đó, 80-90% các doanh nghiệp nước ngoài đang nắm giữ quyền cung cấpthức ăn và thuốc thú y thủy sản, quyết định giá nguyên liệu.Như vậy, sản xuất cá tra, từ “đầu vào” đến “đầu ra” sản phẩm, người nông dân – tác giả chính của kỳ tích cá tra, đều không có quyền quyết định đối với sản phẩm của mình làm ra, bị bấp bênh theo những toan tính của lợi ích bên ngoài.
Theo PGS. Sánh, muốn giải bài toán này phải liên kết vùng, thương hiệu hóa và luật hóa “luật chơi”trong “sân chơi cá tra” để các doanh nghiệp VN ứng xử và liên kết lại, đủ sức cạnh tranh với bên ngoài. Phải có lộ trình “cải tổ” ngành sản xuất cá tra theo hướng “liên kết chuỗi giá trị ngành hàng”; phát huy vai trò của hiệp hội ngành hàng này trong câu chuyện cá tra VN, tiến tới thành lập sàn giao dịchcá tra hoạt động thực chất và hiệu quả.
Làng cá bè ở An Giang
Một dự án Phát triển sản xuất và tiêu thụ cá tra do các nhà khoa học đồng bằng xây dựng với sự hỗ trợ của Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ đang đệ trình Chính phủ và các Bộ ngành Trung ương đang mở ra nhiều kỳ vọng mới.
Con cá tra Việt Nam đã tạo nên kỳ tích, nhưng đang bị chặt làm nhiều khúc. Để “kình ngư” tiếp tục đường bơi mới trong giai đoạn nhiều khó khăn, thách thức này, cần đưa cá tra trở lại bầy đàn để vươn xa.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

"Tính cách người Việt theo vùng miền"

Thảo luận về "Văn hoá & tính cách con người Việt theo vùng miền" trên  Trái tim Việt Nam online . Người bắc thường ăn nói nhẹ nhàng, kín đáo, thường hay suy nghĩ sâu xa. Người miền trung thì mọc mạc, chất phác lại hay có tính cục bộ. Người miền nam thì phóng khoáng cởi mở, dễ gần.Dân miền Bắc thường thể hiện mình qua lời nói, trong bất cứ tình huống nào họ cũng đều phải nói cho được. Dân miền Trung thường thể hiện mình qua thái độ, cử chỉ, còn miền Nam thì thể hiện qua phong cách. Nói chung dân Bắc-Trung-Nam đều diễn tuồng cả, cho nên lời nói lúc thì nhẹ nhàng điềm đạm, lúc lại gắt gỏng chua ngoa, thái độ có lúc thì đằm thắm, khi thì thì lại khinh bạc, phong cách thì có lúc phóng khoáng lúc lại dè dặt... Ấn tượng bên ngoài là như thế nhưng có khi bạn cũng thấy là chẳng ai tranh cãi lý luận lại người Trung, thái độ cử chỉ của dân Bắc cũng có thể khiến bạn dè chừng, và lời nói hay thái độ của dân Nam cũng khiến bạn chạy dài... Muốn kiểm chứng thì bạn cứ bỏ ra ...

ART NUDE PHOTOS của Dương Quốc Định

Quên những bộn bề lo toan giá vàng lên xuống, giá lúa, cá tra giảm, chuyện nhà khoa học phải nói dối ... để  ngắm ảnh các em xinh đẹp. Và nếu như kết quả nghiên cứu khoa học của một bà đầm Đức  là khoa học  (không như ta nói dối nhiều quá):  DÒM VÚ PHỤ NỮ TĂNG TUỔI THỌ     (Blog này đã từng có bài, nằm trong nhóm truy cập nhiều nhứt, có lẽ nhiều người đã luyện tập?) thì quý ông cũng nên tập thể dục con mắt một tí nhé. Xin mượn mấy tấm ảnh của nhà nhiếp ảnh Dương Quốc Định làm  dụng cụ luyện tập, ai có điều kiện thì xài hàng thật. Bộ sưu tập những bức ảnh khỏa thân và bán khỏa thân nghệ thuật của nhiếp ảnh gia trẻ Dương Quốc Định. Rất nhiều ảnh trong bộ sưu tập này đã đoạt những giải thưởng quốc tế uy tín. Cảm ơn tác giả đã chia sẻ tác phẩm trên internet. Mời bạn xem qua phần thể hiện bộ sưu tập trên PPS của chúng tôi. Link PPS:  http://vn.360plus.yahoo.com/nns-nguyennamson/article?new=1&mid=112 Chân dung Dương Quốc Địn...

Nhớ Cần Thơ phố

Trần Hữu Hiệp B áo Dân Việt So với Thăng Long - Hà Nội ngàn năm văn hiến, cố đô Huế trầm tư hay Sài Gòn phố nhộn nhịp, thì Cần Thơ phố mang đậm đặc trưng sông nước miệt vườn. Nơi đó, hàng ngày, người Tây Đô vẫn đang sống cuộc đời bình dị. Nhớ thời học phổ thông, nhà tôi chỉ cách trung tâm Cần Thơ 20 Km, nhưng mãi đến năm 15 tuổi, lần đầu tiên mới được đến Cần Thơ cùng đội học sinh giỏi của Trường cấp III Ô Môn dự thi. Đêm, mấy thằng nhà quê lang thang, lạc đường trên phố Hòa Bình, thời đó là một  đại lộ mênh mông trong mắt nhìn bọn trẻ nhà quê chúng tôi. Ký ức Cần Thơ phố trong tôi một thời còn vang qua giọng ngâm của ai trong đêm tĩnh lặng nơi con hẻm nhỏ, bài thơ Tình trắng của Kiên Giang – Hà Huy Hà: “Cần Thơ, ơi hỡi Cần Thơ/Bóng dáng ngày xanh phủ bụi mờ/Ai nhặt giùm tôi bao kỷ niệm” … Và thơ tôi, tuổi học trò: “Ai đặt tên em tự bao giờ/Người đời hai tiếng gọi Cần Thơ/Mỗi lúc đi xa ta nhớ quá/Gặp lại hình em tron...