30 tháng 5, 2012

Hậu trường thú vị phim Đồng Quê

Thứ ba, 29 Tháng 5 2012 15:29 (GMT+7)
(TGĐA) - Phát sóng lúc 17h30 hàng ngày trên HTV9 kể từ 11/5/2012.
Chủ Chiếu là một tay điền chủ giàu có, tham lam, độc ác, có máu dê khiến vợ chồng Tư Lộ phải bỏ điền trốn đi. Chẳng may qua sông gặp nạn, vợ con Tư Lộ chết mất xác. Tư Lộ bèn gia nhập vào băng cướp của Nữ Chủ. Cùng lúc mẹ con thím Hai Hậu đến thuê mảnh đất mà Tư Lộ để lại và lọt vào “tầm ngắm” của Chủ Chiếu. Hai Nghĩa (con thím Hai) là một thanh niên chất phác, tánh tình cương trực, lại đàn giỏi hát hay nên các cô gái đều mê, trong đó cả cô Ba con Chủ Chiếu. Bị cha mẹ ép gả cho con trai một gia đình giàu có, không thể chấp nhận, cô Ba đành bỏ nhà ra đi… Bên cạnh đó, sau sự cố Chủ Chiếu lén lút báo Hương quản Thân cho lính truy đuổi, bắn bị thương, mối thù của Tư Lộ với Chủ Chiếu càng thêm nung nấu…  
22 tập phim Đồng quê của đạo diễn Lê Phương Nam được xây dựng dựa theo tiểu thuyết của nhà văn Phi Vân, phản ánh đời sống cơ cực của người nông dân Nam Bộ thời thực dân phong kiến, phải sống dưới sự áp bức bóc lột của bọn cường hào ác bá đia chủ bấy giờ, cùng những phong tục tập quán của vùng Đồng bằng Sông Cửu long- Cà Mau - Bạc Liêu vào những năm 1930-1945 và công cuộc mưu sinh trên vùng đất phương Nam nước Việt. Bối cảnh bộ phim được quay tại Cà mau, Long An, Bình Dương, Phước Hải (Đồng Nai), Bến Tre,  Cần Giờ.
IMG_8677
Đậm đà điệu lý tình quê
Lịch sử miền tây Nam bộ gắn liền với ca cổ, với những điệu hò tình quê. Phim Đồng quê có rất nhiều đoạn ca cổ, những bài vọng cổ đến nhịp 16, nhất là khi nhân vật chính- Hai Nghĩa- lại là một người vừa biết đàn kìm vừa biết hát. Ngay khi chọn diễn viên, đạo diễn đã “nhắm” vào những người có chất giọng tương đối tốt, có khả năng cảm được cái hồn của bài hát, dù rằng chỉ nhép miệng theo bài hát đã được thu play back sẵn. Cho nên, các diễn viên chính như Ngọc Hùng, Phương Khánh…đều phải dành thời gian tập dượt rất kỹ, để hát cho đúng khẩu hình và không bị rớt nhịp.
hanh_thuy
Vượt lên chính mình
Phương Khánh, Minh Thảo, nhất là Đình Toàn lần đầu làm quen với sông nước, ruộng đồng, phải dầm mưa dãi nắng học cắt lúa, đập lúa, chẻ lát, chèo xuồng…y như nông dân thật. Còn Hạnh Thúy, trước khi quay, nhờ bà ngoại dạy cho ăn trầu để vào vai bà Chủ Chiếu đanh đá.
“Vịt kêu đồng” Ngọc Hùng thì đã quá quen với thể loại phim đồng quê, nên không ngại đường xa ngồi trên chiếc 50 phân khối từ Sài Gòn chạy xuống Cần Giờ, đèo thêm cô bạn Phương Khánh ở gần nhà.
Dinh_Toan_vai_Tinh_va_Ngoc_Hung_vai_Hai_Nghia
Phim quay ròng rã 7 tháng trời, nên Ngọc Hùng có thời gian nuôi râu tóc cho đúng hình ảnh của nhân vật, mà không cần phải gắn râu giả.
Khổ vì chiếc… chiếu
Cũng như đàn anh Đình Toàn, Phương Khánh (từng tham gia phim Nụ hồng bóng đêm, Bảo mẫu thời @, Cá cược cuộc đời, Màu xanh đôi mắt, Cưới ngay kẻo lỡ) cũng phải chật vật làm quen với sông nước trước khi vào phim. Lúc tập chèo xuồng thì có thầy theo giám sát, nhưng khi quay cảnh Yến gặp Hai Nghĩa, cô vẫn bị té xuống sông, uống nước quá bẩn, muốn ói mà cũng không dám vì đang quay, sợ bị đạo diễn la.
image24
Cảnh Yến và Nghĩa hôn nhau, đạo diễn tinh tế “bỏ nhỏ” Ngọc Hùng nên “chủ động” cho Phương Khánh đỡ ngượng. Chỉ chạm môi thôi, mà cô nàng cũng cảm thấy lúng túng, không ngờ đúng theo ý đồ của đạo diễn: gái quê thời đó ngại vậy là đúng!
Trong phim có cảnh thím Hai (mẹ Hai Nghĩa) và Yến dệt chiếu, được quay tại Đồng Nai. Đoàn nhờ bà Út chuyên dệt chiếu “phụ đạo” cho Hoài An và Phương Khánh. Nhìn thì đơn giản, nhưng khi bắt tay vào làm, thì cả Hoài An lẫn Phương Khánh đều ê chề, vì…khó quá, có sợi dây mà luồn mãi cũng không xong. Thế là hai chị em đành phải nhắm mắt xuôi tay cố nhớ vài động tác để lên hình như người làm chiếu chuyên nghiệp.
Khi Minh Thảo múa võ
Không chỉ phải học gánh lúa, đánh xe bò, cắt lúa, các điệu hò giao duyên, Minh Thảo còn phải học múa roi, đi quyền cho ra cô Én, con của võ sư Hai Hóa. Nhưng nhờ có căn bản Taekwondo từ nhỏ mà cô học rất nhanh. Tuy vậy, lúc quay cảnh Én dợt võ cùng Ất, do phối hợp không ăn ý, khi Minh Thảo phang vô chân Ất, Thanh Danh nhảy chậm một bước, trúng đòn của Minh Thảo đến rướm máu.
ngoc_hung
Biên kịch: Nguyễn Trọng Nghĩa  
Đạo diễn: Lê Phương Nam
Biên tập: Nguyễn Tường Phương
DOP: Đặng Phúc Yên 
Thiết kế mỹ thuật: NSƯT Lê Trường Tiếu
Âm nhạc: NS Ngọc Sơn
Diễn viên: Ngọc Hùng (Hai Nghĩa), Đình Toàn (Tình), Nguyễn Hậu (Chủ Chiếu), Hạnh Thúy (vợ Chủ Chiếu), Minh Thảo (Én), Phương Khánh (Yến), Châu Kha (Cô Ba), Lê Bình (thầy Cao Đệ), Hoài An (thím Hai Hậu, mẹ Hai Nghĩa), Thạch Kim Long (Tư Lộ), Trung Hậu (Nữ Chủ), Cao Thanh Danh (Ất), Mai Hoàng Chung (Sửu)...

Giang Trúc

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét