30 tháng 6, 2013

Đào đâu ra lãi 30%

Đại Đoàn Kết - 25/06/2

Theo quy định của Chính phủ, sản xuất lúa hàng hóa (nhất là khu vực đồng bằng sông Cửu Long) phải tạo ra mức lãi tối thiểu 30% cho hộ nông dân. Quy định đã ban hành từ nhiều năm nhưng với số đông bà con nhân dân, mức lãi nói trên vẫn đang là niềm mơ ước.

Ý kiến của bà con nông dân (không thể có lãi 30%) là có căn cứ. Không chỉ bà con nông dân mà kể cả nhiều chuyên gia đã lên tiếng khẳng định vấn đề này bằng cách đưa ra "những con số biết nói” đầy sức thuyết phục. Năm nào cũng vậy, lúa đông xuân trở thành chính vụ, dẫn đầu cả về diện tích gieo trồng cũng như năng suất và tổng sản lượng. Tại khu vực ĐBSCL (vựa lúa của cả nước) bình quân giá thành sản xuất vụ lúa đông xuân vừa qua được xác định ở mức 3.600 đồng/kg. Với giá thành như vậy, để bảo đảm cho nông dân có lãi 30%, giá mua thóc tối thiểu từ phía doanh nghiệp phải là 4.700 đồng/kg. Thế nhưng, tính bình quân kể cả thóc chất lượng cao và thóc loại thấp, bà con nông dân chỉ bán được với mức giá 4.500- 4.700 đồng/kg. Số liệu trên đây tự nó cho thấy sự thật phũ phàng: Bà con nông dân khó có lãi chứ đừng nói đến mức lãi 30%.
Không phải ngẫu nhiên, tại nhiều diễn đàn, một số chuyên gia thẳng thắn bộc lộ chính kiến : Thực hiện thua mua tạm trữ lúa gạo như hiện thời chỉ có lợi cho doanh nghiệp, trong khi bà con nông dân chỉ được "chia phần” quá nhỏ bé, thậm chí có nơi có lúc gần như trắng tay. Hãy "soi” giá lúa từ phía cho vay vốn để biết thêm lợi ích của mua tạm trữ nặng về doanh nghiệp, nhẹ với bà con nông dân.Vụ đông xuân vừa qua, theo Hiệp hội lương thực Việt Nam, giá mua thóc cho bà con nông dân đạt mức bình quân hơn 5.000 đồng/kg. Kênh thông tin từ phía ngân hàng đưa ra số liệu rất đáng tham khảo để từ đó biết được các doanh nghiệp mua thóc của hộ nông dân với giá thật sự ở mức nào. Kết thúc vụ đông xuân vừa qua, các ngân hàng thương mại đã giải ngân 7.612 tỉ đồng lãi suất 0% để phục vụ thua mua tạm trữ lúa gạo. Bằng nguồn vốn ưu đãi đặc biệt ấy, các doanh nghiệp thu mua được 951.630 tấn gạo (quy đổi bằng xấp xỉ 2 triệu tấn thóc). Dùng tổng số vốn cho vay ưu đãi (lãi suất 0%) chia cho tổng số thóc thu mua tạm trữ (gần 2 triệu tấn) từ đó quy ra được giá thóc do các doanh nghiệp mua của hộ nông dân chỉ ở mức xấp xỉ 4.000 đồng/kg. Mua thóc với giá như vậy, đối chiếu với giá thành sản xuất, đúng là bà con nông dân đào đâu ra lãi 30%.
Bá Tân

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét