25 tháng 6, 2013

ĐH Trà Vinh ra mắt Khoa Ngôn ngữ-Văn hóa-Nghệ thuật Khmer Nam Bộ

4:39 PM, 24/06/2013

(Chinhphu.vn) -  Ngày 24/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã dự Lễ khánh thành Khoa Ngôn ngữ-Văn hóa-Nghệ thuật Khmer Nam bộ thuộc Trường Đại học Trà Vinh.
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân trao học bổng của  ông, bà GS Nguyễn Thiện Thành cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn của ĐH Trà Vinh. Ảnh: VGP/Từ Lương
Đây là khoa đầu tiên và duy nhất trong cả nước đào tạo chính quy các chuyên ngành thuộc các lĩnh vực ngôn ngữ, văn hóa, nghệ thuật Khmer Nam Bộ trong giai đoạn 2011-2015 được Chính phủ phê duyệt.
TS. Phạm Tiết Khánh, Hiệu trưởng Đại học Trà Vinh, cho biết, dự án có vốn đầu tư 60 tỷ đồng, được khởi công vào tháng 7/2011 và đến nay đã cơ bản hoàn thành các hạng mục gồm: Văn phòng, Thư viện, Hội trường, Phòng trưng bày hiện vật văn hóa Khmer Nam Bộ, Phòng Hợp tác quốc tế và Nghiên cứu khoa học...
Hiện Khoa đào tạo các bậc cao đẳng, đại học và sau đại học, đào tạo giai đoạn 1 chương trình tiếng Việt cho du học sinh Campuchia, đã đáp ứng ngày càng đa dạng cho nhu cầu học tập của con em đồng bào dân tộc trên địa bàn Trà Vinh và trong khu vực Tây Nam bộ. Đại học Trà Vinh sẽ xây dựng đơn vị này trở thành khoa trọng điểm quốc gia.
Tại lễ khánh thành, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn dành ưu tiên hàng đầu cho đồng bào dân tộc, trong đó có bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của các dân tộc. Từ đó có những chủ trương, đường lối chính sách quan tâm phát triển đến các đồng bào dân tộc trên mọi phương diện chính trị, văn hóa, xã hội và đặc biệt là giáo dục.
Việc nâng cao trình độ dân trí, giữ gìn và phát huy ngôn ngữ-văn hóa đặc sắc của người Khmer Nam bộ là một trong những vấn đề mang tính cấp thiết.
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân gặp và trò chuyện với những tình nguyện viên quốc tế đến từ Hoa Kỳ, Canada, Phlippines...  tìm hiểu văn hóa Khmer Nam bộ tại Đại học Trà  Vinh. Ảnh: VGP/Từ Lương

Phó Thủ tướng đánh giá cao tỉnh Trà Vinh, Đại học Trà Vinh đã nhận thức được đặc thù của tỉnh, xây dựng phát huy và bảo tồn văn hóa của đồng bào Khmer Nam bộ, góp phần bảo tồn văn hóa của 54 dân tộc Việt Nam. Khoa Ngôn ngữ-Văn hóa-Nghệ thuật Khmer Nam Bộ tuy mới thành lập nhưng đến này đã có gần 600 sinh viên các hệ cao đẳng, đại học và sau đại học theo học. Khoa có 51 cán bộ giảng dạy, trong đó có 17 cán bộ người dân tộc Khmer. Đặc biệt, Trường Đại học Trà Vinh đã nhận được sự tham gia cộng tác, giảng dạy từ những tình nguyện viên đến từ nhiều quốc gia có tình cảm với đất nước Việt Nam cũng như nền văn hóa Khmer Nam bộ.
Phó Thủ tướng mong muốn Khoa Ngôn ngữ-Văn hóa-Nghệ thuật Khmer Nam bộ không ngừng sáng tạo để ngày càng phát triển, để đưa nơi đây trở thành địa chỉ tin cậy định hướng về văn hóa đồng bào Khmer Nam Bộ và cũng là nơi hợp tác giao lưu quốc tế về nền văn hóa Khmer của cả nước.
Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân  đã trao 10 suất học bổng của ông, bà Giáo sư Nguyễn Thiện Thành cho các em sinh viên Đại học Trà Vinh có hoàn cảnh khó khăn, đạt thành tích tốt trong học tập trong năm học vừa qua.
Trao đổi với PV Báo Điện tử Chính phủ, anh David Martinello tình nguyện viên đến từ Canada đánh giá cao tầm quan trọng của Khoa Ngôn ngữ-Văn hóa-Nghệ thuật Khmer Nam bộ. Các tình nguyện viên người Canada đang có mặt tại Đại học Trà Vinh cho biết sẽ tham gia thiết kế, phát triển các chương trình về nhân loại học, nghệ thuật, ngôn ngữ và trao đổi ngôn ngữ, văn hóa thông qua các hoạt động giao tiếp.
Với chị Caroline Conception Ligtas, đến từ Hoa Kỳ, lại bày tỏ tình cảm với đất nước Việt Nam và văn hóa Khmer Nam bộ thông qua việc triển khai những giáo trình về văn hóa Khmer Nam bộ bằng tiếng Anh. Đồng thời đánh giá cao Chính phủ Việt Nam đầu tư xây dựng Khoa Ngôn ngữ, văn hóa, nghệ thuật Khmer tại Trà Vinh sẽ giúp làm sống lại ngôn ngữ Khmer, một trong những ngôn ngữ cần được bảo tồn trên thế giới. 

Từ Lương

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét