29 tháng 4, 2012

Đất Chín Rồng: Tưng bừng khai hội rồng bay

HỮU HIỆP
Những ngày cuối tháng 4 lịch sử, tại thành phố Cần Thơ - trung tâm vùng, người dân nhiều vùng miền của cả nước, kể cả bạn bè thế giới, với 33 đoàn ngoại giao của các nước và tổ chức quốc tế tụ hội về đây tham dự “ngày hội rồng bay”.

Ngày hội Rồng bay. Ảnh: hiepcantho
 Điểm nút là những sự kiện quan trọng diễn ra từ ngày 27 đến hết đêm 30-4-2012 trong khuôn khổ Triển lãm - Hội chợ thành tựu 10 năm xây dựng và phát triển vùng ĐBSCL gắn với lễ kỷ niệm 37 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Mở đầu là lễ khai mạc ở Khu Nam Cần Thơ, bên bờ sông Hậu, ước hơn 5.000 người tham dự, diễu binh, diễu hành hoành tráng, lớn nhất từ trước đến nay. Tuy vẫn còn đó những khó khăn, trăn trở của vùng đất giàu tiềm năng, nhưng phát triển chưa tương xứng với chính mình. Nhưng, người đồng bằng tự hào trước thành tựu 10 năm xây dựng và phát triển đất Chín Rồng. Nhiều công trình thế kỷ được hoàn thành, nhiều kỷ lục đã được xác lập như một minh chứng cho thế rồng bay của vùng đất này.
Hơn 1.200 gian hàng triển lãm thành tựu, quy mô lớn nhất từ trước đến nay của một sự kiện cấp vùng dường như chưa đủ để minh họa cho thành tựu 10 năm. Sản lượng lúa của vùng đã về đích cũng trước 10 năm, đạt 21,6 triệu tấn năm 2010 (so mục tiêu đến năm 2020 đạt 21 triệu tấn). Năm 2011 nâng lên 23 triệu tấn lúa, đạt kỷ lục xuất khẩu hơn 7,1 triệu tấn gạo. Nhiều công trình tiêu biểu cũng minh chứng cho thành tựu đó như: hoàn thành Tổ hợp khí - điện - đạm Cà Mau, tổng vốn đầu tư giai đoạn I: 17.000 tỉ đồng, gồm 3 công trình chính: Đường ống dẫn khí dài 332km, công suất 1,25 tỉ m3 khí/năm; Nhà máy điện Cà Mau I & II có tổng 1.500 MW; Nhà máy phân đạm 800.000 tấn/năm, đáp ứng khoảng 40% nhu cầu phân urê của cả nước. Cầu Đầm Cùng, chiếc cầu cuối cùng nối thông tuyến Quốc lộ 1A từ Hữu Nghị quan đến mũi Cà Mau được hoàn thành...
Trả lời báo chí về mục đích, ý nghĩa của triển lãm - hội chợ (TL-HC), ông Nguyễn Phong Quang, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ, Trưởng ban Chỉ đạo TL-HC, cho biết: Sự kiện này làm không phải để “kể công” hay vui chơi, mà cái chính là để huy động các nguồn lực đầu tư phát triển, chăm lo an sinh xã hội. Điểm nhấn của sự kiện là 2 hội nghị: Xúc tiến đầu tư phát triển vùng ĐBSCL và Hội nghị Ngoại giao đoàn với địa phương có đại diện 33 nước và tổ chức quốc tế; 3 hội thảo khoa học: Cơ giới hóa nông nghiệp phục vụ sản xuất lúa gạo hàng hóa, cánh đồng mẫu lớn; Phát triển thị trường tín dụng và dịch vụ ngân hàng; Hội thảo tham vấn định hướng phát triển ĐBSCL trong bối cảnh biến đổi khí hậu. Các tỉnh, thành đã kêu gọi đầu tư vào 178 dự án trọng điểm của vùng với tổng vốn kêu gọi hơn 171.000 tỉ đồng và 1,5 tỉ USD. Tại TL-HC lần này cũng công bố Quỹ an sinh xã hội với con số huy động kỷ lục trong năm 2012: hơn 7.000 tỉ đồng. Cũng lần đầu tiên, toàn hệ thống ngân hàng tập trung chăm lo an sinh xã hội cho một vùng với tổng số tiền đóng góp kỷ lục (hơn 760 tỉ đồng), trong đó có hơn 436 tỉ đồng đã được giải ngân. Trong điều kiện khó khăn chung, nhưng nhiều doanh nghiệp, đơn vị đã tích cực đóng góp cho vùng ĐBSCL. Đất Chín Rồng đang tưng bừng vào hội rồng bay, nhưng quan trọng hơn trong thế bay lên của Cửu Long luôn có nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế ủng hộ trong thế liên kết phát triển bền vững.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét