29 tháng 4, 2012

Khai mạc Triển lãm - Hội chợ thành tựu 10 năm xây dựng và phát triển Đồng bằng sông Cửu Long

27/04/2012 08:35:18
(HG) - Triển lãm - Hội trợ 10 năm thành tựu xây dựng và phát triển ĐBSCL gắn với kỷ niệm 37 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước chính thức khai mạc lúc 7 giờ hôm nay tại Khu đô thị Nam Sông Cần Thơ, phường Phú Thứ, quận Cái Răng.

Sự kiện quan trọng này sẽ diễn ra từ ngày 27 đến 30-4, nhằm khẳng định thành tựu 10 năm thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị, đồng thời giới thiệu, quảng bá tiềm năng, thế mạnh, vị trí chiến lược về kinh tế-xã hội, an ninh quốc phòng của vùng; tăng cường huy động các nguồn lực đầu tư, chăm lo an sinh xã hội... để ĐBSCL phát triển nhanh và bền vững. Đây là cuộc triển lãm - hội chợ có quy mô lớn nhất vùng từ trước đến nay với khoảng 1.200 gian hàng trưng bày và có sự tham gia của nhiều Bộ, ngành Trung ương, 13 tỉnh, thành trong vùng, Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, các tỉnh miền Đông Nam bộ, Tây Nguyên, các viện, trường, tập đoàn kinh tế và doanh nghiệp. Đặc biệt, Ngoại giao đoàn với đại diện 33 nước và tổ chức quốc tế như IMF, UNDP cũng tham dự. 

Trong khuôn khổ TL-HC sẽ diễn ra nhiều hoạt động phong phú, thiết thực và đặc sắc. Các hoạt động diễu binh, diễu hành diễn ra hoành tráng. Các chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc, mang đậm nét văn hóa Tây Nam bộ như chương trình “Tây Nam bộ - thành tựu, liên kết và phát triển”, “Tôn vinh văn hóa, nghệ thuật các dân tộc ở ĐBSCL”… được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1, VTV2, VTV4, VTV9, VTV Cần Thơ và các đài phát thanh - truyền hình địa phương.

Điểm nhấn của sự kiện là buổi khai mạc, bế mạc và 2 hội nghị, 3 hội thảo, khoa học, gồm: Hội nghị Xúc tiến đầu tư phát triển vùng ĐBSCL, Hội nghị Ngoại giao đoàn với địa phương; 3 hội thảo khoa học là: Cơ giới hóa nông nghiệp phục vụ sản xuất lúa gạo hàng hóa, cánh đồng mẫu lớn; Phát triển thị trường tín dụng và dịch vụ ngân hàng; Hội thảo tham vấn định hướng phát triển ĐBSCL trong bối cảnh biến đổi khí hậu. Các tỉnh, thành trong vùng kêu gọi đầu tư vào 178 dự án trọng điểm vùng ĐBSCL với tổng vốn hơn 171.000 tỉ đồng và 1,5 tỉ USD; có 19 dự án đầu tư sẽ được trao giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn khoảng 15.000 tỉ đồng. Tại TL-HC lần này cũng công bố Quỹ an sinh xã hội vùng ĐBSCL. Trong đó, năm 2011, đã huy động và đưa vào sử dụng 7.700 tỉ đồng; năm 2012 huy động thêm 7.000 tỉ đồng. Chỉ riêng hệ thống ngân hàng đóng góp 760 tỉ đồng, trong đó đã chuyển thực hiện 297 tỉ đồng. Dịp này, sẽ trao tiếp 463 tỉ đồng để thực hiện các hoạt động an sinh xã hội và trao 80 căn nhà tình thương cho các hộ nghèo (trị giá 30 triệu đồng/căn).

HỮU HIỆP

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét