1 tháng 6, 2012

Mỗi năm gần 40.000 người Việt chết sớm vì thuốc lá

LAO ĐỘNG, Thứ năm 31/05/2012 09:00

Vài lời: Một trà, một rượu,một đàn bà ... thứ tư thuốc lá. Tôi quyết định bò thuốc lá không phải từ ngày 31-5 (Ngày thế giới không thuốc lá) mà từ ngày 01 tháng 6 (Ngày quốc tế thiếu nhi).
Nhân Ngày thế giới không thuốc lá, hôm nay (31.5), Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, mỗi năm thuốc lá gây ra cái chết sớm cho khoảng 40.000 người tại VN.
Mỗi năm gần 40.000 người Việt chết sớm vì thuốc lá
Ảnh minh họa
Và, nếu các biện pháp hiệu quả để giảm hút thuốc không được thực hiện, con số này sẽ tăng lên 70.000 ca mỗi năm vào năm 2030. Theo WHO, hút thuốc là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tật và tử vong. Nạn dịch hút thuốc toàn cầu giết chết gần 6 triệu người mỗi năm. BS Takeshi Kasai - Trưởng đại diện Văn phòng WHO tại VN - cho hay: “WHO kêu gọi tăng cường nhận thức của cộng đồng và sự đề kháng của Chính phủ trước những hành động can thiệp ngày càng trắng trợn của ngành công nghiệp thuốc lá nhằm cản trở, phá hoại những chính sách, pháp luật về phòng, chống tác hại thuốc lá”.

* 85% người dân nghĩ hút thuốc lá thụ động vô hại là thông tin được PGS-TS Phạm Mạnh Hùng - Viện Tim mạch quốc gia - cho biết tại Hội nghị khoa học hưởng ứng tuần lễ quốc gia không thuốc lá và Ngày thế giới không thuốc lá, tổ chức tại BV Bạch Mai ngày 28.5. Theo ông Hùng, đa số người dân nghĩ rằng chỉ ngửi mùi thuốc lá sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe, nên chưa thực sự có ý thức phòng tránh.   
D.Hải

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét