LÊ THANH NGUYÊN
Báo Lao Động -
Thứ bảy, 09/10/2021 08:51 (GMT+7)
Sau
hơn 3 tháng lao vào cuộc chiến đối phó với dịch bệnh của chính quyền và cơ quan
chức năng cùng sự gồng mình sẻ chia của người dân ở miền Tây… Ở giai đoạn quyết
liệt nhất của cuộc chiến chống lại COVID-19, khi công việc rà, soát bóc tách ca
nhiễm FO, tập trung thu hẹp được “vùng đỏ”, giữ và mở rộng “vùng xanh”… Điều
nổi rõ nhất là “vùng xanh” xuất hiện hầu hết trên đất cù lao và vùng trọng điểm
du lịch sinh thái của địa phương hoặc của quốc gia… Giữ vững hiện trạng xanh
làm chỗ dựa cho những cuộc bứt phá mới thời hậu đại dịch chính là sự mở đầu
khôi phục nền kinh tế bản địa…
Xanh -
sạch trước đại dịch
Bốn xã
Cù lao An Bình (Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) Suốt những ngày dịch bùng phát lãnh
đạo địa phương đã chỉ đạo giữ vững khi 2 xã (Bình Hoà Phước, Đồng Phú) không có
ca lây nhiễm, tiếp tục mở rộng 2 xã còn lại trên cù lao này (An Bình, Hoà
Ninh), ngoài thế mạnh về nông nghiệp cù lao An Bình còn là vùng trọng điểm du
lịch của huyện nhà… từng là nơi khởi phát mô hình gắn du lịch trải nghiệm
với “cây nhà lá vườn”, cù lao này từng một thời bật dậy và trở thành nơi
khởi xướng mô hình du lịch sinh thái và bây giờ nơi đây lại kiên cường vượt qua
sự lây lan hoành hành của dịch bệnh.
Sau
khi chính thức dỡ bỏ giãn cách, vùng xanh 4 xã cù lao An Bình đang bắt tay mở
đầu cho cuộc khởi động các hoạt động kinh tế của huyện nhà sau đại dịch…
Nguyễn
Trí Nghiệp - chủ một khu vườn rộng, lớn từng một thời nổi danh với tên gọi du
lịch Tám Hổ, anh là hậu duệ của thế hệ trước, những người mở đầu cho mô hình du
lịch nhà vườn (sinh thái tại chỗ) tận dụng cây nhà lá vườn tổ chức một quy
trình trải nghiệm đời sống dân dã trên đất cù lao, khi mô hình này bùng phát
khắp nơi, anh đã có cảm nhận bị vây trong bài bản cũ kỹ, nhàm chán… nên nhanh
chóng chuyển sang hướng vừa trải nghiệm sinh thái, vừa sản xuất và giới thiệu
50 giống cây, trái lạ… 2ha đất nhà anh thiết kế trồng theo quy hoạch phục vụ
thưởng ngoạn, bán cây giống kết hợp kinh doanh du lịch… thời gian đại dịch, các
sản phẩm du lịch trên cù lao bị đóng băng, nhưng công ty của anh vẫn cầm
cự được bằng việc bán cây giống ở cơ sở 2 lộ thiên…
Anh
Trí Nghiệp tiết lộ, do cơ duyên với nghề làm du lịch, tình cờ anh được một nhà
sư Ấn Độ tặng một cây giống có tên là hoàng trúc trồng trên đất Phật (Nepal)với
màu vàng đẹp rạng rỡ phù hợp làm cảnh quan cho các khu du lịch, khu nghỉ dưỡng…
mang lại một không gian tâm linh gần gũi với thiên nhiên. Từ cây giống này anh
đã nhân ra trồng khắp đất vườn với ý tưởng khi du khách từ bên trung tâm Thành
phố Vĩnh Long qua cù lao, từ xa đã nhận ra khu nhà vườn Tám Hổ rực lên một màu
vàng lộng lẫy của cây hoàng trúc, anh đã khai thác tối đa giống cây này phủ đến
trên 2 hecta của đất vườn nhà mình phục vụ cho nhu cầu thưởng ngoạn và dấu ấn
tâm linh của khách phương xa…
Khi
tỉnh Vĩnh Long được Bộ Y tế xếp vào hạng những địa phương trong cả nước cơ bản
kiểm soát được dịch bệnh COVID-19… Nhận định ngày dỡ bỏ giãn cách trở lại trạng
thái bình thường mới đã đến gần, anh Trí Nghiệp ráo riết kết nối các mảng rời
rạc chuẩn bị suốt thời gian giãn cách: Sản xuất cây giống độc lạ và phục hồi
lại quy trình trải nghiệm bị gác lại gần 2 năm nay để trở thành một chuỗi liên kết
mới: Du lịch thưởng ngoạn cảnh quan, cây trái độc lạ và trải nghiệm đời sống
dân dã trên đất cù lao bốn bề sông nước mà chìa khoá cho cánh cửa mới này là
quảng bá, tiếp cận với thế giới bên ngoài từ các website của doanh nghiệp nhà
mình… Nghĩa là vẫn trên nền vàng rực lộng lẫy của cây hoàng trúc và mênh
mông giữa bốn bề sông nước.
“Cù
lao bay” trên đường bay 3 N
Cồn
Sơn (Q.Bình Thuỷ, TP.Cần Thơ) từng nổi danh với câu chuyện cá lóc bay ở ao nhà
của một cư dân cù lao, sau đó tiếp theo là những sản phẩm bay khác ra đời như
"thực đơn bay” nghĩa là ngồi ở bất cứ nơi nào của cù lao khách có thể
thưởng thức được 12 loại bánh dân gian và 32 món ăn chế biến từ nguồn nguyên
liệu tự nhiên trên đất cù lao như món lục bình làm gỏi, xào với tép bạc sông
tươi rói từ cuối đuôi cù lao hoặc món chả cá thát lát chiên nóng hổi của bè cá
Bảy Bon từ cửa ngõ nơi đầu cồn Sơn…
- Còn
bây giờ, sau đại dịch, ở đây còn sản phẩm bay nào nữa không? Tôi hỏi.
Chị bé
Bảy - thành viên nhà vườn Năm Châu đon đả trả lời:
- Còn
đường bay 3 N…
Thấy
tôi trố mắt ngạc nhiên. Chị Bé Bảy nói tiếp:
-
Trước dịch, khách tới đây chỉ được nhìn ngắm và tiếp cận một ít sản phẩm trải
nghiệm. còn bây giờ được truyền tải đầy đủ hương vị bản địa cù lao này sẽ có
quy trình 3N bao gồm được nghe những câu chuyện về đất đai, đời sống của dân cư
bản địa, nhưng không phải chỉ là âm thanh, lời nói mà còn chạm vào những điều
thật cụ thể, như nghe kể về bánh xèo thì khách sẽ được vào bếp xay bột, khi bột
lên chảo rồi tép xào với củ hũ dừa đưa vào làm nhân và sau đó là xì xụp
cả đoàn cùng thưởng thức vị ngọt thanh của nhân củ hũ dừa, thơm béo của bột
bánh giòn khấu tan dần trên đầu lưỡi, còn những con tép sông tươi rói nằm
khoanh của nhân bánh, thì xin mời bước xuống bờ sông cùng kéo những mẻ lưới tóm
gọn từng đàn tép nhảy soi sỏi …
Đó là
vòng tròn 3N xanh - sạch khép kín: Nghe - ngắm nhìn và nếm trải. Một tổ hợp 3 N
đã được kết lại, tổ chức và huấn luyện suốt thời gian giãn cách chống dịch,
nghĩa là chuẩn bị đầy đủ tư thế, tầm vóc để đón khách khi dịch bệnh qua đi và
sẽ xoay theo trục 3 N từ liên kết của 5 nhà vườn cốt cựu của cồn Sơn nơi mang
đậm dấu ấn đất cồn trên bản đồ du lịch của miền Tây sông nước.
Đừng để đánh mất cơ hội
Vâng, tất cả đã sẵn
sàng, nhưng hình như đâu đó đang có sự ngần ngại của doanh nghiệp về một thực
thể liên kết giữa các khu vực liên quan chưa được khai mở thông suốt sau đại
dịch. Đề cập đến thực trạng này, Tiến sĩ Trần Hữu Hiệp cho biết:
- Suốt trong hơn ba
tháng giãn cách phần lớn khu vực cù lao đều giữ vững tiêu chuẩn vùng
xanh.Trước đây do đặc thù nằm giữa bốn bề sông nước nhiều bất lợi trong phát
triển kinh tế đời sống nhưng khi du lịch sinh thái hình thành và phát triển
mạnh, bốn bề sông nước bỗng trở thành thế mạnh đặc thù, sau đại dịch thế mạnh
này bộc lộ rất rõ.
Khởi động lại hoạt động
kinh tế của ĐBSCL, du lịch, đặc biệt là du lịch sinh thái vẫn giữ vai trò mũi
nhọn. Các địa chỉ vùng xanh thật sự có sức hấp dẫn lớn vì nơi đó độ an toàn rất
cao. Đối với du khách, du lịch an toàn được xem là tiêu chí hàng đầu... nhưng
mỗi vùng xanh không thể bất động, đứng thoi loi một mình... Kích hoạt và thông
luồng trên một thực thể vốn có đang cần đến chủ trương và bản đồ liên kết. Tất
cả điều này đều nằm trong tay Chính quyền sở tại và doanh nghiệp du lịch...
Mọi sự chần chờ, nghi
ngại lúc này đều dễ đánh mất cơ hội…
https://laodong.vn/xa-hoi/du-lich-dbscl-giu-vung-xanh-cho-thoi-hau-covid-19-961667.ldo
Nhận xét
Đăng nhận xét