11 tháng 2, 2012

ĐOÀN VĂN VƯƠN: HIỆN LÀ BỊ CAN HAY BỊ CÁO?

Gần như ngay lập tức sau khi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kết luận về vụ cưỡng chế thu hồi đất ở xã Vinh Quang, huyện tiên Lãng, thành phố Hải Phòng, Cổng thông tin điện từ Chính phủ đã có File Thông báo số 43/TB-VPCP ngày 10-02-2012. Rất đáng hoan nghênh. Bản tin thời sự 19 giờ VTV1 cũng kịp thời phản ánh vụ việc, thỏa mãn sự quan tâm của dư luận. Dạo nhanh trên mạng, lướt nhanh các trang báo phát hành sớm nhất sáng nay (11-02) đều chạy tít lớn ở trang nhất sự kiện quan trọng này: "Quyết định nghiêm minh của Thủ tướng", "niềm vui trở lại", một số ý kiến bàn về "hậu Tiên Lãng" đề cập việc sửa Luật Đất đai ...

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam
trả lời phỏng vấn báo chí ngày 10.2. Ảnh: Kỳ Anh (trên báo Lao Động)
Song, theo dõi truyền hình Việt Nam (phần trả lời báo chí của Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP, lời đọc của xướng ngôn viên truyền hình), các báo ra sáng nay 11-02 (dẫn lại nguồn) đều gọi Đoàn Văn Vươn là "bị cáo". Tôi cẩn thận vào xem lại File Thông báo trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ, thấy ở Mục II.3 cũng dùng từ "bị cáo" để chỉ Đoàn Văn Vươn: Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo thành phố Hải Phòng tiếp tục thực hiện tốt các công việc: "Chỉ đạo Cơ quan bảo vệ pháp luật khẩn trương đưa vụ án "giết người và chống người thi hành công vụ" ra xét xử công khai, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật. Kiến nghị các cơ quan tiến hành tố tụng xem xét tình tiết giảm nhẹ đối với bị cáo do các quyết định không đúng pháp luật của UBND huyện Tiên Lãng".  
Vậy Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý ... hiện đang là bị cáo (như đã gọi) hay là bị can?
Khoản 1, Điều 50 Bộ luật Tố tụng hình sự qui định: "Bị cáo là người đã bị Toà án quyết định đưa ra xét xử" trong vụ án hình sự, còn "Bị can là người đã bị khởi tố về hình sự" (Khoản 1, Điều 49). Vấn đề không chỉ là tên gọi khác nhau hay chỉ là thuật ngữ pháp lý mà kèm theo là quyền và nghĩa vụ pháp lý của "những người tham gia tố tụng" này, theo qui định của pháp luật rất khác nhau.
Theo những thông tin vụ án ở Tiên Lãng, phần tóm tắt của Thông báo 43/TB-VPCP nêu trên cũng thể hiện, cho đến nay, Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý mới bị "khởi tố", chưa có kết luận điều tra của Cơ quan Điều tra về tội giết người, chống người thi hành công vụ, chưa có Cáo trạng của Viện Kiểm sát truy tố ra trước tòa, chưa có quyết định của Tòa án có thẩm quyền đưa vụ án ra xét xử, nên - theo qui định pháp luật tố tụng hình sự đã dẫn - nên gọi là bị can Đoàn Văn Vươn, có phải thế không? 

Ngày 14-02-2012 Đọc Trang tin điện tử Chính phủ, đã có người gọi đúng tên Bị can Đoàn Văn Vươn rồi (Click vào)          

1 nhận xét:

  1. Thái, Hà nội15:48 18 tháng 2, 2012

    Chuẩn. Nhưng hình như ở Việt nam các khái niệm này bị coi thường một cách quá đáng. Thậm chí chưa có điều tra, chưa có kết luận cũng bắt "bị can" cạo trọc đầu, mặc áo tù (xem hình của ĐV Vươn). Nhân phẩm của họ không được chú ý. Buồn.

    Trả lờiXóa